Mục Thế giới đêm qua xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin nổi bật

Nhiều nhà sản xuất ô tô đầu tư ở Trung Quốc cắt giảm sản lượng

Nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang cắt giảm sản lượng tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc vì doanh số đạt được ở thị trường xe hơi lớn nhất thế giới suy giảm. Động thái này có thể làm ảnh hưởng tới mục tiêu kinh tế của Bắc Kinh, theo Nikkei.

Các hãng ô tô đang cắt giảm sản lượng bao gồm Ford Motor của Hoa Kỳ, với doanh số vẫn đang bị âm và Hyundai Motor của Hàn Quốc. Các công ty sản xuất ô tô của Nhật đầu tư ở Trung Quốc như Nissan Motor và Mazda Motor cũng đang cắt giảm sản lượng khoảng 20%.

Doanh số bán xe mới tại Trung Quốc trong năm 2018 dự kiến lần đầu tiên suy giảm sau 28 năm. Công suất hoạt động của các nhà máy sản xuất xe hơi ở quốc gia này đã giảm xuống chỉ còn hơn 60%.

Ô tô chờ được vận chuyển từ nhà máy của Nissan tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Các nhà sản xuất ô tô đang chiến đấu để giảm hàng tồn kho. (Ảnh: Takaki Kashiwabara)

Người Hồng Kông đang ‘tháo chạy’ khỏi quê hương

Hồng Kông được cho là đang trải qua một cuộc di cư mới (lần trước xảy ra trong quá trình Anh chuyển giao hòn đảo này cho Trung Quốc năm 1997) khi ngày càng nhiều người dân xứ Hương Cảng trở nên vỡ mộng với những chính sách của chính quyền đặc khu mang đậm “dấu ấn” Bắc Kinh, theo Taiwan News.

Những lo ngại về sự xói mòn các quyền dân sự và suy giảm chất lượng cuộc sống là một phần lý do kích hoạt phong trào di cư của người Hồng Kông. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi một trường đại học địa phương năm 2017 chỉ ra rằng một phần ba số người Hồng Kông được hỏi bày tỏ sự quan tâm đến việc di cư sang các nước khác, và 13% trong số đó đã thực sự chuẩn bị để rời đi, theo Wall Street Journal.

Không giống như cuộc di cư lần đầu tiên vào những năm 1990, khi phần lớn cư dân Hồng Kông chuyển đến định cư ở Canada, Hoa Kỳ và Úc, làn sóng di cư mới có xu hướng lựa chọn các điểm đến như Đài Loan hay Malaysia vì lý do tài chính.

Năm 2014, đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình của người trẻ Hồng Kông yêu cầu chính quyền Trung Quốc giữ lời hứa duy trì “Một nhà nước hai chế độ”, để họ được sống như thời hòn đảo còn là thuộc địa của Anh. (Ảnh: Anthony Kwan)

Bệnh nhân trốn khỏi trung tâm điều trị Ebola ở Congo

Hai chục bệnh nhân đã trốn khỏi một trung tâm điều trị Ebola tại Beni, Cộng hòa Dân chủ Congo hôm thứ Năm (27/12) sau khi những người biểu tình đòi chính phủ tiếp tục cho bầu cử lục soát cơ sở y tế này, theo Fox News.

Sự hỗn loạn ở thành phố Beni của Congo diễn ra một ngày sau khi ủy ban bầu cử quốc gia thông báo rằng họ tạm dừng bỏ phiếu trong khu vực vì dịch Ebola và tình hình bạo lực leo thang.

17 trong số 24 người chạy khỏi trung tâm điều trị âm tính với Ebola trong khi 7 người khác chưa được kiểm tra, một phát ngôn viên của bộ y tế Congo nói với Reuters. Ba trong số những người thuộc nhóm sau được báo cáo đã quay trở lại cơ sở điều trị và các quan chức đang cố gắng truy tìm những người còn lại.

Người biểu tình ở thành phố Beni. (Ảnh: AP)

Tai nạn xe hơi ở Iceland, 3 người chết, 4 bị thương

3 khách du lịch người Anh, bao gồm một trẻ em, đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng sau khi chiếc xe hơi của họ lao xuống từ một cây cầu cao ở Iceland hôm thứ Năm (27/12), Fox News dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết.

Vụ tai nạn xảy ra đối với chiếc xe chờ 7 người, trong đó có 2 trẻ em, vào khoảng 9:30 sáng thứ Năm, cảnh sát Iceland cho biết.

Theo BBC, chiếc xe tai nạn hiệu Toyota Land Cruiser, sau khi bay ra khỏi cây cầu đã rơi xuống bờ sông kè đá.

Cây cầu xảy ra vụ tai nạn. (Ảnh: AP)

Máy bay Trung Quốc 3 lần xâm phạm vùng trời Hàn Quốc

Hôm thứ Năm (27/12), một máy bay phản lực của quân đội Trung Quốc đã 3 tiến vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) mà không xin phép, khiến không quân của Seoul phải cử máy bay chiến đấu can thiệp, theo Yonhap.

Chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiến vào KADIZ lần đầu tiên vào khoảng 10:21 sáng trong vùng trời thuộc khu vực gần đảo Jeju và đảo Ieo, và rời khỏi đó sau nửa giờ, theo Tham mưu trưởng liên quân (JCS).

Không dừng lại ở đó, cũng chiếc máy bay này một lần nữa đi vào KADIZ lúc 11:54 sáng, rời đi vào khoảng 12:51 sáng, tiếp theo nó lại xâm phạm vùng trời Hàn Quốc vào lúc 2:14 chiều, trước khi trở về Trung Quốc vào khoảng 3 giờ chiều.

Ảnh minh họa máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.