Hãng tin AP hôm 12/6 cho biết, Hải quân Hoa Kỳ đang triển khai cùng lúc 3 chiếc tàu sân bay ở Biển Đông, trong bối cảnh tình hình khu vực đang xáo trộn trước những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Tờ báo này cho biết đây là lần đầu tiên 3 chiếc tàu sân bay cùng tuần tra trong khu vực sau gần 3 năm, và đó cũng là một dấu hiệu cho thấy Hải quân Hoa Kỳ đã vượt qua những ngày tồi tệ nhất của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán COVID-19.

Bài báo của AP viết: “Được hộ tống bởi các tàu tuần dương, các tàu khu trục, các máy bay chiến đấu và các máy bay khác của Hải quân, sự xuất hiện đồng thời đầy bất thường của ba chiếc tàu chiến diễn ra khi Hoa Kỳ đang leo thang những lời chỉ trích về cách phản ứng của Bắc Kinh đối với sự bùng phát của virus corona, các động thái của họ nhằm kiểm soát Hồng Kông và chiến dịch quân sự hóa của họ đối với các đảo nhân tạo ở Biển Đông”.

Chuẩn đô đốc Stephen Koehler, giám đốc điều hành của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nói với AP: “Các tàu sân bay và các nhóm tác chiến tàu sân bay rõ ràng là các biểu tượng phi thường của sức mạnh hải quân Mỹ. Tôi thực sự rất phấn khích vì lúc này chúng tôi đang có 3 nhóm như vậy”.

Phát biểu với AP từ văn phòng ở Hawaii, ông Koehler cho biết Trung Quốc đang xây dựng các tiền đồn quân sự ở Biển Đông một cách từ từ và có phương pháp, đồng thời Bắc Kinh cũng cho lắp đặt các hệ thống tác chiến tên lửa và điện tử lên những tiền đồn này.

Ông Koehler nói rằng gần đây Trung Quốc đã triển khai các máy bay tới Bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa và hiện đang vận hành chúng ở đó.