Sáng nay, thứ Sáu (29/11), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump thăm lính Mỹ ở Afghanistan nhân dịp Lễ Tạ ơn

Tổng thống Donald Trump đã có chuyến thăm bất ngờ, nhân dịp Lễ Tạ ơn, tới đơn vị quân đội Hoa Kỳ đồn trú ở Afghanistan hôm thứ Năm (28/11). Tổng thống nói, ông tin lực lượng Taliban ở đây sẽ đồng ý ngừng bắn, theo Reuters.

“Taliban muốn thỏa thuận và chúng tôi đang tiếp xúc với họ”, ông Trump nói với các phóng viên sau khi tới Afghanistan trên chuyến bay đêm từ Hoa Kỳ. Chuyến bay được giữ bí mật vì lý do an ninh.

“Tôi tin rằng nó phải là một lệnh ngừng bắn, họ từng không đồng ý nhưng bây giờ họ muốn thực hiện một lệnh ngừng bắn, tôi tin điều đó. Nó có thể sẽ diễn ra theo cách đó”, ông Trump nói.

Các lãnh đạo của Taliban nói với Reuters, một lần nữa họ đã tổ chức các cuộc họp với quan chức cấp cao của Hoa Kỳ tại Doha (Qatar) kể từ cuối tuần trước, và họ có thể sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình chính thức.

Người Hồng Kông cảm ơn Hoa Kỳ

Vào tối thứ Năm (28/11), hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại Trung tâm Hồng Kông để bày tỏ lòng biết ơn đối với Washington vì đã cho ban hành Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (S.1838). Người biểu tình bày tỏ hy vọng đạo luật này sẽ hỗ trợ họ trên con đường đấu tranh yêu cầu một nền dân chủ thực sự ở Hồng Kông, theo SCMP.

Cuộc biểu tình diễn ra tại Edinburgh Place được tổ chức chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật S.1838, có thể xử phạt những người thực hiện hành vi làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông.

Những người tổ chức ước tính có khoảng 100.000 người dân Hồng Kông đã tham dự cuộc tuần hành cảm ơn Hoa Kỳ vào ngày Lễ Tạ ơn. Tuy nhiên, cảnh sát đưa ra con số ở mức 9.600 người tập trung vào lúc cao điểm, theo SCMP.

Những người tổ chức biểu tình kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hồng Kông vi phạm nhân quyền và các công ty xuất khẩu vũ khí dùng cho việc kiểm soát đám đông ở hòn đảo.

Iraq: An ninh tiếp tục bắn chết người biểu tình

Lực lượng an ninh Iraq đã bắn chết ít nhất 45 người biểu tình hôm thứ Năm (28/11) sau khi một nhóm người biểu tình đốt tòa nhà lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf, miền Nam Iraq, để phản đối việc chính phủ chịu nhận sự chi phối của Teheran,  Reuters đưa tin.

Ít nhất 29 người đã thiệt mạng ở thành phố Nassiriya, thuộc miền nam Iraq, sau khi quân đội nổ súng vào những người biểu tình đang chặn một cây cầu vào đêm hôm thứ Năm. Cảnh sát và các tổ chức y tế cho biết, ngoài số người chết, có hàng chục người khác bị thương.

4 người đã thiệt mạng ở Thủ đô Baghdad, nơi lực lượng an ninh nổ súng bằng đạn thật và đạn cao su vào người biểu tình tập trung gần cây cầu bắc qua sông Tigris. 12 người khác đã chết trong các vụ đụng độ ở thành phố Najaf.

Ở Nassiriya, hàng ngàn người đã xuống đường khóc thương và đưa tang những người thiệt mạng do đạn của an ninh, bất chấp lệnh giới nghiêm.

Mỹ cáo buộc Nga ủng hộ vũ khí hóa học

Hoa Kỳ, hôm thứ Năm (28/11), cáo buộc Nga giúp chính phủ Syria che giấu việc sử dụng các loại vũ khí bị cấm trong cuộc nội chiến. Washington cho rằng Moscow đã cản trở công việc của cơ quan vũ khí hóa học quốc tế đang cố gắng xác định những người chịu trách nhiệm trong việc dùng vũ khí hóa học ở Syria, theo Reuters.

Các bình luận này được ông Kenneth Ward, đại diện cho Mỹ tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) phát biểu trong cuộc họp thường niên của OPCW với sự có mặt của các đại diện tới từ các nước phương Tây và Nga.

Hơn 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, một thị trấn ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, vào ngày 7 tháng 4 năm 2018. Lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã bị quốc tế lên án mạnh mẽ vì thực hiện hành vi tàn độc này nhắm vào dân thường.

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Tổng thống Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nói lãnh đạo Pháp là nhà tài trợ cho khủng bố, theo SBS News.

Phát biểu của ông Cavusoglu đưa ra sau khi Tổng thống Macron lên án chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc tấn công chống lại người Kurd ở Syria.

Hôm thứ Năm (28/11), Tổng thống Macron khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể mong đợi sự ủng hộ từ các đồng minh NATO, đồng thời nói rằng Ankara đã phát động cuộc tấn công Syria để đặt các bên trước một “sự kiện đã rồi”.