Sáng nay, thứ Bảy (28/9), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Doanh nghiệp Trung Quốc có nguy cơ bị cấm cửa khỏi chứng khoán Mỹ

Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét loại bỏ các công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, nhiều hãng truyền thông đưa tin hôm thứ Sáu.

Đây là một trong số các biện pháp nhằm hạn chế các lĩnh vực mà giới đầu tư Mỹ có thể rót vốn vào Trung Quốc. Nếu trở thành sự thật, kế hoạch này sẽ là động thái leo thang triệt để cho tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, theo bình luận của Reuters.

Thương nhân làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở New York, Mỹ, ngày 9 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Brendan McDermid)

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một trong những nhà lập pháp thường xuyên công khai chỉ trích Bắc Kinh, bình luận rằng Tổng thống Trump cần được ghi nhận về nỗ lực chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh. (Chi tiết)

Cảnh sát Haiti dùng hơi cay, đạn dược để chống phá biểu tình

Cảnh sát Haiti đã sử dụng hơi cay và đạn dược hôm thứ Sáu để giải tán những người biểu tình ở thủ đô, theo Reuters.

Người dân Haiti đang xuống đường để phản đối tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trên diện rộng, đồng thời chỉ trích các quan chức về tình trạng lạm phát cao ở quốc gia Caribbean nghèo khó này.

Người Haiti tham gia một cuộc biểu tình đòi Tổng thống Jovenel Moise từ chức tại Port-au-Prince, Haiti ngày 27 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Andres Martinez Casares)

Nhiều người đang kêu gọi Tổng thống Jovenel Moise phải từ chức vì không giải quyết được vô số vấn đề của đất nước. Bốn người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trong những ngày gần đây.

Người đàn ông công bố ảnh mặt nâu của Thủ tướng Canada lên tiếng

Ông Michael Adamson, doanh nhân người Vancouver, là người đàn ông đã gửi cho tạp chí Time bức ảnh của Thủ tướng Canada Justin Trudeau hóa trang thành mặt nâu trong một sự kiện ở trường học.

Bức ảnh chụp khi ông Trudeau còn là một giáo viên 29 tuổi. Sau khi bức ảnh được công bố, ông bị chỉ trích là kì thị chủng tộc và có nguy cơ bị tổn hại về cơ hội tái tranh cử sắp tới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, với khuôn mặt và bàn tay được sơn màu nâu, tạo dáng với những người khác trong bữa tiệc “Arabian Nights” khi ông là một giáo viên 29 tuổi tại Học viện West Point Grey ở Vancouver, Canada. (Ảnh: Time)

Hôm thứ Sáu, ông Adamson cho biết ông không có liên kết chính trị cũng như không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào cho việc công bố bức ảnh. Ông cho biết ông chỉ nghĩ rằng công chúng Canada có quyền xem bức ảnh này.

Thủ tướng Pakistan cảnh báo về ‘tắm máu’ ở Kashmir

Thủ tướng Pakistan Imran Khan hôm thứ Sáu đã chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ấn Độ về tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Kashmir, theo AP. Ông cảnh báo nguy cơ xảy ra những hậu quả thảm khốc khi các nước hạt nhân xảy ra xung đột.

“Một khi quốc gia vũ trang hạt nhân chiến đấu đến cùng, nó sẽ có những hậu quả vượt xa biên giới. Nó sẽ gây ra hậu quả cho thế giới”, Thủ tướng Pakistan tuyên bố tại Liên Hợp Quốc. Ông gọi hành động của ông Modi ở Kashmir là “ngu ngốc” và “thô bạo”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ có cách tiếp cận ngược lại, ông đã không đề cập chút gì về cuộc đàn áp của chính phủ nước này tại khu vực tranh chấp Kashmir ở Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trái, và Thủ tướng Pakistan Imran Khan phát biểu tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ Sáu, ngày 27 tháng 9 năm 2019. (Ảnh AP / Richard Drew)

Hàng chục cậu bé bị xiềng xích ở Nigeria

Cảnh sát Nigeria hôm thứ Sáu cho biết có hơn 300 bé trai và đàn ông đã được giải cứu khỏi tình trạng xiềng xích ở trường học Hồi giáo tại miền bắc Nigeria, theo Reuters.

Hầu hết những tù nhân được giải cứu là trẻ em, ở độ tuổi thiếu niên. Một số người bị xích chân vào bánh xe kim loại lớn để họ không thể trốn thoát.

Một cậu bé bước đi không vững, trên người đầy những vết loét ở lưng, được giải cứu ra khỏi tòa nhà ở thành phố phía Bắc Kaduna, Nigeria ngày 26/9/2019. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát cho biết một số trẻ em được đưa đến từ các quốc gia láng giềng bao gồm Burkina Faso, Mali và Ghana, trong khi những đứa trẻ khác bị cha mẹ bỏ lại vì tin rằng đó là trường học hoặc trung tâm phục hồi chức năng Hồi giáo.

videoinfo__video3.dkn.tv||3c45ad1b4__

Ad will display in 09 seconds