Sáng nay thứ Ba ngày 28/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Những người ủng hộ Tổng thống Trump xây tường biên giới trên đất tư nhân

Một cựu lính Mỹ đã khởi công xây dựng một phần của bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico bằng tiền quyên góp từ cộng đồng những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Đội chiếc mũ đỏ có khẩu hiệu “Make America Great Again”, cư dân New Mexico Jeff Allen tự hào giám sát hoạt động khởi công xây dựng. Các công nhân với các trang thiết bị xây dựng bắt đầu dựng lên một hàng rào thép cao chót vót trên mảnh đất mà ông sở hữu ở thành phố Sunland Park, đối diện với công viên Ciudad Juarez, Mexico. Quyết tâm giúp Tổng thống Trump thực hiện lời hứa xây một “bức tường lớn, đẹp đẽ” trên biên giới, ông Allen quyết định tự mình thực hiện một phần của bức tường.

“Đây là cách người Mỹ nói, Nghị viện thật vô dụng, và chúng tôi chiến đấu với nó. Chúng tôi sẽ tự xây bức tường”, ông Allen, 56 tuổi nói. “Đây không phải là châu Âu. Đây là nước Mỹ. Chúng tôi bảo vệ biên giới của chúng tôi”.

Tiền xây tường được huy động từ cộng đồng thông qua một chiến dịch trực tuyến có tên “We The People Will Fund The Wall”.

Các công nhân xây dựng một hàng rào biên giới trên một tài sản tư nhân tại biên giới Mỹ – Mexico vào Chủ nhật. (Ảnh: AFP)

Nhà sản xuất chip AMD của Mỹ không chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc

Nhà sản xuất chip Advanced Micro Device của Mỹ không có kế hoạch cấp giấy phép công nghệ mới cho đối tác liên doanh do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, giám đốc điều hành của công ty cho biết. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, theo Nikkei.

“Chúng tôi không thảo luận về bất kỳ sự chuyển giao công nghệ bổ sung nào”, CEO Lisa Su nói ở Đài Bắc, bên lề triển lãm thương mại và triển lãm công nghệ Computex.

AMD, nhà sản xuất bộ vi xử lý PC và máy chủ lớn thứ hai thế giới, đã thành lập liên doanh với Công ty Đầu tư Công nghệ tiên tiến Thiên Tân Haiguang vài năm trước.

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Peru và Colombia kêu gọi thêm viện trợ để giúp đỡ cuộc khủng hoảng di cư ở Venezuela

Colombia và Peru hôm thứ Hai đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cam kết viện trợ nhiều hơn nữa để giúp họ đối phó với dòng người khoảng 2 triệu dân Venezuela đã di cư sang hai nước này trong những năm gần đây.

Cho đến nay, Colombia và Peru đã tiếp nhận phần lớn số người trong hơn 3 triệu di dân Venezuela đã rời bỏ quê hương kể từ năm 2015 khi nền kinh tế Venezuela sụp đổ, theo Reuters.

“Colombia và Peru đang đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tế nhất mà Mỹ Latinh chứng kiến trong lịch sử gần đây”, Tổng thống Colombia Ivan Duque nói với các nhà báo trong một chuyến thăm Lima, cùng với Tổng thống Peru Martin Vizcarra.

Ông Duque cảnh báo rằng di cư có khả năng tiếp tục gia tăng nếu ông Nicolas Maduro vẫn nắm quyền.

Ông Vizcarra nói rằng cộng đồng quốc tế chưa nắm bắt được mức độ thách thức mà cả 2 nước đang phải đối mặt, và cho biết ông sẽ đưa ra vấn đề này trên các diễn đàn toàn cầu cho đến khi có thêm viện trợ.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra và Tổng thống Colombia Ivan Duque trong một nghi thức quốc ca, trước một cuộc họp diễn ra tại tòa nhà chính phủ ở Lima, Peru hôm 27/5/2019. (Ảnh: REUTERS/Guadalupe Pard)

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ nghi phạm đánh bom tiệm bánh ở Lyon

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 4 người tình nghi liên quan đến một vụ đánh bom ở Lyon tuần trước, khiến 13 người bị thương. Thiết bị nổ gồm những ốc vít và vòng bi, phát nổ bên ngoài một tiệm bánh vào chiều thứ Sáu.

Một trong những người bị bắt, một nam giới 24 tuổi bị nghi ngờ là người đánh bom, các công tố viên nói. Một người đàn ông và một người phụ nữ khác cũng đã bị bắt.

Trước đó, cảnh sát đã tiến hành truy tìm người đàn ông được thấy đi xe đạp gần hiện trường, đeo một khẩu trang trùm đầu, kín mặt và đeo một chiếc ba lô. Các công tố viên chống khủng bố đang dẫn đầu cuộc điều tra, phối hợp với cảnh sát Lyon và cơ quan an ninh nội địa của Pháp DGSI. 

Căng thẳng đàm phán Mỹ – Nhật

Bên cạnh những cuộc đón tiếp nồng nhiệt ở Nhật Bản, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có những cuộc đàm phán cấp bách, trong đó có vấn đề Triều Tiên và thương mại, theo AP. 

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã cố gắng giảm thiểu sự khác biệt giữa hai bên trong chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày của ông Trump tới Tokyo, đồng thời phát huy tình bạn thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo và mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên căng thẳng đã gia tăng sau khi Tổng thống Trump bình luận rằng vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên gần đây không phải là vấn đề lớn và khẳng định lập trường của ông về việc đánh thuế ô tô mà khả năng sẽ ảnh hưởng tới Nhật Bản.

Bầu cử Malawi: Tổng thống Mutharika tái đắc cử sau trận chiến ở tòa án

Tổng thống Peter Mutharika của Malawi đã được bầu cử nhiệm kỳ thứ hai tại vị với 38,5% phiếu bầu. Nhà lãnh đạo đương nhiệm, 78 tuổi, đã vượt qua sự cạnh tranh gay gắt trong cuộc bầu cử ngày 21/5, với thách thức từ cả cấp phó của ông, theo BBC. 

Kết quả đã được công bố vào hôm thứ Hai sau khi lệnh cấm của tòa án tối cao của đất nước đã được dỡ bỏ. Người thách thức Lazarus Chakwera, đã về đích ở vị trí thứ hai trong cuộc tranh cử. Ông tìm cách trì hoãn kết quả bỏ phiếu vì lo ngại về việc bỏ phiếu bất thường. Cuộc bỏ phiếu đã được xem là một điều khó lường nhất mà đất nước này đã chứng kiến.

Tỷ lệ cử tri là 74% trong số 6,8 triệu cư dân đã đăng ký bỏ phiếu. Các vấn đề chính trong cuộc bầu cử bao gồm tình trạng đói nghèo trầm trọng và tham nhũng. Malawi đã độc lập từ năm 1964. Đây là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 6 được tổ chức kể từ khi chế độ một đảng kết thúc vào năm 1994.

Tổng thống tái đắc cử Mutharika. (Ảnh: BBC)

Đại Kỷ Nguyên News.

videoinfo__video2.dkn.tv||3f7ef1035__