Hãng tin Reuters ngày 30/9 đưa tin 3 ngư dân của Trung Quốc đã bị thiệt mạng khi lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc truy bắt về tội đánh cá trái phép.

Một quan chức cảnh sát biển Hàn Quốc tại thành phố cảng Mokpo cho biết lực lượng của họ đã ném lựu đạn cháy vào một khoang tàu nơi các ngư dân Trung Quốc ẩn náu. Lửa bốc lên trên thuyền của phía Trung Quốc, và 3 ngư dân trên thuyền đã tử vong, có thể là do chết ngạt.

Tàu cá Trung Quốc bốc cháy khi bị cảnh sát biển Hàn Quốc truy bắt. Ảnh: AP
Tàu cá Trung Quốc bốc cháy khi bị cảnh sát biển Hàn Quốc truy bắt. Ảnh: AP

Quan chức trên cho biết vụ việc đang được điều tra làm rõ. Cơ quan chức năng Hàn Quốc đang thẩm vấn 14 thuyền viên Trung Quốc sống sót và những cảnh sát biển Hàn Quốc có liên quan đến vụ việc.

Tàu cá Trung Quốc bị phát hiện đang đánh bắt trộm ngoài khơi đảo phía tây nam đảo Hongdo. Sau sự cố này, con tàu sẽ được đưa về một cảng của Hàn Quốc trong ngày 30/9.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã kháng nghị với chính quyền Seoul về vụ việc trên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang cho biết đã thúc giục phía Hàn Quốc tổ chức một cuộc điều tra “toàn diện và khách quan” cùng với sự góp mặt của Trung Quốc.

Những vụ xung đột về đánh bắt cá trái phép đang châm ngòi cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, dù quan hệ kinh tế của 2 nước này ngày càng gần gũi. Cả 2 nước đều cùng quan tâm về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Các tàu bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thường xuyên phải truy đuổi tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trái phép và nhiều cuộc đối đầu bạo lực đã từng xảy ra trong quá khứ.

Hồi tháng 6, Hàn Quốc và cơ quan giám sát của Liên Hiệp Quốc về hiệp định đình chiến tại bán đảo Triều Tiên đã triển khai một hoạt động chung nhằm đuổi tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ra khỏi vùng bờ biển phía Tây Hàn Quốc.

Trước đó, các ngư dân Hàn Quốc cũng đã bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc và giao cho cơ quan chức năng do các tàu cá này xâm nhập vào vùng biển Hàn Quốc bất chấp cảnh báo từ lực lượng cảnh sát biển nước này.

Hạo Nhân