Sáng nay thứ Năm ngày 29/11, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Mỹ thách thức Trung Quốc bằng 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Hoa Kỳ đã cử hai tàu Hải quân qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư (28/11), trong bối cảnh quân đội Mỹ tăng cường đi qua tuyến đường thủy chiến lược bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, theo Reuters.

Đây là lần thứ 3 Hải quân Hoa Kỳ thực hiện một chuyến đi như vậy qua eo biển Đài Loan, một hành động được cho là dấu hiệu ủng hộ của chính phủ Tổng thống Trump đối với hòn đảo tự chủ trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Đài Loan chỉ là một trong số các điểm nóng trong mối quan hệ Mỹ-Trung dưới thời Tổng thống Trump, bên cạnh một cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và hiện diện tăng cường của quân đội Mỹ ở Biển Đông để phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh tại khu vực. (Chi tiết)

Các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ (Ảnh: US Navy)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Nga không đáng tin

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Tư nói việc Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine là vi phạm một hiệp ước giữa hai nước, đồng thời cho thấy Moscow không thể tin tưởng được.

“Khi bạn nghĩ đến việc có một hiệp ước giữa hai nước… điều đó chỉ cho thấy rằng ngay lúc này không thể tin cậy Nga về khía cạnh giữ lời hứa của họ”, ông nói với các phóng viên, theo Reuters.

Ukraine cho biết Nga đã chiếm giữ 3 chiếc tàu của hải quân Ukraine, sau khi ngăn chặn chúng đi qua Eo biển Kerch để vào Biển Azov, Reuters đưa tin. Vụ việc xảy ra vào Chủ nhật (25/11), lực lượng Nga đã nổ súng khiến 6 thủy thủ của Ukraine bị thương, theo Aljazeera. (Chi tiết)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: Flickr)

Ý bắt người đàn ông âm mưu tấn công bằng bệnh than

Cảnh sát chống khủng bố của Ý hôm thứ Tư đã bắt giữ một người có quốc tịch Lebanon gốc Palestine vì nghi ngờ anh ta đang lên kế hoạch tấn công bằng chất độc tại thị trấn Macomer của Sardinia, theo Reuters.

“Anh ta đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bằng chất độc ricin và khuẩn bệnh than”, công tố viên chống khủng bố Federico Cafiero De Raho nói với các phóng viên, nêu tên người đàn ông bị bắt giữ là Alhaj Ahmad Amin.

Amin, 38 tuổi, là một người nhập cư hợp pháp, đã kết hôn và có 3 con. Cảnh sát cho biết họ đã theo dõi anh ta kể từ tháng 9 sau khi nhận được một lời khuyên từ Lebanon, nơi người anh họ của anh ta đã bị bắt sau khi cố gắng đầu độc một bể nước mà quân đội sử dụng.

Hạ viện Mỹ đề cử chủ tịch mới

Hạ viện Mỹ với các đảng viên Dân chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu hôm thứ Tư để đề cử bà Nancy Pelosi làm Chủ tịch tiếp theo của Hạ viện.

Bà Pelosi, 78 tuổi, từng giữ chức chủ tịch từ tháng 1 năm 2007 đến tháng 1 năm 2011 và hiện là lãnh đạo Đảng Dân chủ. Bà vẫn phải vượt qua một cuộc bỏ phiếu chính thức vào đầu tháng 1 trong toàn bộ Hạ viện.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua đã đưa Đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện, lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, trong khi Đảng Cộng hòa tiếp tục giữ phần lớn các vị trí trong Thượng viện.

Hạ viện
Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo Đảng Dân chủ, được đề cử làm chủ tịch Hạ viện Mỹ (Ảnh: Getty)

Ít nhất 10 người tử vong vì bom xe tại Afghanistan 

Các tay súng đã tấn công một cơ sở an ninh của Anh tại thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Tư, giết chết ít nhất 10 người và làm bị thương 19 người chỉ trong vòng vài giờ sau khi Tổng thống Ashraf Ghani vạch ra kế hoạch hòa bình ở Afghanistan, theo Reuters.

Taliban tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, trong đó một quả bom xe đã phát nổ bên ngoài một cơ sở của nhóm an ninh G4S trên con đường chính dẫn ra khỏi Kabul về phía đông Afghanistan.

Cuộc tấn công tại một địa điểm được bảo vệ cẩn mật cho thấy Kabul không an toàn, bất chấp nỗ lực của Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan nhằm thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban để kết thúc hơn 17 năm chiến tranh.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.