Sáng nay, Chủ nhật ngày 26/8, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả những tin thế giới nổi bật đêm qua.

Trung Quốc đẩy trách nhiệm cho Tổng thống Trump

Sau khi Tổng thống Trump chỉ rõ rằng Bắc Kinh không giúp đỡ tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên vì căng thẳng thương mại với Mỹ, dẫn đến việc ông hủy chuyến công tác của Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng, Trung Quốc đã lên tiếng đổ lỗi cho ông Trump về quyết định này.

“Tuyên bố của Mỹ trái ngược với những điều mang tính nền tảng đã đạt được và vô trách nhiệm. Chúng tôi rất lo lắng về điều này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết trong một tuyên bố.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter trước đó, Tổng thống Trump cho biết: “Vì lập trường thương mại cứng rắn hơn của chúng tôi với Trung Quốc, tôi không tin rằng họ đang giúp đỡ vào tiến trình phi hạt nhân hóa như họ đã từng làm trước kia”. Tổng thống cho biết ông Pompeo sẽ đến Bắc Hàn “trong một tương lai gần”, có thể là sau khi mối quan hệ thương mại với Trung Quốc được giải quyết.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: National Review)

Nga sẽ cung cấp vũ khí hạt nhân cho Syria?

Vladimir Gutenev, phó chủ tịch của ủy ban chính sách kinh tế Duma Quốc gia, cho biết đã đến lúc Nga vạch ra các giới hạn đỏ của riêng mình, ám chỉ việc cung cấp vũ khí hạt nhân cho Syria để đối đầu với Mỹ, theo Express.

“Đã đến lúc suy ngẫm về các biện pháp với Mỹ được các chuyên gia đề nghị, những biện pháp này không chỉ để đáp trả lệnh cấm vận [của Mỹ đối với Nga] mà còn gây thiệt hại cho Hoa Kỳ”.

“Không có gì phải giấu giếm điều này khi Nga đang phải chịu áp lực ngày càng lớn”, ông Gutenev nói. “Nó [đề nghị của các chuyên gia] được vạch ra để đạt được những bước tiến về quốc phòng, trong đó có cả việc xuất khẩu vũ khí”.

Ông Vladimir Gutenev. (Ảnh: Moscow Economic Forum)

Người có ảnh hưởng lớn nhất với tổng thống Afghanistan từ chức

Cố vấn an ninh quốc gia của Afghanistan, ông Hanif Atmar, một trong những trợ lý có ảnh hưởng nhất đối với Tổng thống Ashraf Ghani, đã từ chức hôm thứ Bảy (25/8).

Reuters cho hay, ông Atmar từ chức vì có những khác biệt về quan điểm với chính phủ đương nhiệm. Việc từ chức của Hanif Atmar đã được Tổng thống Ghani chấp thuận, phát ngôn viên tổng thống Haroon Chakhansuri nói.

Người phát ngôn không đưa ra lý do chính thức cho sự ra đi đột ngột của ông Atmar, nhưng một bản sao lá thư từ chức của ông Atmar do Reuters đưa ra cho biết ông đã có “những khác biệt nghiêm trọng trong quan điểm về chính sách và nguyên tắc với lãnh đạo chính phủ”.

Ông Atmar, 49 tuổi, được xem là người có quyền lực thứ 2 ở Afghanistan, chỉ sau Tổng thống Ghani. “Ông ta từ chức vì đang chuẩn bị để chạy đua tới vị trí tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới”, một quan chức nói với Reuters, hé lộ một nguyên nhân dẫn tới quyết định từ chức của ông Atmar.

Ông Atmar. (Ảnh Reuters)

Hoa Kỳ có thể đạt được ‘Hiệp định thương mại lớn’ với Mexico

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy (25/8) rằng Hoa Kỳ có thể đạt được một “Hiệp định thương mại lớn” với Mexico ngay khi người đàm phán thương mại với Mexico đạt được thỏa thuận về các quy tắc năng lượng trong Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), theo Reuters.

Ông Trump viết trên Twitter: “Mối quan hệ với Mexico đang đạt được những bước tiến theo từng giờ. Một số người thực sự tích cực trong cả chính phủ mới và cũ [của Mexico], và tất cả đang cùng nhau nỗ lực …. Một thỏa thuận thương mại lớn với Mexico có thể sẽ sớm được ký!”.

Ông Jesus Seade, người sẽ đóng vai trò là người đàm phán chính với chính phủ mới của Mexico, cho biết ông và đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, hiện đang thảo luận những vấn đề liên quan tới những thỏa thuận với nước láng giềng Mexico.

Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, mới đắc cử tháng trước. (Ảnh: USA Today)

Đại Kỷ Nguyên News