Sáng nay thứ Bảy ngày 28/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump nói ông không biết về cuộc gặp ở Tháp Trump

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (27/7 –giờ địa phương) đã phủ nhận cáo buộc rằng ông biết trước về cuộc họp tại Tháp Trump vào tháng 6/2016 giữa con trai ông, Donald Trump Jr., và một luật sư người Nga.

Trong một tin nhắn Twitter gồm ba phần, ông Trump cho biết ông “KHÔNG biết về cuộc họp” với Trump Jr., thêm rằng “nghe có vẻ như ai đó đang cố gắng tạo nên những câu chuyện để thoát khỏi thế bí không liên quan”.

Trump
Tổng thống Donald Trump và con trai Donald Trump, Jr. (Ảnh: Brendan Smialowski / AFP – Getty Images)

Bài đăng Twitter của ông Trump nhắm đến tin tức cho biết cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, khẳng định ông Trump đã biết trước về cuộc họp. Điều này mâu thuẫn với lời khai trước Nghị viện của Trump Jr. vào tháng 5/2017.

Sẽ có ‘NATO Trung Đông’?

Reuters rạng sáng 28/7 dẫn lời các quan chức Mỹ và Ả-rập đưa tin chính quyền Trump đang lặng lẽ thúc đẩy nỗ lực tạo ra một liên minh chính trị và an ninh mới với sáu nước Ả-rập vùng Vịnh, Ai Cập và Jordan, một phần để chống lại sự mở rộng của Iran trong khu vực.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm giữ một biểu đồ bán hàng phần cứng quân sự khi ông chào đón Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia tại Văn phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 20/3/2018. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)

Nhà Trắng muốn hợp tác sâu hơn giữa các quốc gia về phòng thủ tên lửa, huấn luyện quân sự, chống khủng bố và các vấn đề khác như tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao khu vực, bốn nguồn tin cho biết. Việc thành lập liên minh có tên Liên minh chiến lược Trung Đông (MESA) có thể được thảo luận tại một hội nghị được lên lịch tạm thời cho Washington vào ngày 12-13/10.

Mali xung đột sắc tộc trước bầu cử tổng thống

Một số thường dân đã thiệt mạng trong bạo lực sắc tộc ở miền trung Mali, chính phủ và các nguồn địa phương cho biết hôm thứ Sáu, trong một loạt cuộc tấn công dài trước cuộc bầu cử tổng thống nóng bỏng vào cuối tuần này.

Một nguồn tin địa phương đặt số người chết vào khoảng 18 người, trong khi một nguồn tin khác cho biết những kẻ tấn công đã vứt xác các nạn nhân xuống giếng.

Mali
Những người ủng hộ Ibrahim Boubacar Keita, Tổng thống Mali và ứng cử viên cho Mali (RPM), tham dự một cuộc biểu tình tại Bamako, Mali ngày 27/7/2018. (Ảnh: REUTERS / Luc Gnago)

Người Mali sẽ bỏ phiếu vào Chủ nhật (29/7) trong cuộc bầu cử có Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita tranh cử và một vài chục người thách thức. Nhưng các cuộc tấn công bạo lực giữa các cộng đồng và các cuộc tấn công thánh chiến đã gây hoài nghi về triển vọng cho một ngày bầu cử suôn sẻ.

Tổng thống Trump nhận lời đến thăm Moscow

Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng đến thăm Moscow – nếu ông nhận được một lời mời chính thức từ Vladimir Putin, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết ông Trump “mong muốn Tổng thống Putin đến Washington”, và ông Trump “sẵn sàng đến thăm Moscow khi nhận được một lời mời chính thức tương ứng”.

Trump-Putin
Tổng thống Nga bắt tay người đồng cấp Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki

Trước đó, ngày 27/7, Tổng thống Nga thông báo đã mời người đồng cấp Mỹ đến Moscow, đồng thời nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đều sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai.

Thủ tướng Hy Lạp nhận trách nhiệm vụ cháy rừng

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã nhận trách nhiệm chính trị vào hôm thứ Sáu vì thảm họa cháy rừng làm ít nhất 87 người thiệt mạng và dẫn đến những cáo buộc đối lập rằng chính phủ đã không bảo vệ được mạng sống.

Các đối thủ của ông Tsipras đã vào thứ Sáu đã chỉ trích chính phủ không xin lỗi người dân sau 3 ngày kết thúc tang lễ. Để xoa dịu sự giận dữ của phe đối lập và công chúng, ông Tsipras nói sẽ “nhận trách nhiệm chính trị đầy đủ cho thảm kịch này trước nội các của tôi và người dân Hy Lạp”.

Hy Lạp
Một chiếc ghế bị cháy được nhìn thấy trong một khu cắm trại sau một đám cháy rừng ở làng Mati, gần Athens, Hy Lạp, ngày 27/7/2018. (REUTERS / Costas Baltas)

Nhiều người dân đã giận dữ trước phản ứng chậm chạp của chính phủ. “Họ để chúng tôi một mình, bị đốt cháy như chuột”, Chryssa, một trong những người sống sót ở Mati, nói với truyền hình Skai. “Không ai đến đây để xin lỗi, để nộp đơn từ chức của mình, không ai cả”.

Đại Kỷ Nguyên News