Rạng sáng nay, Hàn Quốc công bố kết quả kiểm phiếu cho thấy tổng thống tiếp theo của nước này là ông Moon Jae-in, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết cựu luật sư nhân quyền 64 tuổi này đã giành được 11,7 triệu phiếu (chiếm 40,3%), tính đến thời điểm kiểm phiếu lúc 2:47 sáng nay theo giờ địa phương (tức 0:47, theo giờ Việt Nam).

Không như các tổng thống khác, ông Moon sẽ nhậm chức ngay hôm nay mà không phải trải qua 2 tháng chuyển giao.

Hãng tin Yonhap bình luận, việc ông Moon trúng cử đánh dấu sự trở lại của các nhà chính trị thuộc phe tự do sau 10 năm nắm quyền của phe bảo thủ, thể hiện một sự thay đổi chính sách rộng lớn và thiết lập lại cảnh quan chính trị. Chiến thắng của ông Moon cũng chấm dứt những tháng ngày hỗn loạn chính trị xoay quanh vụ bê bối của cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Cuộc bầu cử tại Hàn Quốc được các nước theo dõi chặt chẽ khi tình hình căng thẳng với Triều Tiên gia tăng và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Ông Moon, con trai của những người tị nạn từ Triều Tiên, từng cam kết sẽ đưa ra cách tiếp cận mới đối với Bình Nhưỡng trong khi vẫn cân bằng được các mối quan hệ với Washington và Bắc Kinh.

Dù lên án “chế độ độc tài tàn nhẫn của Triều Tiên” trong chiến dịch tranh cử, ông Moon cũng lập luận rằng Hàn Quốc phải “bao bọc người dân Triều Tiên để một ngày nào đó đạt được thống nhất hòa bình”, theo New York Times.

“Để làm điều đó, chúng ta phải công nhận Kim Jong-un là người nắm quyền của họ và là đối tác đàm phán của chúng ta”, ông Moon nói.

Ông Moon lập luận rằng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực của Mỹ không còn hiệu quả, và đã đến lúc tiến hành đối thoại với Triều Tiên về một cơ hội khác. Ông Moon cũng kêu gọi xem xét lại hoạt động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump kêu gọi gia tăng áp lực với Triều Tiên, nhưng nước Mỹ hiện đối mặt với viễn cảnh rằng Hàn Quốc sẽ áp áp dụng một giải pháp mang tính hòa giải hơn, theo New York Times.

Mai Lan

Xem thêm: