Sáng nay, thứ Sáu ngày 3/8, chuyên mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin tức nổi bật thế giới đêm qua.

ASEAN và Trung Quốc đã thông dự thảo COC cho Biển Đông

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về một văn bản phác họa quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) đặt nền móng cho các cuộc đàm phán tiếp theo, theo bản tin đêm qua (3/8) của SCMP.

Các nhà quan sát đánh giá, việc đạt được thỏa thuận này cho thấy Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể có những bước tiến thông qua các cuộc đàm phán bất chấp căng thẳng trong khu vực, nhưng họ cũng cảnh báo rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Thỏa thuận về “Bản thảo COC” được công bố tại một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Singapore hôm thứ Năm (2/8), sau khi bản thảo này đã được thống nhất tại một cuộc họp giữa Trung Quốc-ASEAN tại thành phố Changsha vào tháng Sáu.

Nói về lý do Trung Quốc chấp nhận bản thảo COC, ông Collin Koh, chuyên gia về an ninh hàng hải tại Đại học Nanyang Technological University, Singapore cho hay: “[Bắc Kinh] cần một bước đột phá chính sách đối ngoại để làm nổi bật mong muốn hòa bình và ổn định của họ, và sử dụng nó để tiếp tục phản đối sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài khu vực vào Biển Đông”.

Một cuộc gặp giữa các bộ trưởng ASEAN và Trung Quốc. (Ảnh: People’s Daily Online)

Học sinh Bangladesh biểu tình đòi công lý

BBC đưa tin, ngày 2/8, hàng ngàn học sinh trung học Bangladesh đã biểu tình sang ngày thứ 5 liên tiếp, yêu cầu công lý và các biện pháp giao thông an toàn trên đường bộ. Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi hai thiếu niên bị thiệt mạng vì một chiếc xe buýt chạy quá tốc độ.

Đoàn học sinh biểu tình khiến thủ đô Dhaka rơi vào tình trạng bế tắc.

Một bộ trưởng trong chính phủ Bangladesh đã lên tiếng cáo buộc những người tham gia biểu tình là đạo đức giả. Hành động của vị bộ trưởng này không khác gì việc thêm dầu vào lửa, khiến cuộc biểu tình của các học sinh diễn ra gay gắt hơn, theo BBC.

Bộ giáo dục đã đóng cửa các trường trung học trên toàn quốc và hứa sẽ đáp ứng yêu cầu của người biểu tình. Tuy nhiên, người biểu tình vẫn chưa thỏa mãn với lời hứa đó. “Họ cần phải thực hiện các yêu cầu của chúng tôi một cách nghiêm túc, nhưng họ không làm vậy”, Imran Ahmed, một học sinh tham gia biểu tình, nói với AFP.

Các học sinh Bangladesh trong một cuộc biểu tình. (Ảnh: EPA)

Ám ảnh đập vỡ, người dân Lào sợ quay trở về nhà

Những người dân Lào bị ảnh hưởng nặng nề do đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy ở tỉnh Champassak bị vỡ ngày 23/7 vẫn đang trong trạng thái “hoảng sợ” và từ chối quay trở lại nhà của mình, theo RFA.

Vào đêm 23/7, đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy trên sông Mekong vỡ làm cho 12 ngôi làng ở phía hạ lưu thuộc tỉnh Champassak và Attapeu bị cuốn phăng bởi nước lũ.

Chủ tịch huyện Sanamxay thuộc tỉnh Attapeu, Bounhome Phommasarn, cho biết, các công ty thi công đập Xe Pian Xe Namnoy bị vỡ đang xây dựng những ngôi nhà tạm để “thể hiện trách nhiệm” đối với việc gây ra thảm họa làm chết hơn 30 người và khiến 117 người mất tích.

“Những người dân ở làng Hinlath và Samong không muốn trở lại làng của mình vì vẫn cảm thấy hoảng sợ về những gì đã xảy ra, trong khi những người dân ở những làng ít bị ảnh hưởng sẽ quay trở về”, ông Phommasarn nói. (Chi tiết)

Một nhóm người đang vận chuyển hàng cứu trợ tới người dân bị ảnh hưởng do đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy vỡ. (Ảnh: RFA)

Phó tổng thống Mỹ dự lễ đón hài cốt lính Mỹ trở về từ Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, đã tham dự lễ đón những lính Mỹ bị mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên khi hài cốt của họ tới Hawaii, theo bản tin sáng ngày 3/8 của Bbizpacreview.

55 hộp đựng hài cốt phủ cờ chưa xác định danh tính của những người lính Mỹ đã được đưa xuống từ một máy bay ở căn cứ quân sự Hawaii. Buổi lễ đón những người lính Mỹ mất tích trở về đã diễn ra trang trọng.

“Hôm nay các chàng trai của chúng ta đã trở về”, ông Pence nói trong bài phát biểu tại buổi lễ.

Triều Tiên đồng ý trao trả hài cốt cho Hoa Kỳ là một dấu hiệu cho thấy sự thành công trong chiến lược ngoại giao của chính quyền Trump và một bước tiến đáng kể trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Bbizpacreview bình luận.

Các hộp đựng hài cột của những lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên tại căn cứ quân sự Haiwaii. (Ảnh: Getty)

Người được cảnh sát giúp cạo râu hạnh phúc với công việc mới

Người đàn ông vô gia cư có việc làm tại McDonald’s với sự giúp đỡ của cảnh sát Florida đã “làm rất tốt” kể từ khi anh bắt đầu công việc mới của mình, theo bản tin đêm qua của Fox News.

Phil đã bắt đầu công việc của mình vào hôm thứ Sáu (26/7) tại một cửa hàng McDonald ở Tallahassee, sở cảnh sát thành phố cho biết thông tin trên Facebook. Anh Phil được mời làm việc tại nhà hàng thức ăn nhanh sau khi được một cảnh sát giúp đỡ.

Một cảnh sát có tên là Carlson đã giúp Phil cạo râu trước khi bước vào cuộc phỏng vấn xin việc tại một cửa hàng của McDonald’s. Một người phụ nữ đã nhìn thấy sự việc này và ghi lại hình ảnh sau đó chia sẻ trên mạng xã hội.

“Anh ấy có vẻ phấn khích về [công việc]”, cảnh sát Carlson nói trong một đoạn video đăng lên trang Facebook của sở cảnh sát Tallahassee. “Nếu anh ấy muốn có sự trợ giúp, tôi sẽ giúp anh ấy hết sức có thể”.

Phil và cảnh sát Carlson. (Ảnh: Tallahassee Police Department)

Đại Kỷ Nguyên