Với tỷ lệ nhập cư hiện tại, dự kiến, hơn 260.000 công dân 2 nước Honduran và Guatemalan sẽ tới Hoa Kỳ vào năm 2020, theo một phân tích của tờ The Guardian.

Những phân tích tiết lộ rằng, khoảng 1% của khoảng 26 triệu dân – tổng dân số của cả 2 nước Guatemala và Honduras – có thể tới Hoa Kỳ vào cuối năm nay – nếu mức di dân như hiện tại vẫn tiếp diễn. Đây cũng là tỷ lệ tăng mức cao nhất của chính những quốc gia này trong một thập niên. 

Breitbart News đưa tin, Mỹ đã thừa nhận 1 – 1,5 triệu người vượt biên và những người nước ngoài vào nước này bằng con đường bất hợp pháp trong năm.

Nhà nghiên cứu Steven Kopits nói rằng, khoảng trong 3 tháng tới, có thể gia tăng lên tới nửa triệu người vượt biên và những di dân bất hợp pháp tới biên giới phía Nam Hoa Kỳ.

Tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp này, cựu Ngoại trưởng bang Kansas, ông Kris Kobach nói, sẽ có một tác động đối với đồng lương của người Mỹ và có thể cắt giảm mức tăng lương 4% mà Tổng thống Trump đã trao cho những người công nhân lao động “cổ xanh”.

Với chính sách nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp của Washington, theo đó, ít nhất 1,5 triệu công dân nước ngoài không kỹ năng được nhận vào Mỹ mỗi năm.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Cũng theo Breitbart News, năm nay, với chính sách “Bắt giữ và Thả” (Catch and Release) của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) – theo đó, những người vượt biên và người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp dễ dàng được thả khỏi khu vực giam giữ liên bang của bộ nội an Hoa Kỳ.

Cơ quan nội an đang tiến hành thả khoảng 434.000 người bao gồm người vượt biên và người nước ngoài vào Mỹ trái phép vào cuối năm nay. Dự đoán này dựa trên các ước tính trên hiện tại rằng hơn 36.000 đã được thả mỗi tháng kể từ đầu năm.

Thành Minh