Ba tổ chức công đoàn Mỹ dường như đã hối tiếc vì đã ủng hộ Joe Biden ngay sau ngày đầu tiên ông nắm quyền. TT Biden đã thu hồi giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL vào thứ Tư (20/1), khiến hàng nghìn việc làm công đoàn bị mất mát.

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2020, ông Biden cam kết đóng cửa Keystone XL – dự án đường ống dẫn dầu dài 1.947 km, vận chuyển 830.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Alberta tới các cơ sở lọc dầu ở khu vực Midwest (Mỹ).

Dự án trên đã được các cơ quan chức năng của Canada phê duyệt từ năm 2010, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chặn lại hồi năm 2015, và sau đó được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn năm 2017.

Nhiều ý kiến trong Đảng Dân chủ của Mỹ cho rằng Keystone XL sẽ khuyến khích hoạt động khai thác cát dầu của Canada, không phù hợp với kế hoạch giảm lượng khí thải carbon trong chính sách chống biến đổi khí hậu của chính quyền Biden.

“Việc duy trì giấy phép cho Dự án đường ống Keystone XL là không nhất quán với các yêu cầu trong chính sách kinh tế và khí hậu của chính quyền của tôi”, TT Biden nói, theo The Associated Press.

Chủ tịch Keystone XL, Richard Prior, cho biết hơn 1.000 việc làm của liên minh công đoàn cũng sẽ bị loại bỏ trong vài tuần tới khi dự án xây dựng đường ống dẫn dầu dài 1.700 dặm dần dần bị đình chỉ.

Hiệp hội Liên minh Thợ Đường ống (UA) là một tổ chức công đoàn đã ủng hộ TT Biden vào năm ngoái, vì ông Biden từng tuyên bố rằng ông ấy sẽ giúp họ “giành được nhiều việc làm hơn với mức lương và phúc lợi tốt”.

Chủ tịch Công đoàn UA Mark McManus tuyên bố vào hồi tháng 8 năm ngoái: “Sự ủng hộ [của chúng tôi đối với ông Biden] là để giúp các thành viên UA có việc làm và đấu tranh để có mức lương công bằng và lợi ích tốt. Dưới thời chính quyền Biden, đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ nhận được”.

Nhưng hiện nay, trong vòng chỉ chưa đầy một năm sau tuyên bố trên, công đoàn đã bày tỏ sự thất vọng đối với TT Biden.

Ông McManus cho biết trong một tuyên bố: “Khi thu hồi giấy phép này, chính quyền Biden đã chọn chỉ lắng nghe tiếng nói của các nhà hoạt động bên lề thay vì các thành viên công đoàn và người tiêu dùng Mỹ vào Ngày thứ nhất [sau khi nhậm chức]”.

“Đáng buồn thay, chính quyền Biden hiện đã cho hàng nghìn công nhân công đoàn nghỉ việc. Đối với một gia đình trung bình của Mỹ, điều đó có nghĩa là chi phí năng lượng sẽ tăng lên và cộng đồng sẽ không còn thấy các khoản đầu tư địa phương đi kèm với việc xây dựng đường ống”.

Công đoàn Thương mại Xây dựng Bắc Mỹ (NATBU), tổ chức đã ủng hộ ông Biden làm tổng thống vào năm ngoái, cho biết họ “vô cùng thất vọng” trước quyết định thu hồi giấy phép.

Chủ tịch NATBU Sean McGarvey cho biết trong một tuyên bố: “Ý thức hệ bảo vệ môi trường hiện đã chiếm thế thượng phong, và hơn một nghìn công đoàn nam nữ đã bị buộc chấm dứt hợp đồng lao động trong dự án”.

“Vào một ngày lịch sử tràn ngập hy vọng và lạc quan cho rất nhiều người Mỹ và người dân trên thế giới, hàng chục nghìn công nhân còn lại đang phải tự hỏi tương lai sẽ ra sao đối với họ”.

“Giữa một đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 400 nghìn người Mỹ và tàn phá an ninh kinh tế và mức sống của hàng chục triệu người khác, tất cả chúng ta phải đứng trong vị trí của họ [người dân Mỹ] để nhận ra sự bất an và lo lắng mà hành động này của chính phủ [mới] đã gây ra”.

Liên minh Lao động Quốc tế Bắc Mỹ (LIUNA) đã từng “tự hào ủng hộ ông Biden cho cuộc tranh cử Tổng thống vào tháng 9 khi đăng trên Twitter cá nhân:

#LIUNA tự hào ủng hộ @JoeBiden & @KamalaHarris cho vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống. Khi chúng ta kỷ niệm # Ngày Lao động năm 2020 và ghi nhớ sự xung đột & đấu tranh của tiền nhân, Biden & Harris nổi bật như những ứng cử viên cổ cồn xanh.

Chỉ bốn tháng sau, LIUNA đã gọi quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của TT Biden là “xúc phạm và đáng thất vọng”.

“Chúng tôi đã hy vọng chính quyền mới sẽ đưa ra quyết định dựa trên hiện trạng hiện nay, chứ không phải dựa trên thực tế cách đây nhiều năm trước”, Chủ tịch Terry O’Sullivan cho biết trong một tuyên bố.

“Quyết định của chính quyền Biden trong việc hủy bỏ giấy phép đường ống Keystone XL vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy vừa mang tính xúc phạm vừa gây thất vọng cho hàng nghìn thành viên công đoàn LIUNA chăm chỉ, những người sẽ bị mất một việc làm với mức lương tốt có thể hỗ trợ gia đình.

“Bằng cách triệt để ngăn chặn 100% dự án công đoàn này, và qụy lụy trước những kẻ cực đoan theo đuổi chính sách bảo vệ môi trường, một nghìn công việc của công đoàn sẽ ngay lập tức biến mất và 10.000 công việc bổ sung khác sẽ bị loại bỏ”.

Đảng Cộng hòa cũng đã có bình luận trên Twitter cá nhân hôm 21/1 về vụ việc này:

“Chính sách đổi mới năng lượng của Mỹ được tôn vinh trên toàn thế giới.

Các đường ống dẫn đầu như Keystone XL là cách thức an toàn và hiệu quả nhất để vận chuyển năng lượng. Khi hủy bỏ dự án Keystone, tân tổng thống Biden đã khiến 11.000 người Mỹ mất việc làm và gia tăng chi phí năng lượng cho các gia đình trên khắp nước Mỹ.