Sáng nay 3/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua.

Hai người Việt Nam bị đâm chết ở Las Vegas

Cảnh sát cho biết hai khách du lịch Việt Nam, một nam và một nữ, đã bị đâm chết trong một phòng khách sạn ở Las Vegas. Danh tính của hai nạn nhân không được tiết lộ, theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Tấm biển chào mừng tới với Las Vegas. (Ảnh: SCMP)

Trung úy cảnh sát Ray Spencer cho hay, cả hai nạn nhân bị đâm nhiều nhát và cảnh sát vẫn đang trong quá trình điều tra vụ án. Ông cho biết thêm, hai nạn nhân quốc tịch Việt Nam đã đến Las Vegas vào tối thứ Năm (31/5).

Ông Spencer tiết lộ, cảnh sát tin rằng thủ phạm của vụ án là một người hoặc một nhóm người đã tham gia vụ cãi cọ với các nạn nhân trong phòng khách sạn vào sáng thứ Sáu (1/6).

Tổng thống Trump yêu cầu quan hệ thương mại ‘phải công bằng’

Fox News đưa tin, Tổng thống Trump hôm thứ Bảy (2/6) cho biết các hoạt động thương mại “Không công bằng” sẽ “không được dung thứ”, và lưu ý rằng Mỹ “phải được đối xử công bằng”.

Tổng thống Trump thường có những phát biểu rất thẳng thắn và mạnh mẽ. (Ảnh: Slate)

Ông chủ tòa Bạch ốc cho rằng chính phủ Mỹ nhiệm kỳ trước đã để cho các hoạt động thương mại “không tự do hoặc không công bằng”, và điều đó thật “không sáng suốt”.

“Hoa Kỳ phải được đối xử công bằng trong quan hệ thương mại. Nếu chúng ta tính thuế 0% cho hàng hóa của họ, nhưng họ lại áp thuế 25%, 50% hoặc thậm chí 100% đối với hàng hóa nhập từ chúng ta, đó là quan hệ thương mại không công bằng, và cũng không tự do, nó là là thứ thương mại ngu ngốc! ”, ông Trump viết trên Twitter vào chiều thứ Bảy.

Các dòng trạng thái trên Twitter của Tổng thống Trump xuất hiện sau khi chính phủ Mỹ quyết định áp mức thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên Minh Châu Âu.

Thế giới nhìn lại sự kiện Thiên An Môn

Nhân dịp kỷ niệm 29 năm ngày xảy ra cuộc đàn áp Thiên An Môn (4/6/1989-4/6/2018) trang tin tức abc.net.au, vào đêm qua, đã có bài viết “Nhìn lại sự kiện Thiên An Môn”. Bài viết đã tổng kết lại toàn bộ diễn biến chính và các con số thống kê trong sự kiện đàn áp đẫm máu nhất lịch sử nhân loại.

Theo đó, dạng sáng ngày 4/6/1999 quân đội Trung Quốc đã tiến và Quảng trường Thiên An Môn và bắn vào các sinh viên biểu tình nhằm bác bỏ yêu cầu dân chủ của họ. Tuy nhiên những người lính tham gia đàn áp được nhà cầm quyền Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ đi thi hành nhiệm vụ “trấn áp những kẻ phản cách mạng”.

Thiên An Môn thay vì được nhớ tới với ý nghĩa “cổng trời bình yên” thì lại là nỗi khiếp đảm của nhân loại khi nơi đây đã diễn ra 2 cuộc đàn áp, cách nhau 10 năm, nhắm vào những công dân yêu mến tự do, dân chủ (1989) và những học viên Pháp Luân Công yêu mến nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn (1999).

Thiên An Môn trở thành “điểm đen” khi là nơi xảy ra hai cuộc đàn áp kinh hoàng của chính quyền Trung Quốc đối với những người dân lương thiện. (Ảnh: SCMP/Wikipedia)

Triều Tiên có thể đã ‘diễn kịch’ phá dỡ bãi thử hạt nhân

Business Insider hôm 2/6 cho hay, Triều Tiên gần đây tuyên bố đã phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri và  cho phép các nhà báo quốc tế chứng kiến và ghi lại toàn bộ quá trình phá hủy, nhưng đánh giá tình báo cho thấy điều này có thể chỉ là một vở kịch.

Việc phá hủy bãi thử hạt nhân của Triều Tiên dường như là một bước tiến quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng hi vọng sẽ làm cho Hoa Kỳ tin rằng đang diễn ra nghiêm túc. Nhưng nhiều người hoài nghi về việc liệu Triều Tiên đã tháo dỡ bãi thử hạt nhân của mình đúng cách hay không, vì không có chuyên gia vũ vũ khí nào được phép quan sát quá trình phá hủy.

Các nhà báo được mời tham gia chứng kiến sự việc hầu như đều thiếu hiểu biết về quy trình phá dỡ một bãi thử hạt nhân, cái mà họ chứng kiến có thể chỉ là một vụ nổ đơn thuần giống như người ta thường làm trong phim trường.

Các phóng viên quốc tế đang chứng kiến một vụ nổ phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Triệu phú Mỹ bị buộc tội giết người khi cho xây dựng hầm ‘tránh chiến tranh Triều Tiên’

Một triệu phú Mỹ được yêu cầu xuất hiện tại tòa vào thứ Sáu (2/6) vì bị buộc tội đã giết một thanh niên được tuyển dụng để xây dựng đường hầm “tránh chiến tranh với Triều Tiên” tại nhà của ông ở gần thủ đô của Hoa Kỳ, theo SCMP.

Ngôi nhà nơi anh Beckwitt cho xây dựng một đường hầm đề phòng trường hợp “Triều Tiên tấn công”. (Ảnh: SCMP)

Ông Beckwitt, 27 tuổi, bị buộc tội giết người cấp hai và ngộ sát không tự nguyện vì liên quan đến cái chết của anh Askia Khafra, 21 tuổi, hồi tháng 9 năm 2017.

Khafra chết khi một ngọn lửa bùng lên trong lúc anh đang đào một đường hầm dưới nền nhà của ông Beckwitt ở Bethesda, Maryland, ngoại ô Washington.

Đại Kỷ Nguyên News