Sáng nay thứ Hai (28/5), Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số tin tức thế giới nổi bật nhất đêm qua:

Hải quân Hoa Kỳ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Hai tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã tuần tra gần các hòn đảo ở Biển Đông, một động thái mới nhất nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại vùng biển. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh cho hạ cánh một máy bay ném bom hạt nhân và triển khai tên lửa, ở đó các quan chức quốc phòng Mỹ nói với Fox News hôm Chủ Nhật (27/5).

Tàu khu trục tên lửa USS Higgins và tàu tuần dương tên lửa USS Antietam, đã tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” gần chuỗi đảo Hoàng Sa, bao gồm cả đảo Phú Lâm, nơi Bắc Kinh đã vận hành căn cứ không quân từ những năm 1990.

Cuộc tuần tra diễn ra vài ngày sau khi Lầu Năm Góc huỷ bỏ lời mời Bắc Kinh tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia vào tháng tới. Có nhiều báo cáo cho biết Trung Quốc một lần nữa bí mật tăng cường hoạt động quân sự và đang trong một cuộc tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ. (Chi tiết)

Tàu chiến Hoa Kỳ
Tàu khu trục tên lửa USS Higgins và tàu tuần dương tên lửa USS Antietam, đã tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” gần chuỗi đảo Hoàng Sa.(Ảnh: U.S. Navy)

Giới chức Mỹ-Triều họp bàn tổ chức hội nghị Trump-Kim

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp nhau tại biên giới giữa Triều-Hàn vào ngày Chủ nhật để chuẩn bị cho khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

“Một phái đoàn Mỹ đang đàm phán với các quan chức Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết, đề cập đến một ngôi làng trong Khu phi quân sự (DMZ) chạy dọc biên giới vũ trang giữa Bắc và Nam Hàn. Bà cho biết: “Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc họp giữa Tổng thống và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un”.

Ngoài các cuộc đàm phán, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, cho biết “một nhóm tiền trạm” đã tới Singapore để chuẩn bị công tác hậu cần.

Mexico bắt giữ vợ của trùm ma túy hàng đầu

Chính phủ Mexico hôm Chủ nhật cho biết họ đã bắt giữ vợ của trùm ma túy khét tiếng Nemesio Oseguera về tội rửa tiền cho mạng lưới của ông ta.

Được biết đến với cái tên “El Mencho”, ông Oseguera đã trở thành trùm ma túy bị truy nã hàng đầu ở Mexico, điều hành hệ thống buôn bán ma túy có vận chuyển hàng sang Hoa Kỳ.

Vợ ông, Rosalinda Garcia, đã bị các thủy quân lục chiến bắt giữ ở Guadalajara sau khi tòa án ra lệnh bắt giữ bà về tội rửa tiền.

Vào tháng 3, các đặc vụ Mỹ ở Chicago đã xác định El Mencho là kẻ thù công cộng số 1 và lên án băng đảng của ông ta sử dụng “bạo lực cực đoan” để mở rộng thị phần của họ trong thương mại heroin. Hoa Kỳ treo thưởng 5 triệu đô la cho thông tin có thể dẫn đến việc bắt giữ ông ta.

trùm ma túy
Trùm ma túy Nemesio Oseguera và vợ Rosalinda Garcia (Ảnh: Site24)

Hãng máy bay của Canada công bố 2 dòng sản phẩm mới

Nhà sản xuất máy bay Bombardier của Canada hôm Chủ nhật đã công bố hai phiên bản tầm xa mới của dòng máy bay phản lực lớn mà hãng này đang có trên toàn cầu, theo Reuters.

Máy bay phản lực Toàn cầu 5500 và 6500 dự kiến ​​sẽ có khả năng thực hiện phạm vi dài hơn so với máy bay 5000 và 6000 hiện tại. Các máy bay mới có trang bị cánh mới, nội thất mới, và động cơ Rolls Royce, cùng các tính năng được nâng cấp khác, phát ngôn viên của Bombardier, Mark Masluch cho biết.

Hai dòng máy bay mới này dự kiến sẽ góp phần thực hiện kế hoạch tăng doanh thu của hãng Bombardier lên 20 tỷ USD vào năm 2020, tăng 25% so với năm 2017.

Bombardier
Ông David Coleal, chủ tịch hãng Bombardier công bố hai dòng máy bay mới (Ảnh: Bombardier)

Tây Ban Nha cứu hơn 500 người di cư trên biển

Các nhà chức trách Tây Ban Nha đã cứu hơn 500 người di cư vào cuối tuần này từ hơn một chục chiếc thuyền vượt biển Địa Trung Hải để đến châu Âu, theo Reuters.

Sau khi tìm kiếm trên máy bay, các tàu thuyền Tây Ban Nha đã cứu gần 300 người di cư từ chín chiếc thuyền vào hôm thứ Bảy, chính quyền cho biết. Tính đến chiều Chủ Nhật, hơn 250 người di cư đã được cứu thoát khỏi tám chiếc thuyền khác, ba trong số đó đang ở trong tình trạng hư hỏng và sau đó chìm xuống biển.

Đại Kỷ Nguyên News