Sáng nay thứ Ba ngày 27/11, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Ukraine áp lệnh thiết quân luật, báo động toàn quân tác chiến toàn diện

Hôm thứ Hai, Nga đã phớt lờ lời kêu gọi của phương Tây về việc thả 3 tàu hải quân Ukraine và thuỷ thủ trên tàu. Nga đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu của lực lượng này gần Bán đảo Crimea vào cuối tuần, cáo buộc Kiev âm mưu với các đồng minh phương Tây khơi mào xung đột, theo Reuters.

Tại Ukraine, lực lượng vũ trang đã nhận được lệnh toàn quân báo động tác chiến toàn diện. Tổng thống Petro Poroshenko đã nhận được Nghị viện chấp thuận áp lệnh thiết quân luật nhằm tăng cường phòng thủ quốc gia, chống lại “cuộc xâm lược” của Nga.

Tổng thống Ukrania Petro Poroshenko. (Ảnh: rferl.org)

Đặc phái viên của Washington tại Liên Hợp Quốc cảnh báo Nga rằng, hành động của họ là “sự vi phạm thái quá về chủ quyền lãnh thổ Ukraine”, và bất kỳ sự leo thang nào của Moscow sẽ chỉ làm trầm trọng thêm mối quan hệ. Liên minh châu Âu, Anh, Pháp, Ba Lan, Đan Mạch và Canada đều lên án cuộc “xâm lược của Nga”. Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh cần thiết phải đối thoại.

Ukraine áp lệnh thiết quân luật nhằm tăng cường phòng thủ quốc gia chống lại “cuộc xâm lược” của Nga. (Ảnh: rockfmcyprus.com)

Tổng thống Trump dự kiến tăng thuế đối với Trung Quốc lên 25%

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai, ông dự kiến tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% hiện tại lên tới 25%.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Trump cho biết: “Thoả thuận duy nhất sẽ là Trung Quốc mở rộng đất nước của họ để cạnh tranh với Hoa Kỳ. Cũng như các nước có liên quan, đó là tuỳ thuộc vào họ”.

Ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires tuần này, nếu các cuộc đàm phán không thành công, ông Trump sẽ áp thuế đối với phần còn lại của hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế có thể áp cho máy tính xách tay và iPhones của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc. Cổ phiếu của Apple đã giảm trong giao dịch sau đó 1 giờ khi cuộc phỏng vấn được công bố, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump trong Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, Washington hôm 27/8/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trung Quốc không phải là người đặt tên đầu tiên cho Bãi cạn Scarborough

Trung Quốc không phải là người đầu tiên đặt tên cho Bãi cạn Scarborough (tên Philippine: Panatag hoặc Bajo de Masinloc) và các khu vực địa lý khác trên quần đảo Trường Sa, Chánh án Toà án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio nhấn mạnh hôm thứ Hai, theo Inquirer.

Ông Carpio, một trong những nhân vật hàng đầu trong nhóm pháp lý của Philippines nộp đơn kiện chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, đã trích dẫn bài báo của ký giả Bill Hayton, so sánh tên tiếng Anh và tiếng Trung của các khu vực địa chất trên quần đảo Trường Sa.

Những chiếc tàu hiện diện trên Bãi cạn Scarborough tại Biển Đông, ảnh do Planet Labs cung cấp, được chụp ngày 12/3/2016. (Ảnh: REUTERS/Planet Labs/Handout via Reuters)

Theo ông Carpio, thì Hayton kết luận rằng, các phiên âm tiếng Trung Quốc có thể được lấy từ “Danh mục biển Trung Quốc”, công bố năm 1906 bởi Văn phòng Thuỷ văn Vương quốc Anh. Ông Carpio cũng lưu ý rằng Trung Quốc không phải là người đầu tiên đặt tên cho Bãi cạn Scarborough, vì nó được đặt tên chỉ sau năm 1947.

Ông giải thích thêm rằng Trung Quốc chỉ bắt đầu tuyên bố [chủ quyền] đảo Trường Sa khi họ phát hành bản đồ đường 9 gạch vào năm 1947. Bãi cạn Scarborough xuất hiện trong bản đồ này nhưng không có tên.

Tổng thống Donald Trump đang cùng lãnh đạo châu Âu thảo luận về Nga và Ukraina

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết ông không hài lòng với những gì đang xảy ra giữa Nga và Ukraina, một ngày sau khi tàu Nga bắt giữ tàu Ukraine gần bán đảo Crimea, theo Reuters.

“Dù thế nào đi nữa, chúng tôi không thích những điều đang xảy ra”, Tổng thống Trump cho biết với các phóng viên khi ông rời Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cho hay ông và các nhà lãnh đạo châu Âu đang thảo luận về tình hình: “Họ không bị chấn động. Tất cả chúng tôi đang làm việc cùng nhau”.

Hôm thứ Hai, Nga đã phớt lờ lời kêu gọi thả 3 tàu hải quân Ukraina và các thuỷ thủ mà họ đã bắn và bắt giữ gần bán đảo Crimea vào cuối tuần, đồng thời cáo buộc Kiev âm mưu với các đồng minh phương Tây khơi mào xung đột.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, Washington hôm 29/5/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Liên Hợp Quốc phê duyệt hơn 9 triệu USD viện trợ khủng hoảng Venezuela

Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai đã công bố gói 9.2 triệu USD viện trợ y tế và dinh dưỡng cho Venezuela trong bối cảnh nước này lâm vào tác động khủng hoảng mạnh. Gói viện trợ có thể phòng ngừa nạn đói và dịch bệnh gia tăng giữa bối cảnh hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa của đất nước này sụp đổ, theo Reuters.

Đây là nguồn tài trợ khẩn cấp đầu tiên của U.N đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, chính quyền đã đổ lỗi rằng các vấn đề kinh tế của nước này xảy ra bởi lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ và “cuộc chiến kinh tế” giữa các đối thủ chính trị.

Các nhà chỉ trích chính phủ cho rằng động thái này như một sự thừa nhận của chức trách Venezuela rằng đất nước đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo – điều mà ông Maduro đã từng phủ nhận – và một bước tiến trong giải quyết nạn đói cho người dân. Một số người lo ngại rằng, quỹ viện trợ có thể châm ngòi cho sự tham nhũng của Đảng Xã hội cầm quyền, vấn đề đã được đưa ra vào tuần trước, khi một cựu Bộ trưởng tài chính Venezuela khai báo với các công tố viên Mỹ rằng, ông đã nhận được 1 tỷ USD hối lộ. (Chi tiết

Di dân Venezuela chờ đợi đăng ký xuất cảnh từ Colombia vào Ecuador, tại cầu quốc tế Rumichaca, Colombia, hôm 9/8/2018. Ảnh chụp ngày 9/8/2018. (REUTERS/Daniel Tapia)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.