3 lính đặc nhiệm Mũ nồi xanh của Mỹ đã bị thiệt mạng và 2 người khác bị thương tại phía tây nam cộng hòa Niger gần biên giới Mali-Niger trong một cuộc tuần tra chung Mỹ-Niger, họ đã bị tấn công vào hôm 4/10, giới chức Mỹ cho biết, theo CNN.

Bộ tư lệnh Mỹ Phi giám sát các hoạt động quân sự ở châu Phi, đã tuyên bố hôm 5/6 rằng hai thành viên được “sơ tán trong tình trạng ổn định đến Trung tâm Y tế khu vực Landstuhl tại Đức”.

Các quan chức cho biết, trực thăng Super Puma của Pháp đã sơ tán những người bị thương cùng với những người thiệt mạng. Cuộc tấn công xảy ra khoảng 200km về hướng Tây nam của bắc Niamey, theo thông báo từ Bộ tư lệnh châu Phi. 5 binh lính Nigeria cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công, theo như quan chức an ninh Nigeria.

Các quan chức cảnh báo đây chỉ là đánh giá sơ bộ. Lực lượng Mũ nồi xanh là một phần của nhóm tư vấn và trợ giúp các lực lượng địa phương khi họ bị tấn công, một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ đã cho biết, theo CNN.

Các hoạt động đang được tiến hành trong khu vực để xác định những kẻ tấn công. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Pháp đã xác nhận rằng lực lượng chống khủng bố Barkhane ở Chad hiện đang tham gia vào một chiến dịch tại Niger. Bà cũng cho biết chiến dịch đang được dẫn dắt bởi Niger và quân đội Pháp đang hỗ trợ họ. Không có lính Pháp nào bị thương trong cuộc phục kích tối thứ 4.

Các lực lượng Hoa Kỳ tại Niger để cung cấp đào tạo và hỗ trợ an ninh cho lực lượng vũ trang Niger, trong nỗ lực chống lại các tổ chức cực đoan bạo lực”.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa John Kelly đã báo cáo sự việc tới Tổng thống Donald Trump, theo thông tin từ bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng.

An Thanh