BGI Genomics (Viện gen Bắc Kinh) tuyên bố hôm 26/8 rằng, bộ xét nghiệm Covid-19 của họ có “độ chính xác tương đối cao”.

Tuyên bố nhằm bảo vệ sản phẩm được BGI Genomics đưa ra sau một ngày Cơ quan Y tế cộng đồng Thụy Điển cho biết khoảng 3.700 người ở Thụy Điển đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính sai, do lỗi của bộ kit xét nghiệm Covid-19 nhập từ Trung Quốc. Lỗi đã được hai phòng thí nghiệm ở Thụy Điển phát hiện trong quá trình kiểm tra chất lượng thường kỳ, theo Reuters.

Cơ quan y tế Thụy Điển hôm 25/8 cho biết, các bộ kit xét nghiệm Covid-19 sản xuất ở Trung Quốc và được BGI Genomics phân phối rộng rãi trên toàn thế giới, được người dân Thụy Điển sử dụng để xét nghiệm tại nhà trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 8.

Theo giới chức y tế Thụy Điển, bộ kit xét nghiệm của BGI Genomics không phân biệt được giữa việc có lượng virus rất thấp và không có virus.

BGI tuyên bố rằng các thiết bị của họ đủ nhạy để phát hiện được một lượng nhỏ virus hơn nữa để cho kết quả dương tính, trong khi các sản phẩm có độ nhạy kém hơn sẽ trả kết quả âm tính.

Nhu cầu về bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 trên toàn cầu tăng vọt đã cho phép BGI kỳ vọng lợi nhuận ròng sẽ tăng gấp 8 lần trong nửa đầu năm nay.

BGI Genomics là một đơn vị nghiên cứu di truyền lớn nhất thế giới trong hai thập niên qua, có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền đông Trung Quốc. Việc mua kit thử Covid-19 từ công ty này đã từng gây tranh cãi ở một số quốc gia.

Theo Reuters,
Triệu Hằng dịch và biên tập