Hôm 10/7, Ban tổ chức Liên hoan Phim Quốc tế Bucheon (BIFAN) cho biết, 9 bộ phim của Triều Tiên sẽ được công chiếu tại Hàn Quốc vào cuối tuần này. Trong số đó, có 3 phim dài đang rất được chờ đợi.

Một thành viên ban tổ chức cho biết, các bộ phim trên được sản xuất từ những năm 1980 cho tới năm 2016, bao gồm 3 phim dài và 6 phim ngắn.

1. Câu chuyện gia đình chúng tôi

3 bộ phim của Triều Tiên được mong chờ công chiếu tại Hàn Quốc
Nữ diễn viên chính phim “Câu chuyện gia đình chúng tôi” nhận giải Diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Bình Nhưỡng năm 2018. (Ảnh: Yonhap)

Đây là bộ phim từng đoạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Bình Nhưỡng năm 2018. Nữ diễn viên chính trong phim cũng nhận được danh hiệu diễn viên xuất sắc nhất.

Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật, kể về một nữ sinh Đại học sau khi tốt nghiệp đã dành hết tâm sức của mình để nuôi dạy những đứa trẻ mồ côi. Cuối cùng, cô nhận được phần thưởng từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuộc sống của người dân Triều Tiên được mô tả khá chi tiết trong phim. Bộ phim cũng đã tạo tiếng vang rất lớn trong nước.

Có ý kiến nhận xét rằng, không giống như những bộ phim Triều Tiên trước đây, “Câu chuyện gia đình chúng tôi” thực sự thú vị, miêu tả chân thực cuộc sống của con người Triều Tiên.

2. Đồng chí Kim bay lên

3 bộ phim của Triều Tiên được mong chờ công chiếu tại Hàn Quốc
“Đồng chí Kim bay lên” – 1 trong 3 bộ phim dài được mong chờ công chiếu tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Bộ phim được làm theo thể loại hài lãng mạn, do Triều Tiên, Anh, Bỉ hợp tác sản xuất, thực hiện ở Bình Nhưỡng vào năm 2012.

Nội dung phim nói về cô gái 28 tuổi Kim Yong-mi – một thợ mỏ lành nghề, từ bé đã có niềm đam mê với xiếc nhào lộn. Để thực hiện những động tác khó, trở thành một diễn viên xiếc, cô đã phải vượt quá nhiều định kiến xã hội và điều kiện thiếu thốn. Trong quá trình thực hiện ước mơ, cô đã gặp được tình yêu đích thực của mình.

“Đồng chí Kim bay lên” lần đầu được công chiếu ở nước ngoài tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto (Canada) và Liên hoan phim Quốc tế Busan (Hàn Quốc). Sau đó, nó cũng được phát hành ở nhiều nước trên thế giới.

3. Quái thú Bình Nhưỡng

Đây là bộ phim có tuổi đời lâu nhất trong số 9 phim tham gia liên hoan, được sản xuất vào năm 1985. Nó là phim đại diện cho những kỹ xảo tốt nhất của điện ảnh Triều Tiên trong thời gian đó.

Trong phim, một người thợ rèn sống ở thế kỷ 14 đã bị tên bạo chúa bắt giữ. Trước khi chết, ông ta đã làm ra một loại đồ chơi kỳ lạ. Sau khi con gái người thợ rèn nhận được món đồ này đột nhiên, đột nhiên trên bề mặt của nó có vài giọt máu. Thứ đồ chơi này đã trở thành một con quái thú mình sắt, và tìm đến tiêu diệt bạo chúa. Người con gái đã cùng với nó kết thúc chế độ cai trị của tên bạo chúa.

25.000 đĩa phim đã được bán ra. Nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc đó là ông Kim Jong-il đã rất thích bộ phim này. Ông Kim còn đã đề cập đến “Quái thú Bình Nhưỡng” trong cuốn sách “Bàn luận về nghệ thuật điện ảnh” do chính tay ông viết và được xuất bản năm 1973.

Bạch Dương