Sáng nay, thứ Bảy (26/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

EU đồng ý gia hạn Brexit nhưng không ấn định ngày nào 

Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu đã đồng ý cho yêu cầu gia hạn thời hạn Brexit của Anh nhưng không ấn định ngày nào, Reuters đưa tin.

“Có một thỏa thuận đầy đủ về sự cần thiết phải gia hạn”, một quan chức EU cho biết sau khi các đại sứ từ 27 quốc gia ở trong khối gặp nhau để thảo luận về việc hoãn Brexit của Anh, chưa đầy một tuần trước hạn chót hiện tại là 31/10.

Phiên làm việc sẽ tiếp tục vào cuối tuần, các đặc phái viên sẽ gặp lại nhau tại Brussels, Bỉ vào thứ Hai hoặc thứ Ba.

Người Việt liên quan đến vụ xe tải ở Anh

Reuters đưa tin, cảnh sát điều tra cái chết của 39 người trong một chiếc xe tải gần London cho biết họ đã bắt giữ thêm ba nghi phạm vào thứ Sáu vì nghi ngờ buôn người, các dấu hiệu cho thấy một số người chết trong đó có thể có người Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại London cho biết các gia đình từ quốc gia Đông Nam Á đã liên lạc về người thân mất tích. Ngày càng có nhiều lo ngại về việc ít nhất 10 nạn nhân có thể đến từ Việt Nam.

Hoa Nghiêm từ Không gian Nhân quyền, một mạng lưới dân sự có trụ sở tại Việt Nam, cho biết Pham Thi Tra My, 26 tuổi, đã gửi tin nhắn cho mẹ và nói rằng cô không thể thở vào khoảng thời gian container xe tải đang trên đường từ Bỉ đến Anh.

Chỉ số chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ đã tăng vào thứ Sáu (25/10) sau khi Washington cho biết đã gần hoàn tất các phần của hiệp định thương mại với Bắc Kinh, chỉ số cao từ Intel Corp đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư, nhanh chóng đưa S&P 500 đạt mức cao kỷ lục so với ba tháng trước.

Trong phiên, chỉ số đạt đỉnh ở mức 3.027,39, vượt qua kỷ lục đóng cửa 3.025,86 vào ngày 26/7.

Chứng khoán Mỹ tăng sau khi văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết các cuộc đàm phán cấp phó sẽ tiếp tục. Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc muốn có một thỏa thuận rất tệ. 

Dự trữ Ngân hàng trung ương Argentina trượt dốc, đồng peso đổ vỡ

Hôm thứ Sáu (25/10), Ngân hàng trung ương Argentina tiếp tục bán đô la để bảo vệ đồng peso, khi mối lo ngại dự trữ của ngân hàng trượt dốc trước cuộc bầu cử tổng thống vào Chủ nhật, theo Reuters.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới làm gia tăng sự lo lắng về nền kinh tế suy thoái và lạm phát, những người đổi tiền trên đường phố ở thủ đô Buenos Aires đã ép đồng tiền xuống tiếp 7,6%, ở mức 75,5 peso ăn 1 đô la Mỹ trên thị trường chợ đen, kéo mức mất giá trong tuần lên 13,6%.

Đồng peso trên thị trường chính thức, được ngân hàng trung ương hỗ trợ, chỉ giảm 0,3% xuống 59,99 peso ăn 1 đồng bạc xanh, đã suy yếu 24,4% trong 11 tuần.

Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất người Syria đến ‘vùng an toàn’ 

Thổ Nhĩ Kỳ đưa người tị nạn Syria đến một khu vực gần biên giới của Syria, nơi họ dự kiến sẽ thiết lập một khu vực an toàn, ngay cả khi cuộc xung đột chưa kết thúc, Amnesty International cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu.

Reuters đưa tin, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trong một báo cáo riêng hôm thứ Sáu (25/10) rằng các nhà chức trách đã tự ý bắt giữ và trục xuất hàng chục người Syria đến miền bắc Syria khoảng từ tháng 1 đến tháng 9.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp đón khoảng 3,6 triệu người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc nội chiến kéo dài 8 năm của Syria. Ankara hy vọng sẽ tái định cư lên tới 2 triệu người trong vùng an toàn theo kế hoạch ở đông bắc Syria nhưng cũng cho biết hơn 350.000 người tị nạn Syria tự nguyện hồi hương.

Từ Khóa: