Sáng nay, thứ Sáu ngày 27/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm các tin thế giới nổi bật đêm qua

Trung Quốc áp dụng chiến thuật trên Biển Đông với Ấn Độ

Trung Quốc đã âm thầm nối lại các hoạt động của mình tại khu vực Doklam trên dãy Himalaya, nơi mà Ấn Độ cũng tuyên bố chủ quyền và nhiều lần đã xảy ra các cuộc xung đột căng thẳng giữa lính biên phòng Trung-Ấn, theo bản tin ngày 26/7 của NDTV.

Điều đáng lưu ý là trước hành động này của Trung Quốc, Ấn Độ gần như chưa có phản ứng gì, nữ thượng nghị sĩ Mỹ Ann Wagner cho biết.

Bà Wagner nói rằng hành động của Bắc Kinh ở vùng núi Himalaya không khác gì những hành động mà nước này thực hiện ở Biển Đông, đều là chiêu thức: “tằm ăn rỗi” – âm thầm và từ từ lấn chiếm.

Lực lượng biên phòng Ấn Độ và Trung Quốc tại Himalya. (Ảnh: India Today)

Tổng thống Philippines bị Trung Quốc ‘chơi khăm’

Năm 2016 Trung Quốc đã cam kết đầu tư 24 tỷ đô là cho Philippines, tuy nhiên cho tới nay gần như chưa có bất cứ dự án đầu tư nào được triển khai như Bắc Kinh đã hứa, theo bản tin đêm qua của Bloomberg.

Trong số 27 thỏa thuận đã được ký kết giữa Trung Quốc và Philippines trong chuyến thăm của ông Duterte đến Bắc Kinh vào tháng 10/2016, theo đó, Trung Quốc đã đồng ý cho Philippines vay với lãi suất ưu đãi 9 tỷ đô la và đầu tư trực tiếp 15 tỷ đô la vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở nước này.

Nhiều người quan ngại rằng ông Duterte đã bị “hớ” khi gần như không nhận được gì sau những nhân nhượng thái quá về vấn đề chủ quyền đối với Bắc Kinh, Bloomberg cho hay.

Tổng thống Philippines Duterte. (Ảnh: Bloomberg)

Đập thủy điện Lào vỡ, hàng chục ngàn người Campuchia phải sơ tán

Ước tính khoảng 25.000 người đang được sơ tán khỏi một tỉnh phía bắc của Campuchia sau trận lụt lớn do một đập thủy điện lớn ở nước láng giềng Lào bị vỡ, CNN đưa tin ngày 26/7.

Các nhà chức trách ở tỉnh Stung Treng đang cố gắng sơ tán người dân ở các thị trấn và làng mạc phía hạ nguồn sông Mekong. Đập thủy điện ở Lào vỡ khiến cho mực nước sông Mekong đoạn chảy qua Campuchia dâng cao trên 12 mét, theo truyền thông Campuchia.

Bộ Tài nguyên và Khí tượng Campuchia cho biết không thấy dấu hiệu nước rút vào chiều thứ Năm (26/7).

Người dân Campuchia leo lên mái nhà để tránh lụt. (Ảnh: CNN)

Triều Tiên không dừng việc sản xuất nguyên liệu cho vũ khí hạt nhân

Triều Tiên vẫn đang sản xuất nguyên liệu hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các nghị sĩ Mỹ hôm thứ Tư (25/7), theo Straits Times.

“Có, họ tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch”, ông Pompeo nói với các thượng nghị sĩ Mỹ trong một cuộc họp với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Tổng thống Trump đã hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6, sau cuộc hội đàm này Kim đã ký cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6. (Ảnh: The New Daily)

Đại Kỷ Nguyên News