Một tiến triển mới trong cuộc chiến pháp lý có lợi cho chiến dịch Tổng thống Trump.

Hôm 24/11, trang web chính thức của chiến dịch Tổng thống Trump đã thông báo một tin tốt lành rằng, các cơ quan lập pháp của tiểu bang Pennsylvania, Arizona và Michigan sẽ lần lượt tổ chức các phiên điều trần về gian lận bầu cử. Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao của đội Trump đã tweet lại thông cáo của đội ngũ pháp lý.

Đầu tiên, tiểu bang Pennsylvania tổ chức một phiên điều trần vào thứ Tư (25/11). Mỗi thượng nghị sĩ tiểu bang tham gia cuộc họp sẽ phát biểu trong 5 phút và sau đó mỗi nhân chứng cung cấp lời khai đã tuyên thệ sẽ nói về vụ gian lận mà họ đã thấy hoặc trải qua. Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani cũng sẽ chất vấn.

Vào ngày 30/11 và 1/12 (thứ Hai và thứ Ba tuần sau), cơ quan lập pháp của tiểu bang Arizona và Michigan sẽ lần lượt tổ chức các phiên điều trần tiếp theo.

Luật sư Giuliani tuyên bố: “Việc xem xét toàn diện các vi phạm và gian lận bầu cử là lợi ích của tất cả mọi người. Chỉ có các phiên điều trần mới có thể đạt được mục tiêu này, xem xét kỹ lưỡng các nhân chứng, video, hình ảnh và các bằng chứng khác về gian lận trong ngày bầu cử”, theo Vision Times.

Bà Jenna Ellis và ông Giuliani rất hoan nghênh điều này. “Chúng tôi rất vui mừng khi cơ quan lập pháp của 3 tiểu bang này tổ chức các phiên điều trần về gian lận trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11. Cuộc bầu cử này có những vi phạm nghiêm trọng và chúng tôi có bằng chứng về gian lận ở một số tiểu bang. Có một điều vô cùng quan trọng, đó là người dân Mỹ phải duy trì niềm tin vào quá trình bầu cử của chúng tôi. Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là đếm mọi lá phiếu hợp pháp và loại bỏ mọi lá phiếu bất hợp pháp”.

Theo Điều 2 khoản 1.2 của Hiến pháp Hoa Kỳ, chỉ cơ quan lập pháp của tiểu bang mới có quyền lựa chọn đại cử tri để bầu thay cho tiểu bang, từ đó đảm bảo rằng cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng bởi gian lận và không bị thao túng.

Hiện tại, tiểu bang Pennsylvania và Michigan đều đã chứng nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm nay và tiểu bang Georgia đang trong quá trình kiểm phiếu lại lần thứ hai. Tuy nhiên Thư ký tiểu bang Georgia nói rằng, họ vẫn sẽ không xác minh chữ ký và chiến dịch của Tổng thống Trump gọi đây lại là một lần kiểm phiếu giả tạo.

Theo Hiến pháp, ngày 8/12, các tiểu bang của Hoa Kỳ cần xác nhận kết quả bầu cử. Đến ngày 14/12, đại cử tri các tiểu bang sẽ thay mặt từng bang bỏ phiếu để bầu ra tổng thống. 

Sau khi Giám đốc Cơ quan Dịch vụ công Hoa Kỳ Emily Murphy bị đe dọa và bắt đầu công việc chuyển đổi ban đầu, Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều dòng tweet tuyên bố rằng, ông sẽ không thừa nhận thất bại và sẽ chiến đấu trong cuộc chiến pháp lý đến cùng.