Ba công dân Trung Quốc đã bị kết án tù trong tuần này vì chụp ảnh bất hợp pháp bên trong một căn cứ hải quân của Hoa Kỳ tại bang Florida.

Fox News đưa tin, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp ở quận Nam, Florida cung cấp thông tin này trong một bản thông cáo hôm thứ Sáu (5/6).

Thông cáo cho biết, Lyuyou Liao, 27 tuổi, đã bị kết án 12 tháng tù hôm 5/6, với tội xâm nhập trái phép vào căn cứ Không quân Hải quân trên đảo Key West vào ngày 26/12/2019, chụp ảnh và quay video các cơ sở quân sự ở khu vực Truman Annex (thuộc căn cứ Key West).

Theo Mianmi Herald, các công tố viên cho biết Liao khi đó đang làm nghiên cứu sinh tiến sỹ tại thành phố St. Louis với học bổng toàn phần từ chính phủ trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 4/6, Jielun Zhang, 25 tuổi, đã bị kết án 1 năm tù; và Yuhao Wang, 24 tuổi, bị kết án 9 tháng tù với các tội danh tương tự.

Zhang và Wang đã xâm nhập bất hợp pháp vào ngày 4/1/2020 và chụp ảnh cơ sở hạ tầng trong đảo Sigsbee Park và các thiết bị ở khu vực Trumbo Point thuộc căn cứ Key West. Cả hai thanh niên này đã lái xe đến khu căn cứ quân sự, bảo vệ nói với họ rằng họ không được phép vào nếu không có giấy tờ tùy thân của quân đội. Dù vậy, họ vẫn lái xe vào và bị bắt giữ 30 phút sau đó.

Khi bị bắt, Zhang và Wang đang theo học đại học Michigan, theo Miami Herald.

Fox News cho biết, trạm không quân hải quân Key West ở Florida đã xảy ra một số vụ xâm phạm những năm gần đây, trong đó các công dân Trung Quốc đã xâm nhập bất hợp pháp để chụp ảnh và quay video.

Một người quốc tịch Trung Quốc khác, Zhao Qianli, đã bị kết án 1 năm tù vào năm ngoái sau khi ông này thừa nhận đã chụp ảnh tại căn cứ hải quân Key West, theo Fox News.

Từ Khóa: