Sáng nay thứ Tư ngày 28/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump chỉ trích Nga ‘hung hăng’

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (27/11) rằng ông có thể hủy bỏ cuộc họp dự kiến của mình với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vì cuộc đụng độ hàng hải của Nga với Ukraine.

“Có lẽ tôi sẽ không có cuộc họp. Có lẽ tôi thậm chí sẽ không có cuộc họp. . . Tôi không thích sự hung hăng đó. Tôi không muốn sự hung hăng đó chút nào”, ông Trump nói với tờ Washington Post trong một cuộc phỏng vấn.

Trump
Ông Trump và ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Phần Lan. (Ảnh: Vox)

Trong khi đó, một số chính trị gia châu Âu cao cấp hôm thứ Ba đã nêu khả năng trừng phạt mới chống lại Nga để trừng phạt việc nước này bắt ba tàu Ucraina trên biển, một sự cố mà những lo ngại phương Tây có thể kích động một cuộc xung đột rộng lớn hơn. Tài sản của Nga đã chịu sức ép trên thị trường tài chính trong bối cảnh lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể làm tổn hại nền kinh tế, mặc dù đồng rúp hôm thứ Ba đã phá vỡ một số tổn thất trước đó.

Triều Tiên mở cửa cho kiểm tra khu vực hạt nhân

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các thanh tra viên vào khu phức hợp hạt nhân chính của quốc gia tại Yongbyon, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Ba (27/11), trích dẫn một nguồn ngoại giao cao cấp.

Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một lò phản ứng hạt nhân năm 2017. (Ảnh: ET)

“Tôi hiểu rằng Chủ tịch Kim nói với Tổng thống Moon (Hàn Quốc) trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 9 rằng nếu Mỹ thực hiện các bước tương ứng, ông sẽ không chỉ sẵn sàng đóng cửa các cơ sở hạt nhân Yongbyon mà còn cho phép xác minh”, Yonhap trích dẫn nguồn nói. Nguồn tin cho biết Tổng thống Moon đã chuyển thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai người gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York vào tháng 9.

Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức Nicaragua

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba đã phê phán vợ của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và một trong những trợ lý của ông dưới một sắc lệnh mới cho phép Washington nhắm mục tiêu các quan chức Nicaragua vì một cuộc đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Nicaragua Daniel Ortega
Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo chào đón những người ủng hộ trong một cuộc diễu hành được gọi là “Chúng ta bước đi vì hòa bình, với đức tin và hy vọng,” để vinh danh Mons. Oscar Arnulfo Romero, tại Managua, Nicaragua, ngày 13 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Oswaldo Rivas)

Kho bạc Hoa Kỳ cho biết họ đã sử dụng lệnh điều hành mới để trừng phạt Phó Tổng thống Nicaragua Rosario Murillo, vợ của Tổng thống Ortega, và một phụ tá tên là Nestor Moncada Lau, cáo buộc họ phá hoại nền dân chủ của Nicaragua. Động thái này sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của Murillo và Moncada thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ và ngăn chặn các cá nhân, ngân hàng và các tổ chức khác của Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ giao dịch nào với họ.

Hơn 300 người đã thiệt mạng và ít nhất 2.000 người bị thương trong các cuộc đàn áp của cảnh sát và các nhóm vũ trang đối với các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 4 chống kế hoạch cắt giảm phúc lợi của chính phủ.

Đặc phái viên Trung Quốc dọa Mỹ sẽ lãnh ‘hậu quả nghiêm trọng’

Đại sứ Bắc Kinh tại Washington Cui Tiankai hôm thứ Ba nói Trung Quốc và Hoa Kỳ có chung trách nhiệm hợp tác vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu, và sự cứng rắn của Nhà Trắng sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Cui Tiankai
Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Cui Tiankai trả lời các câu hỏi của phóng viên trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 6 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jim Bourg)

“Những bài học về lịch sử vẫn còn đó. Trong thế kỷ trước, chúng tôi đã có hai cuộc chiến tranh thế giới, và ở giữa chúng là cuộc Đại suy thoái. Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai nên thực sự cố gắng để có một sự lặp lại của lịch sử. Những thứ này sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa, vì vậy mọi người phải hành động một cách có trách nhiệm”, ông Cui nói.

Những quan chức Nhà Trắng nói rằng vẫn còn có những khác biệt đáng kể trong chính quyền Trump và Trung Quốc.

Công viên chức Google phản đối dự án kiểm duyệt tìm kiếm Trung Quốc

Hơn 200 nhân viên bao gồm các kỹ sư, nhà thiết kế và quản lý tại Alphabet Inc của Google đã công bố một bức thư ngỏ vào thứ Ba, yêu cầu công ty kết thúc phát triển một công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt cho người dùng Trung Quốc.

Google đã mô tả ứng dụng tìm kiếm, được gọi là Project Dragonfly. Các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên, nhà hoạt động nhân quyền và các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chỉ trích Google vì tiếp tay chính sách của chính phủ Trung Quốc để chặn các kết quả nhạy cảm về mặt chính trị.

Nhóm nhân quyền Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã đưa ra một kiến ​​nghị công khai hôm thứ Ba kêu gọi Google hủy bỏ Dragonfly. Tổ chức này cho biết họ sẽ khuyến khích nhân viên của Google ký vào bản kiến ​​nghị bằng cách nhắm vào họ trên LinkedIn và phản đối bên ngoài các văn phòng của Google.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.