Sáng nay thứ Tư ngày 27/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tòa án Tối cao ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Ba (26/6) đã trao một trong những chiến thắng lớn nhất cho Tổng thống Trump, khi duy trì lệnh cấm du lịch của ông nhắm vào một số quốc gia Hồi giáo và từ chối lập luận cho rằng nó phân biệt tôn giáo.

Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, tòa án chấm dứt một cuộc chiến khốc liệt về việc chính sách này có hợp pháp hay không, đồng thời xác nhận quyền hạn của tổng thống đối với chính sách nhập cư và an ninh quốc gia.

Mỹ
Người biểu tình bên ngoài tòa nhà Nghị viện Mỹ hôm 26/6. (Ảnh: Reuters)

Đây là phiên bản thứ ba của sắc lệnh hành pháp về vấn đề di trú. Sắc lệnh này quy định về việc hạn chế nhập cảnh Mỹ ở các mức độ khác nhau với công dân từ 7 nước, chủ yếu là các nước theo Hồi giáo, bao gồm: Iran, Syria, Libya, Yemen, Somalia, Triều Tiên và Venezuela. Danh sách ban đầu có thêm Cộng hòa Chad nhưng mới đây nước này được loại bỏ vì đáp ứng các yêu cầu an ninh cơ bản.

Eritrea và Ethiopia ‘mở cửa của hòa bình’ sau 20 năm

Những kẻ thù lâu năm Eritrea và Ethiopia “mở cánh cửa hòa bình” hôm thứ Ba sau chuyến thăm cấp cao đầu tiên từ Asmara đến Addis Ababa trong gần hai thập kỷ, nâng cao hy vọng chấm dứt một trong những xung đột quân sự dai dẳng nhất châu Phi.

Trong một động thái rất biểu tượng, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết Ethiopian Airlines sẽ khởi động lại chuyến bay đến Eritrea lần đầu tiên kể từ năm 1998 khi xung đột nổ ra giữa hai quốc gia về đường biên giới, khiến quan hệ ngoại giao bị phá vỡ kể từ đó.

Ethiopia
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Eritrean Osman Saleh và phái đoàn của ông tại Sân bay Quốc tế Bole ở Addis Ababa, Ethiopia ngày 26/6/2018. (Ảnh: REUTERS / Tiksa Negeri)

Cuộc chiến biên giới đã giết chết khoảng 80.000 người và hai bên vẫn bất chấp tình trạng của thị trấn biên giới Badme. Biên giới hiện vẫn ở trong tình trạng quân sự.

Quan chức FED gọi Trung Quốc là mối đe dọa thương mại thực sự

Hoa Kỳ có nguy cơ mất thời gian và khả năng cạnh tranh lâu hơn nếu tiếp tục xung đột thương mại với Mexico và Canada mà không tập trung vào các mối đe dọa từ Trung Quốc, một quan chức ngân hàng trung ương Mỹ (FED) cho biết hôm thứ Ba.

FED

“Quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ là những vấn đề rất lớn, nơi Trung Quốc đang sử dụng các liên doanh để có được công nghệ và sau đó cạnh tranh trên toàn cầu”, Giám đốc chi nhánh FED tại Dallas, ông Robert Kaplan cho biết tại một sự kiện ở Houston. “Hãy chiến đấu với những gì tôi nghĩ thực sự là một mối đe dọa rất lớn, đó là mối quan hệ với Trung Quốc”.

Facebook nới lỏng lệnh cấm quảng cáo liên quan tiền ảo

Facebook Inc hôm thứ Ba đã quyết định cho phép một số quảng cáo quảng bá tiền điện tử và nội dung liên quan từ các nhà quảng cáo được chấp thuận trước, nhưng sẽ tiếp tục cấm quảng cáo trên các tùy chọn nhị phân và các dịch vụ chào tiền ảo ra công chúng (ICO).

Facebook
(Ảnh minh họa)

Từ tháng 1, Facebook đã cấm quảng cáo quảng bá sản phẩm và dịch vụ tài chính thường xuyên gây hiểu lầm hoặc lừa đảo.”Chúng tôi sẽ lắng nghe phản hồi, xem xét chính sách này hoạt động tốt như thế nào và tiếp tục nghiên cứu công nghệ này để nếu cần thiết có thể sửa đổi nó theo thời gian”, Giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook, Rob Leathern, cho biết trong một blog.

Helsinki có thể là nơi diễn ra thượng đỉnh Trump-Putin

Thủ đô Helsinki của Phần Lan đang được xem xét làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Ba.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cuối tuần qua có khả năng ông Trump sẽ gặp đồng nhiệm Nga “trong tương lai không xa” sau chuyến thăm Moscow tuần này của Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton.

Trump - Putin
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp song phương tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, ngày 7/7/2017. (Ảnh: REUTERS / Carlos Barria / File Photo)

Cuộc họp Trump-Putin được dự đoán cao có thể sẽ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh NATO 11-12/7 tại Brussels mà ông Trump dự kiến ​​sẽ tham dự. Ông Trump cũng dự kiến ​​sẽ đến thăm London để nói chuyện với Thủ tướng Anh Theresa May trong chuyến đi đó.

Đại Kỷ Nguyên News