Vụ ám sát đầy kịch tính ông Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đang đặt ra cho giới phân tích nhiều giả thuyết, nhưng tựu chung lại là ảnh hưởng của ông đối với chính quyền đương nhiệm.

Dưới đây là một vài giả thuyết và những nghi vấn xung quanh cái chết đột ngột của ông Kim Jong-nam tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur do trang tin Straits Times phân tích.

Tại sao Kim Jong-nam bị ám sát?

Theo một giả thuyết thứ nhất, ông Jong-nam vẫn còn là một mối đe dọa tiềm tàng, đặc biệt là với sự hỗ trợ của Trung Quốc đằng sau, mặc dù ông đã sống lưu vong trong hơn 1 thập kỷ.

Theo Tiến sĩ Jae H. Ku tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins, có thể ông Kim Jong Nam sắp làm một cái gì đó mạnh mẽ, như có thể sẽ thỏa hiệp với chế độ Kim Jong Un hoặc gia đình. “Do bản chất của những thứ tại Triều Tiên, thực tế là ông đang có một dòng máu mang một mối đe dọa.”

Một số nhà bình luận cho rằng Trung Quốc đang giữ ông Kim Jong Nam như một vũ khí dự phòng, do đó chính quyền Bắc Kinh có thể giúp ông lên nắm quyền nếu người em trai Kim Jong Un thất bại.

Ông Jong Nam được cho là thân thiết với người chú của mình là Jang Song Thaek, nhân vật quyền lực thứ hai của Triều Tiên trước khi bị xử tử theo lệnh của ông Kim Jong Un vào năm 2013.

Ông Jang, được biết đến là một nhân vật thân Trung Quốc và là người ủng hộ cải cách kinh tế, đã bị kết tội phản quốc.

Trong khi ông Jong Nam và ông Jang thân Trung Quốc, ông Kim Jong Un lại có thái độ khác. Kể từ khi lên nắm quyền sau cái chết của người cha Kim Jong Il vào năm 2011, ông Jong Un vẫn chưa đến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thậm chí còn khiến Bắc Kinh tức giận bằng các vụ khiêu khích và thử nghiệm tên lửa.

Giả thuyết thứ hai là ông Jong Nam quá nguy hiểm đối với chế độ. Ông đã công khai chỉ trích việc chuyển giao quyền lực sau cái chết của cha mình, theo đó người em trai trẻ tuổi của mình được đưa lên làm nhà lãnh đạo cao nhất Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn với một nhà báo Nhật Bản vào tháng 10/2010, ông từng nói rằng cha ông ban đầu phản đối việc chuyển giao quyền lực cho con cái, nhưng chắc có ký do gì bên trong khiến ông thay đổi và để Kim Jong Un làm nhà lãnh đạo kế tiếp. Ông cũng từng dự đoán sự cầm quyền của người em Kim Jong Un sẽ thất bại.

Tiến sĩ Nicholas Eberstadt, một nhà kinh tế chính trị chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại Viện Doanh nghiệp Mỹ tại Washington, cho rằng vụ ám sát rõ ràng nằm trong âm mưu mới nhất của chính quyền Bình Nhưỡng.

“Câu hỏi đặt ra vẫn là: Liệu những biện pháp pháp ám sát này có đảm bảo được sự cai trị của ông (Kim Jong Un) hay sẽ lại là vũ khí hủy hoại nó?”, tiến sĩ Eberstadt nghi vấn.

Một giả thuyết nữa, vụ ám sát là sự thể hiện quyền lực của ông Kim Jong Un và trấn áp những kẻ không trung thành.

Theo Viện nghiên cứu Chiến lược An ninh Quốc gia của Hàn Quốc, kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong Un đã ra lệnh xử tử hơn 140 đảng viên và các sĩ quan quân sự cao cấp được cho là mối nguy hại cho quyền lực của mình.

Vụ ám sát cũng có thể là một lời cảnh báo cho tất cả những kẻ đào tẩu ra nước ngoài, rằng họ có thể bị xử nếu chính quyền Kim Jong Un cảm nhận thấy bất cứ ai có mưu đồ thay đổi chế độ.

Ông Kim Jong Nam gần đây từng có tin đồn cho rằng đã tìm cách đào tẩu sang Liên minh châu Âu, Mỹ hay Hàn Quốc vào năm 2012.

Ngoài ra, ông Kim Jong Un cũng từng được cho là đã ra lệnh ám sát người anh sau khi ông lên nắm quyền năm 2011.

Tờ báo Korea Herald của Hàn Quốc cho rằng một số nhân vật cấp dưới trung thành với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đã hành động theo một lệnh ngầm để ám sát ông Kim Jong Nam, vì sẽ không có ai dám thực hiện hành động đó nếu không có sự chỉ đạo của ông Jong Un.

Hạo Nhân

Xem thêm: