Sáng nay thứ Ba ngày 3/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Sri Lanka không sợ Trung Quốc quân sự hoá cảng biển thuê 99 năm

Sri Lanka đang chuyển một căn cứ hải quân đến cảng biển mà Trung Quốc thuê 99 năm, động thái này nhằm tăng cường an ninh tại đây do lo sợ Trung Quốc có thể sử dụng cảng cho mục đích quân sự, theo Reuters.

Hải quân Sri lanka
Hải quân Sri Lanka trong lễ kỷ niệm ngày Độc lập lần thứ 70 của Sri Lanka tại Colombo, Sri Lanka ngày 4/2/2018. (Ảnh: Reuters/Dinuka Liyanawatte)

Văn phòng của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết trong một tuyên bố: “Sri Lanka đã thông báo với Trung Quốc rằng cảng Hambantota không thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Vì cảng sẽ nằm dưới sự kiểm soát của hải quân Sri Lanka, nên không cần phải sợ hãi”.

Phát ngôn viên hải quân Dinesh Bandara cho biết một đơn vị hải quân đã được thành lập tại cảng Hambantota và công trình xây dựng cơ sở đang được tiến hành.

Tân tổng thống Mexico có thể giúp Hoa Kỳ vấn đề biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết, ông đã nói chuyện với tân Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador về an ninh biên giới và tin rằng tân tổng thống Mexico sẽ giúp Hoa Kỳ giải quyết các vấn đề biên giới.

Tổng thống
Tổng thống Trump: Tân tổng thống Mexico có thể giúp Hoa Kỳ vấn đề biên giới. (Ảnh: Twitter)

Trong một cuộc họp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Tổng thống Trump cho biết ông đã thảo luận với tổng Thống Lopez Obrador về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và một thỏa thuận thương mại riêng biệt giữa Mexico và Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã chúc mừng chiến thắng của ông Obrador trên Twitter và 2 người đã có cuộc điện đàm trong ngày 2/7, theo Reuters.

Hoa Kỳ từ chối viện trợ cho cơ quan LHQ

Hôm thứ Hai, 7 cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khôi phục tài trợ của Hoa Kỳ cho cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) để giúp người Palestine tị nạn.

Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ (UNRWA) với số tiền hứa hẹn 365 triệu USD trong năm nay, người đứng đầu cơ quan Pierre Kraehenbuehl nói với Reuters vào tháng 4.

Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một sự kiện công bố Báo cáo năm 2018 về nạn buôn bán người tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 28/6/2018. (Ảnh: Reuters/Yuri Gripas)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối viện trợ sau khi đặt câu hỏi về giá trị của cơ quan này và nói rằng, Washington sẽ chỉ viện trợ nếu Palestine đồng ý gia hạn đàm phán hòa bình với Israel.

Mới đây, Hoa Kỳ đã chính thức rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vào ngày 19/6 với cáo buộc cơ quan này không còn hoạt động theo đúng giá trị của nó. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết cơ quan này cần phải cải cách.

Tỷ phú Nga bị Mỹ trừng phạt phải bán máy bay riêng

Tỷ phú người Nga Gennady Timchenko, một người bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã phải bán chiếc máy bay riêng của mình sau khi than phiền rằng lệnh cấm vận của Mỹ khiến ông không thể sử dụng máy bay, theo Reuters.

Trừng phạt
Ông trùm dầu mỏ người Nga, Gennady Timchenko tại phiên họp Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Nga ngày 25/5/2018. (Ảnh: Reuters/Mikhail Metzel)

Ông Timchenko là tỷ phú kinh doanh dầu mỏ và là một trong những cộng sự thân thiết nhất của ông Putin. Ông đã mua chiếc máy bay riêng Gulfstream G650 vào năm 2013 với giá khoảng 60 triệu USD.

Vào năm 2014, chính phủ Mỹ đã đưa ông Timchenko vào danh sách trừng phạt để đáp lại việc Nga sáp nhập Crimea của Ukraine.

Đại Kỷ Nguyên News