Mục Thế giới đêm qua, sáng thứ Sáu ngày 26/10, xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật.

WTO tuyên bố cải cách sau khi bị cáo buộc ‘ưu ái’ Trung Quốc

Các quan chức thương mại hàng đầu từ 12 quốc gia và Liên minh châu Âu, hôm thứ Năm (25/10), tuyên bố sẽ cải cách các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một phần vì khiếu nại của Hoa Kỳ rằng WTO dung túng cho các hành vi sai trái của Trung Quốc, theo Reuters.

Các quan chức tham dự cuộc họp tại thủ đô Ottawa, Canada, cho biết họ đã thống nhất “phương án hành động nhanh” để giải quyết những thách thức đối với WTO.

“Hiện tại WTO không ổn định. Quyết định của chúng tôi về sự thay đổi phải phù hợp với hành động”, các quan chức cho biết trong một tuyên bố sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài một ngày.

Quan chức thương mại các nước tham gia cuộc họp bàn về việc cải cách WTO. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump nhắn đoàn di dân: ‘Các vị hãy về nước’

Tổng thống Trump hôm thứ Năm (25/10) đưa ra một lời cảnh báo nghiêm nghị tới hàng ngàn người di dân đang tiến đến Hoa Kỳ.

Ông viết trên mạng xã hội Twitter để nhắn gửi tới hàng ngàn người đang băng qua Mexico hướng đến Hoa Kỳ: “Gửi những người trong đoàn di dân, [các vị] hãy quay đầu, chúng tôi sẽ không cho phép mọi người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp”. Ông chủ Nhà Trắng cũng viết: “Hãy trở lại quốc gia của các vị, và nếu các vị muốn, hãy nộp đơn xin nhập quốc tịch như hàng triệu người khác đang làm!”

Lời tuyên bố của Tổng thống Trump xuất hiện vài giờ sau khi một quan chức Mỹ xác nhận với Fox News rằng hàng trăm binh sỹ Hoa Kỳ được cử tới đường biên giới phía nam nhằm trợ giúp lực lượng An ninh Quốc nội và Quân đội Quốc gia đối phó với đoàn di cư. (Chi tiết)

Tổng thống Donald Trump khởi hành Nhà Trắng ở Washington trên đường đến Trại David vào ngày 1 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump khởi hành Nhà Trắng ở Washington trên đường đến Trại David vào ngày 1 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)

Công tố viên Ả Rập nói vụ sát hại Khashoggi ‘đã được lên kế hoạch từ trước’

Công tố viên Ả Rập Xê Út nói hôm thứ Năm (25/10) rằng vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập ở Istanbul hôm 2/10 đã được lên kế hoạch từ trước, trái ngược với tuyên bố trước đây của chính phủ Ả Rập, theo Reuters.

Động thái này của phía Ả Rập xuất hiện sau khi giám đốc CIA, Gina Haspel, nhận được băng ghi âm diễn tiến vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ Năm, giám đốc CIA đã báo cáo Tổng thống Trump về những kết quả điều tra mới nhất về vụ việc trong một cuộc họp, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông tin. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, ông Pompeo cũng tham dự cuộc họp này.

Nhà báo Khashoggi. (Ảnh: Sky News)

Ethiopia lần đầu tiên có nữ tổng thống

Một tuần sau khi Thủ tướng Abiy Ahmed của Ethiopia trao một nửa số chức danh trong nội các mới của mình vào tay các nữ chính trị gia, Quốc hội của quốc gia châu Phi này lần đầu tiên đã bầu ra một tổng thống nữ, theo New York Times.

Bà Sahle-Work Zewde, 68 tuổi, một nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm, từng làm việc tại Liên Hiệp Quốc và đảm nhận nhiều vai trò trong các hoạt động gìn giữ hòa bình ở châu Phi, đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Ethiopia vào hôm thứ Năm (25/10).

Bà Sahle-Work Zewde (áo trắng) đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Ethiopia. (Ảnh: Getty)

Mỹ trừng phạt hai tổ chức và một cá nhân rửa hàng triệu đô la cho Triều Tiên

Hoa Kỳ hôm thứ Năm (25/10) tuyên bố trừng phạt hai công ty có trụ sở tại Singapore và một cá nhân vì rửa tiền cho Triều Tiên, theo Yonhap.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết Wee Tiong, một công ty kinh doanh hàng hóa, WT Marine, một công ty cung cấp nhiên liệu, và ông Tan Wee Beng, người có quốc tịch Singapore đảm nhận vai trò lãnh đạo trong cả hai công ty là đối tượng chịu lệnh trừng phạt.

Hành động này của Hoa Kỳ nhằm thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với mục tiêu buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

“Tan Wee Beng và các đồng phạm của ông đã cố gắng rửa tiền cho Bắc Hàn thông qua hệ thống tài chính của Hoa Kỳ”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng tài chính Mỹ, Steven Mnuchin. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.