Nhóm tàu sân bay thứ 3 của Mỹ đã tiến vào khu vực tây Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ cho biết ngày 25/10, vài tuần trước chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Trump tới châu Á vào tháng tới.

Tàu sân bay USS Nimitz và các máy bay chiến đấu hộ tống đã gia nhập tàu Roosevelt và Reagan trong khu vực, theo Fox News. Thông báo của Hải quân Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Roosevelt tiến vào vùng tây Thái Bình Dương.

Việc triển khai các tàu khu trục diễn ra khi lực lượng hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận ba bên nhằm cải thiện các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Hôm thứ Hai (23/10), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định năng lực tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã gia tăng lên mức “chưa từng có, nghiêm trọng và sắp xảy ra”, đòi hỏi “những phản ứng khác nhau” đối với mối đe dọa này.

Ông Onodera nói rằng mối đe dọa ngày càng tăng khiến đất nước của ông ủng hộ quan điểm của Hoa Kỳ rằng “tất cả các phương án” phải được xem xét, bao gồm hành động quân sự. Triều Tiên đã 2 lần phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào tháng 8 và tháng 9.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lên án Bình Nhưỡng coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Mattis nói: “Những lời khiêu khích của Triều Tiên đe dọa tình hình an ninh của khu vực và toàn cầu.”

Mai Liên