Sáng nay Chủ nhật ngày 27/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Phillippines sửa chữa đường băng ở Biển Đông

Philippines đã bắt đầu sửa chữa đường băng và nâng cấp các cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ, hòn đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng hiện do Philippines kiểm soát. Các bên khác có tranh chấp chủ quyền đối với đảo Thị Tứ gồm Đài Loan và Trung Quốc.

Hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 17/5 cho thấy hai xà lan neo gần rìa phía tây của đường băng, một trong số đó được trang bị một tàu nạo vét, trong đó có một cần cẩu.

Đường băng trên đảo Thị Tứ được xây dựng vào những năm 1970 và là đường băng đầu tiên được xây dựng trên quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, theo thời gian, đầu phía tây của đường băng đã bị sụp đổ, bề mặt của đường băng cũng bị xuống cấp khiến cho máy bay cất cánh và hạ cánh trở nên khó khăn. Bên cạnh việc sửa chữa đường băng, Philipines đã tiến hành xây dựng 7 tòa nhà trên đảo Thị Tứ vào năm ngoái.

thị tứ
Đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa (Ảnh: The Guardian)

Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ gặp Kim Jong-un

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bất ngờ tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào hôm nay (26/5) nhằm đảm bảo cuộc hội đàm giữa ông Kim và Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra, theo Business Insider.

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sẽ được tổ chức như thỏa thuận ban đầu, vào ngày 12/6 tại Singapore.

“Hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều và việc thực hiện tuyên bố Bàn Môn Điếm”, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc cho biết. (Chi tiết)

Hàn Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 26/5/2018 (Ảnh: AP)

Tại sao Trung Quốc liên tục ‘dọa nạt’ Đài Loan?

Ông J. Michael Cole, tổng biên tờ Taiwan Sentinel, cho rằng Bắc Kinh liên tiếp có các hành động đe dọa quân sự đối với Đài Loan, ngoài mục đích nhắc nhở hòn đảo này luôn phải nhớ nguyên tắc “một Trung Quốc”, còn có một mục đích khác: làm người dân Trung Quốc không còn chú ý tới lợi ích đang bị xâm phạm của mình, theo Taiwan News.

Theo ông Code, những vấn đề này bao gồm, một nền kinh tế đang phát triển chậm lại, khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng, ô nhiễm môi trường càng lúc càng trầm trọng, và người dân thiếu các quyền tự do cơ bản.

Ông đặt giả sử, nếu ông là người Trung Quốc, ông sẽ yêu cầu chính phủ chú ý nhiều hơn đến người dân thay vì Đài Loan, vì rốt cuộc có một phần tư tỷ người Trung Quốc đã không gặt hái được những lợi ích mà đáng lẽ họ cần phải được hưởng. (Chi tiết)

Biểu tình tài xế xe tải ở Brazil bước sang ngày thứ 6

Hôm thứ Bảy, cuộc biểu tình của những tài xế xe tải Brazil tiếp tục diễn ra ngày thứ 6 liên tiếp, dù Tổng thống Michel Temer ra lệnh cho quân đội giải tán các đường phố bị chặn vào ngày hôm trước, theo Reuters.

Những chiếc xe tải được đem đi biểu tình đang làm gián đoạn các hệ thống cung cấp nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men tại quốc gia này. Các thành phố lớn đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi các trạm xăng và sân bay cạn kiệt nhiên liệu, các kệ siêu thị hết sạch hàng, và các bệnh viện cho biết họ đã hết nguồn cung cấp.

Brazil
Những chiếc xe tải biểu tình trên các tuyến phố Brazil (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình của cánh tài xế nổ ra khi họ cho rằng chính phủ Brazil đã không giữ lời hứa trợ giá và ổn định giá dầu diesel.

Pakistan sẽ bầu cử vào ngày 25/7

Theo Reuters, Pakistan sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/7, các quan chức bầu cử nước này cho biết hôm thứ Bảy.

Chính phủ và quốc hội Pakistan sẽ bị giải thể vào ngày 31/5, khi một thủ tướng lâm thời mới và một chính quyền lâm thời sẽ lên tiếp quản. Tuy nhiên, cuộc tranh luận chính trị giữa đảng cầm quyền Pakistan Hồi giáo-Nawaz và phe đối lập trong quốc hội đã trì hoãn việc công bố thủ tướng tạm thời mới.

Đảng Tư pháp của chính trị gia Imran Khan, được cho là đối thủ cạnh tranh chủ yếu của đảng cầm quyền.

Đại Kỷ Nguyên News