Sáng nay, Chủ nhật (27/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Hơn 100 người ở Nghệ An, Hà Tĩnh đang tìm đường mưu sinh như những nạn nhân ở Anh 

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam ở huyện Yên Thành thuộc tỉnh Nghệ An, nói với hãng tin Reuters hôm thứ Bảy rằng ông đang liên lạc với người nhà của các nạn nhân.

Ông cho biết các gia đình nói với ông rằng họ biết người thân đang đi tới Anh vào thời điểm chiếc xe container đang chạy và không thể liên lạc được với người thân của họ.

“Theo thông tin tôi được biết, trong đợt này hình như có rất là nhiều, hơn 100 người đang trên đường để đi tìm sự sống cho mình,” ông nói với Reuters. “Có những gia đình đã xác định được con của mình đã ra đi trong chuyến đi định mệnh này.”

Vào chiều tối ngày thứ Bảy, linh mục Nam cùng khoảng 500 giáo dân cầu nguyện cho người chết khi họ thắp nến tưởng niệm trong nhà thờ ở Yên Thành, Reuters tường thuật.

Bỉ có nữ Thủ tướng đầu tiên

Chính trị gia tự do Sophie Wilmes chuẩn bị trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Bỉ, báo địa phương đưa tin hôm thứ Bảy.

Theo Reuters, bà dự kiến sẽ thay thế thủ tướng sắp mãn nhiệm Charles Michel vào tháng 11,​ người sẽ được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Bà Wilmes là bộ trưởng ngân sách trong chính phủ do ông Michel lãnh đạo. Bà sẽ lãnh đạo chính quyền cho đến khi các đảng chính trị của đất nước đồng ý một chính phủ mới. 

Giáo hội vùng Amazon đề xuất truyền chức linh mục cho người đã kết hôn

Các giám mục Công giáo vùng Amazon hôm thứ Bảy (26/10) đã kêu gọi truyền chức cho những người đàn ông đã kết hôn làm linh mục để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ trong khu vực, hãng thông tấn AP đưa tin.

Đa số 180 giám mục từ 9 quốc gia ở vùng Amazon cũng kêu gọi Vatican mở lại cuộc tranh luận về việc truyền chức cho phụ nữ làm phó tế, họ nói rằng điều đó là khẩn cấp đối với nhà thờ ở Amazon để thúc đẩy và trao các mục vụ cho nam và nữ một cách công bằng.

Các đề xuất được đưa vào một tài liệu cuối cùng được phê duyệt hôm thứ Bảy sau khi kết thúc cuộc hội thảo kéo dài ba tuần ở Amazon.

Biểu tình ở Iraq: tám người thiệt mạng, hàng chục người bị thương

Tám người Iraq đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương vào thứ Bảy sau khi những người biểu tình và lực lượng an ninh đụng độ trong một cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi, theo Reuters.

Tình trạng bất ổn xảy ra hôm thứ Sáu, trong đó có ít nhất 52 người thiệt mạng sau khi những người biểu tình phản đối giới chóp bu chính trị vì họ không thể cải thiện cuộc sống cho người dân sau nhiều năm xung đột và kinh tế khó khăn.

Ở Baghdad, lực lượng an ninh đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình ở quảng trường Tahrir, 4 người đã thiệt mạng, 2 người đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Di tản và mất điện gần khu vực cháy rừng ở California

Các nhà chức trách đã ra lệnh cho ít nhất 50.000 cư dân sơ tán khỏi các thị trấn gần trận cháy rừng dữ dội ở Bắc California hôm thứ Bảy, đồng thời ngừng điện cho khoảng 2,35 triệu người do dự báo gió lớn và nguy hiểm hỏa hoạn cực độ, AP đưa tin.

Hai lần tắt điện trước đó cũng xảy ra trong bối cảnh lo ngại rằng những cơn gió mạnh có thể phá vỡ hoặc đánh sập các đường dây điện và gây ra những đám cháy dữ dội.

Trung tâm thời tiết quốc gia cảnh báo, vào cuối tuần này có thể có một số cơn gió mạnh 75 dặm/giờ (120 km/giờ) hoặc cao hơn.

Pacific Gas & Electric cho biết một đợt mất điện mới sẽ được thực hiện theo các giai đoạn từ chiều và tối thứ Bảy, ảnh hưởng đến khoảng 940.000 gia đình và doanh nghiệp ở 36 quận trong 48 giờ hoặc lâu hơn.

Từ Khóa: