Sáng nay thứ Ba ngày 26/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Nhật Bản giúp Indonesia phát triển đảo ở Biển Đông

Nhật Bản cho biết họ sẽ cung cấp 2,5 tỷ yên (23 triệu USD) viện trợ cho Indonesia phát triển các cơ sở thủy sản trên các hòn đảo xa xôi, trong bối cảnh sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực ngày càng tăng, theo Kyodo.

Biển Đông
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sau cuộc họp tại Jakarta, Indonesia, ngày 25/6/2018. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã chứng kiến lễ ký kết khoản viện trợ này tại Jakarta, đồng thời thảo luận các vấn đề từ hợp tác kinh tế, an ninh hàng hải đến các biện pháp chống khủng bố.

Động thái hỗ trợ này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” của Tokyo, sẽ được sử dụng để xây dựng các cảng và các cơ sở thủy sản vào tháng 1/2020 trên 6 hòn đảo xa xôi của Indonesia, theo một quan chức Nhật Bản. (Chi tiết)

Tổng thống Đài Loan kêu gọi Mỹ, Úc chống lại các thế lực bài dân chủ

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quỹ Dân chủ Đài Loan (TFD), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi các nước cùng chí hướng như Úc và Mỹ hợp tác chống lại làn sóng bài dân chủ đang nổi lên trên toàn thế giới, theo Taiwan News.

Đài Loan
Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quỹ vì Đài Loan Dân chủ vào ngày 25/6. (Ảnh: Taiwan News)

“Các giá trị chung của chúng ta như luật pháp, tự do ngôn luận và nhân quyền đang được thử thách trên toàn thế giới”, Tổng thống Thái phát biểu trước một số học giả Đài Loan và nước ngoài, trong đó có ông Carl Gershman, chủ tịch Tổ chức quốc gia về dân chủ ở Washington. 

Bà Thái nói: “Chỉ khi các nước cùng chí hướng làm việc và đứng chung với nhau, chúng ta có thể chiến đấu chống lại các lực lượng kinh tế, chính trị hoặc quân sự không mong muốn và bảo vệ các giá trị mà chúng ta trân quý”. 

Sudan kháng cáo mức phạt 314,7 triệu USD bồi thường thiệt hại do đánh bom tàu Hải quân Mỹ

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã đồng ý nghe lời kháng cáo của chính phủ Sudan về mức phạt 314,7 triệu USD. Đây là số tiền phạt trong vụ kiện đòi bồi thường cho thủy thủ Mỹ bị thương vào năm 2000, khi xảy ra vụ đánh bom chết người của Al-Qaeda nhắm vào tàu Hải quân USS Cole của Hoa Kỳ tại Yemen.

Đánh bom
Vết thủng của tàu khu trục tên lửa USS Cole sau vụ đánh bom trong khi tiếp nhiên liệu tại cảng Aden ngày 12/10/2000. (Ảnh: Reuters/Aladin Abdel Naby)

Các thiệt hại đã được tính phạt theo mặc định bởi vì Sudan đã không xuất hiện trước một tòa án sơ thẩm để bảo vệ chính họ trước cáo buộc rằng họ cung cấp hỗ trợ cho các chiến binh Hồi giáo.

Liên minh châu Âu trừng phạt 7 quan chức quân đội cấp cao của Myanmar

Hôm thứ Hai, Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức quân sự cấp cao của Myanmar, trong đó bao gồm quan chức phụ trách các hoạt động bị cáo buộc làm hơn 700.000 người Hồi giáo Rohingya phải chạy trốn sang Bangladesh, theo Reuters.

Myanmar
Một người tị nạn Rohingya trong trại tị nạn Balukhali vào lúc bình minh gần Cox’s Bazaar, Bangladesh, ngày 28/3/2018. (Ảnh: Reuters/Clodagh Kilcoyne)

Trong vòng vài giờ sau phán quyết của EU, quân đội Myanmar thông báo rằng một trong những tướng lĩnh bị xử phạt đã bị sa thải vào thứ Hai và một người khác đã rời quân đội hồi tháng trước sau khi bị cách chức.

Bảy quan chức Myanmar sẽ bị đóng băng tài sản và bị cấm đi du lịch đến EU.

Đại Kỷ Nguyên News