Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thu được rất nhiều lợi ích từ Hồng Kông, trung tâm tài chính của thế giới, nhưng hiện lại đang muốn nóng lòng xóa sổ Hồng Kông. Tại sao vậy?

Theo phân tích của nhà bình luận các vấn đề thời sự Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) trên tờ Epoch Times, có ba nguyên nhân chính:

Thứ nhất, hệ thống chuyên chế kỹ thuật số của ĐCSTQ ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Một Hồng Kông tự do ngày càng giống như một chướng ngại vật trong mắt của ĐCSTQ. Trong khuôn khổ “một vành đai, một con đường”, Hồng Kông cũng là một mắt xích quan trọng. Nếu không thể kiểm soát hoàn toàn Hồng Kông, Hồng Kông sẽ trở thành một mối nguy hiểm tiềm ẩn không thể lường trước đối với hệ thống toàn trị của ĐCSTQ.

Thứ hai, ông Tập Cận Bình đã quyết tâm trở lại đường lối của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Mao Trạch Đông kể từ sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19. Con cháu họ Đặng và thế hệ đỏ thứ hai luôn lấy ông Đặng Tiểu Bình ra chèn ép ông Tập Cận Bình, vậy nên họ Tập quyết tâm chống trả, phủ nhận hoàn toàn đường lối của họ Đặng, theo đuổi cải cách theo mô thức họ Tập thay vì thực hiện cải cách theo mô thức họ Đặng. Hồng Kông là di sản chính trị tiêu biểu nhất của ông Đặng Tiểu Bình, vậy nên ông Tập quyết tâm xóa bỏ chiêu bài “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông của ông Đặng Tiểu Bình.

Mặt khác, “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông ban đầu là miếng mồi ngon được ĐCSTQ mang ra dùng để dẫn dụ Đài Loan, một khi phát hiện ra rằng Đài Loan vốn không bị lừa và không ăn món ăn của “một quốc gia, hai chế độ” này nữa thì không nhất thiết phải cứ giữ mãi miếng mồi đó nữa.

Thứ ba, Hồng Kông luôn là thành trì của phe cánh ông Giang Trạch Dân chống lại ông Tập Cận Bình. Hiện tại, quyền lực của ông Tập Cận Bình ngày càng được củng cố, nhưng ông cũng đang phải đối mặt với Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 vào năm tới, để giải quyết vấn đề mấu chốt là liệu ông Tập  có thể nắm quyền mãi mãi hay không. Gần đây, Quỹ tiền tệ Bác Dụ (Boyu Capital) được thành lập vào năm 2010 bởi ông Giang Chí Thành – cháu trai cựu chủ tịch Giang Trạch Dân đã bắt đầu chuyển một phần quỹ của mình sang Singapore. Ông Đường Tĩnh Viễn nhìn nhận rằng điều này có liên quan mật thiết đến tiến trình chung của Hồng Kông dưới sự kiểm soát của ông Tập Cận Bình.

Ông Đường quan ngại: “Hồng Kông là nạn nhân đầu tiên của sự bành trướng của chủ nghĩa toàn trị màu đỏ của ông Tập Cận Bình, và Hồng Kông là vật hy sinh đầu tiên trên con đường bá chủ thế giới này, và Đài Loan sẽ là nạn nhân tiếp theo trong danh sách”.