Sáng nay, thứ Tư (28/8), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Việt Nam muốn tìm giải pháp hòa bình cho Biển Đông

Việt Nam sẽ phối hợp với các nước láng giềng Đông Nam Á để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho căng thẳng ở Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với các phóng viên hôm thứ Ba sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia, Mahathir Mohamad, theo Nikkei.

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, và Thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad, trong cuộc gặp hôm 27/8 tại Hà Nội. (Ảnh: Tomoya Onishi)

Ông Phúc đưa ra phát biểu này một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công khai chỉ trích Trung Quốc “bắt nạt” Việt Nam ở Biển Đông.

“Trung Quốc sẽ không chiếm được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì các chiến thuật bắt nạt”, Lầu Năm Góc bày tỏ quan điểm hôm thứ Hai.

Phản ứng trước tuyên bố của Lầu Năm Góc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, hôm thứ Ba, nói: “Tính đúng sai của vấn đề là khá rõ ràng”, và “Hoa Kỳ đã đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm hết lần này đến lần khác, coi thường sự thật và đổi trắng thay đen, Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó”.

Cập nhật về biểu tình Hồng Kông

Quận được coi là nghèo nhất Hồng Kông, Sham Shui Po, đã rơi vào trạng thái hỗn loạn đêm thứ hai liên tiếp, tình trạng bất ổn kéo dài từ đêm thứ Ba sang sáng sớm thứ Tư, khi cảnh sát và người biểu tình giằng co qua lại trên những con đường chật hẹp và tối tăm, theo SCMP.

Trong khi đó, gần 100 người, gồm những người biểu tình đeo mặt nạ màu đen và nhiều người dân địa phương không mang đồ bảo hộ, đã tập trung bên ngoài đồn cảnh sát Sham Shui Po tối hôm thứ Ba, đây là ngày thứ tư liên tiếp họ biểu tình bên ngoài đồn cảnh sát này.

Họ hô khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông; Cuộc cách mạng của thế hệ chúng ta” và hướng tia laser nhắm vào mặt tiền tòa nhà cảnh sát. Chủ các quầy hàng thực phẩm gần đó đã tặng súp ngọt miễn phí cho đám đông người biểu tình để thể hiện sự ủng hộ của họ.

Cảnh sát chống bạo động trên phố Yen Chow, quận Sham Shui Po vào tối thứ Hai. (Ảnh: Edmond)

Ngoại trưởng Mỹ nói về Trung Quốc, Iran và Triều Tiên

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, hôm thứ Ba, đã đưa ra một bài phát biểu chỉ trích Trung Quốc, Iran và Triều Tiên. Ông dùng từ “bất hảo” để nói về Bắc Hàn trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp tục bị đình trệ, theo Yonhap.

Phát biểu trước các cựu chiến binh Mỹ, ông Pompeo nói về chính phủ của Tổng thống Donald Trump: “Chính quyền này không tự lừa dối rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran là một quốc gia có trách nhiệm ở Trung Đông. Chúng tôi đã lên án hành vi xấu của Trung Quốc trong thương mại và an ninh quốc gia. Chúng tôi nhận ra rằng không thể bỏ qua hành vi bất hảo của Triều Tiên”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo. (Ảnh: Yonhap)

Quan chức cấp cao Mỹ thăm Ukraine

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã đến Kiev hôm thứ Ba và sẽ có cuộc hội đàm với tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy. Reuters nhận định một trong những mục tiêu trong chuyến thăm này của ông Bolton là nhằm xúc tiến một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelenskiy.

“Đối với tôi, đây là cơ hội để nói về một số ưu tiên của chúng tôi và ngược lại, để nghe những ưu tiên đối với chính quyền mới của họ”, ông Bolton nói với các phóng viên, và cho biết thêm rằng có thể sẽ có sớm có cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelenskiy.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton. (Ảnh: Reuters)

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Hoa Kỳ tới Ukraine kể từ khi ông Zelenskiy nắm quyền tổng thống. Washington là một đồng minh quan trọng của Kiev, đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow sau khi chính phủ Putin tự ý sáp nhập bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Ukraine vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014.

Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời ‘lăng mạ’

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết hôm thứ Ba rằng ông muốn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rút lại những lời “lăng mạ” đối với ông trước khi nói về khoản viện trợ 20 triệu USD mà G7 đồng ý giúp đất nước ông chống cháy rừng ở Amazon, theo Reuters.

Lãnh đạo Brazil và Pháp đang trong quan hệ cá nhân căng thẳng sau khi ông Bolsonaro chế giễu vợ của ông Macron và nói rằng tổng thống Pháp không tôn trọng chủ quyền của đất nước ông. Ở chiều ngược lại, ông Macron đã gọi Bolsonaro là kẻ nói dối, và nói phụ nữ Brazil có lẽ xấu hổ với tổng thống của họ.

Các vụ hỏa hoạn ở Amazon đã tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn đối với chính phủ Bolsonaro. Các vụ cháy rừng gia tăng đột biến tại Brazil trong năm nay, hàng ngàn binh lính đã được huy động để dập tắt những đám cháy.

videoinfo__video3.dkn.tv||c90fe1793__

Ad will display in 09 seconds