Dịch bệnh sốt heo châu Phi tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc đại lục. Mới đây, tỉnh Sơn Đông lần đầu tiên tuyên bố phát hiện ổ dịch, khiến tỉnh này trở thành khu vực thứ 27 của Trung Quốc có dịch sốt heo.

Như vậy, kể từ dịch sốt heo lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 8 năm ngoái, tới nay Trung Quốc đã có 27 tỉnh, thành phố và khu tự trị xác nhận “thất thủ” trước dịch bệnh, theo BL Daily. 

Hiện tại, chỉ còn có 4 tỉnh tại Trung Quốc “tạm thời an toàn” trước cuộc lây lan của dịch sốt heo gồm: Tân Cương, Tây Tạng, Hà Bắc và Hải Nam.

Dịch sốt heo châu Phi còn được gọi là dịch tả heo châu Phi (African Swine Fever – AFS) là visus gây sốt xuất huyết với tỉ lệ tử vong là 100% đối với heo nhiễm bệnh. Dịch AFS xuất hiện lần đầu tiên tại Kenya (châu Phi) vào năm 1921. Đầu tháng 8/2018, dịch bệnh nguy hiểm ở heo lần đầu xuất hiện tại Trung Quốc và diễn biến lây lan ngày càng phức tạp. 

Một sơ đồ đồ họa về các nguồn gây bệnh cho heo trong dịch sốt heo châu Phi. Nguồn lây nhiễm có thể từ các vật dụng sử dụng trong nông nghiệp, lây nhiễm trực tiếp từ loài, hoặc muỗi và thức ăn chăn nuôi.(Ảnh: Wur.nl)

BL Daily đưa tin, website chính thức của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo ngày 20/2, cho biết phát hiện ổ dịch bệnh mới tại một trang trại nuôi heo ở quận Lai Vu, thành phố Tế Nam. Tại trang trại này, trong số 4.550 con heo thì có 17 con phát bệnh, 3 trong số đó đã chết.

Trước đó 2 ngày, vào 18/2 Khu tự trị dân tộc Choang ở tỉnh Quảng Tây đã bùng phát ổ dịch thứ 26. Tỉnh Sơn Đông đã trở thành tỉnh thứ 27 ở Trung Quốc ghi nhận có heo nhiễm bệnh.

Vừa bước sang năm Kỷ Hợi 2019, Trung Quốc đã có thêm 3 ổ dịch mới, trước đó, vào ngày 8/2, một trận dịch sốt heo châu Phi đã phát sinh tại một trang trại ở Khu phát triển kinh tế và công nghệ thuộc thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam.

Dịch bệnh cũng đã được báo cáo xuất hiện ở gần biên giới với Việt Nam và Nga, dấy lên lo ngại dịch ASF xâm nhập vào Việt Nam và Nga, buộc giới chức các nước tăng cường cảnh giác và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm. 

Thiên Chân

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Từ Khóa: