Sáng nay, thứ Năm ngày 28/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua.

Tổng thống Trump sắp gặp người đồng cấp Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cho biết ông có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, sau hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 11-12 tháng 7 tại Brussels.

Ông Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ thảo luận về cuộc chiến ở Syria và tình hình ở Ukraine với người đồng nhiệm Nga. Lần gần đây nhất Tổng thống Trump gặp ông Putin là vào tháng 11 tại Việt Nam, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: insajderi)

Ba Lan sửa đạo luật về nạn diệt chủng người Do Thái

Các nhà lập pháp Ba Lan đã bỏ phiếu hôm thứ Tư để làm dịu bớt một đạo luật về nạn diệt chủng người Do Thái, loại bỏ các phần áp đặt án tù đối với những người ám chỉ rằng quốc gia này từng đồng lõa với các tội ác của Đức Quốc Xã.

Khi bắt đầu có hiệu lực vào tháng 3, luật này quy định án tù lên đến ba năm đối với bất cứ ai sử dụng cụm từ “trại tử thần Ba Lan” hoặc gợi ý công khai rằng đất nước Ba Lan từng đồng lõa với phát xít Đức. Chính phủ lúc đó nói rằng luật này là cần thiết để bảo vệ danh tiếng của Ba Lan.

Quốc gia của người Do Thái Israel và đồng minh Hoa Kỳ bất bình với điều này và nói rằng đó là hành động tẩy trắng lịch sử.

phát xít
Trại tập trung két tiếng Auschwitz của Ba Lan được mệnh danh là trại tử thần (Ảnh: Smithsonian Magazine)

Cơ quan giám sát vũ khí hóa học được trao thẩm quyền mới

Cơ quan giám sát vũ khí hóa học của thế giới được trao thêm thẩm quyền mới hôm thứ Tư, theo đó tổ chức này có thể tố cáo trách nhiệm của các bên có liên quan đối với các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học bị cấm. Đây được coi là một chiến thắng ngoại giao cho nước Anh, vài tháng sau khi một điệp viên người Nga bị đầu độc trên lãnh thổ Anh, theo Reuters.

Trong một phiên họp đặc biệt, các nước thành viên của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất do Anh dẫn đầu với tỷ lệ 82-24.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết cuộc bỏ phiếu đã trao quyền cho OPCW “không chỉ xác định việc sử dụng vũ khí hóa học mà còn là có quyền chỉ tay vào tổ chức, nhà nước mà họ cho là phải chịu trách nhiệm”.

Quân đội Anh hỗ trợ giải quyết cháy rừng

Quân đội Anh Quốc đã được triển khai nhằm chống lại một vụ cháy rừng hôm thứ Tư đang lan rộng trong nhiều ngày qua dưới điều kiện thời tiết oi bức gần Manchester, miền bắc nước này, theo Reuters.

Những người lính sẽ vận hành các máy bơm cỡ lớn và đưa các nhân viên cứu hỏa di chuyển qua vùng đất hoang Saddleworth.

Các trường học địa phương đã đóng cửa vào thứ Tư. Các cư dân được khuyến cáo nên ở trong nhà và đóng kín cửa sổ và cửa ra vào. Hơn 100 nhân viên cứu hỏa và 29 công cụ cứu hỏa đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa.

cháy rừng
Cháy rừng tại Manchester, Anh Quốc (Ảnh: Shutter Stock)

Iraq tìm thấy thi thể của 8 người bị IS bắt cóc

Lực lượng an ninh Iraq đã tìm thấy thi thể của 8 người đàn ông bị bắt cóc, hai ngày sau khi hết hạn yêu sách của những kẻ khủng bố IS, một chỉ huy địa phương nói với Reuters hôm thứ Tư.

IS đã bắt cóc các thành viên này của lực lượng an ninh và đe dọa sẽ giết họ trong vòng ba ngày nếu chính phủ không thả các tù nhân nữ Sunni Arab.

Các nạn nhân được tìm thấy với nhiều vết cắt và bị thương vì các vụ nổ.

Đại Kỷ Nguyên News