Sáng nay, Chủ nhật (3/11), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Nữ hoàng Anh sẽ không bỏ phiếu

Anh Quốc sẽ lại bầu cử Quốc hội ngày 12/12 năm nay nhằm tháo gỡ bế tắc Brexit nhưng Nữ hoàng Elizabeth II sẽ không làm cử tri, theo BBC ngày 2/11.

Ba bốn lần đẩy luật Brexit và các nghị trình khác qua Nghị viện không xong, khiến ông Boris Johnson phải cho bầu cử sớm, trước hạn. Ông nhận hạn Brexit mới EU chấp thuận là đến hết 01/2020 sau khi đã từng hứa không chấp nhận quá hạn 31/10. Thành ra có nhiều người tin rằng Brexit có thể sẽ còn được gia hạn nữa, sau tháng 1/2020.

Khó có kết cục rõ rệt, một phần vì Anh vừa vận thành theo luật, vừa theo lệ, và nhiều quy định bất thành văn cổ xưa.

Người biểu tình chặn đường đến cảng Iraq, yêu cầu chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài

Lực lượng an ninh đã làm thiệt mạng một người biểu tình và làm bị thương 91 người khác ở Baghdad hôm thứ Bảy (2/11), các nguồn tin an ninh và y tế cho biết, khi hàng chục ngàn người Iraq tập trung trong các cuộc biểu tình ở thủ đô và chặn đường dẫn đến một cảng lớn, Reuters đưa tin.

Người biểu tình đã tụ tập tại Quảng trường Tahrir trung tâm thủ đô trong nhiều tuần, đó là làn sóng biểu tình lớn nhất kể từ khi Saddam Hussein sụp đổ.

Các cuộc biểu tình đã tăng tốc đáng kể trong những ngày gần đây, thu hút rất đông người dân từ khắp các giáo phái và sắc tộc.

Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công Mali

Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công ở phía đông bắc Mali làm ít nhất 53 binh sĩ và một dân thường thiệt mạng, theo Reuters.

Cuộc tấn công nhắm vào một doanh trại ở miền bắc Mali, một trong những cuộc tấn công nguy hiểm nhất chống lại quân đội đất nước nằm ở Tây Phi này trong thời gian gần đây.

Những người đàn ông được trang bị vũ trang tấn công vào đồn vào khoảng giữa trưa. Cuộc tấn công bắt đầu bằng đạn pháo … Sau đó, họ rút lui về phía Nigeria, người phát ngôn của chính phủ Yaya Sangare nói với Reuters hôm thứ Bảy (2/11).

Cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình Hồng Kông 

Cảnh sát đã bắn hơi cay vào những người biểu tình hôm thứ Bảy (2/11) sau khi xuất hiện những vụ đốt trạm tàu ​​điện ngầm và phá hoại các tòa nhà bao gồm hãng thông tấn Tân Hoa Xã, theo Reuters.

Trước đó, cảnh sát cũng đã sử dụng hơi cay trong công viên trung tâm thành phố nơi tập trung hàng ngàn người biểu tình.

Người biểu tình phản đối sự can thiệp của nhà nước Trung Quốc với các quyền tự do, dân chủ của Hồng Kông, bao gồm cả hệ thống pháp lý của nước này, kể từ khi thành phố nằm dưới sự cai trị của Bắc Kinh năm 1997. 

Khai thác gỗ bất hợp pháp ở Amazon

Những kẻ khai thác gỗ bất hợp pháp ở Amazon đã phục kích một nhóm dân quân người địa phương được thành lập để bảo vệ rừng, bắn chết một dân quân trẻ và làm bị thương một người khác, các nhà lãnh đạo của bộ lạc Guajajara ở miền bắc Brazil cho biết hôm thứ Bảy (2/11).

Cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh gia tăng các cuộc xâm nhập của dân khai thác gỗ bất hợp pháp kể từ khi Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro nhậm chức trong năm nay và tuyên bố sẽ khai phá các vùng đất địa phương để phát triển kinh tế.

Theo API APIB đại diện của tổ chức địa phương pan Brazil, sự gia tăng bạo lực ở các vùng lãnh thổ địa phương là kết quả trực tiếp của các chính sách của chính phủ Bolsonaro đối với người dân.

Từ Khóa: