25 quốc gia đã cam kết viện trợ 100 triệu USD (khoảng 2.300 tỷ đồng) cho Venezuela, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ, nay chìm trong khủng hoảng, siêu lạm phát và thiếu thốn lương thực, thuốc men.

Quyết định này đạt được sau hội nghị các quốc gia châu Mỹ (OAS) về việc hỗ trợ nhân đạo Venezuela nhằm vượt qua khủng hoảng.

“Hôm nay, 25 quốc gia, đã thống nhất tại Hội nghị do OAS tổ chức về việc Hỗ trợ Nhân đạo ủng hộ Venezuela, cam kết hỗ trợ nhân đạo 100 triệu USD”, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố trên Twitter hôm thứ Năm (14/2).

Theo NTDTV, ông David Smolanksy, điều phối viên của một nhóm làm việc OAS về vấn đề di cư và người tị nạn Venezuela, cho biết tiền viện trợ sẽ được chuyển trực tiếp đến các trung tâm thu gom viện trợ được thiết lập ở biên giới với Colombia và Brazil và trên đảo Curazao ở vùng biển Caribbean.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido và vợ vẫy chào người ủng hộ ngày 9/2/2019. (Ảnh: BLOOMBERG)

Ông Carlos Vecchio, đại diện cho Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, đã tham gia hội nghị ở Washington. Ông Vecchio cho biết vấn đề ưu tiên là đưa viện trợ tới Venezuela vào ngày 23/2 – tròn một tháng kể từ khi Chủ tịch Quốc hội Guaido tuyên bố ông là tổng thống lâm thời của Venezuela thay thế Tổng thống Nicolas Maduro, người điều hành đất nước lún sâu vào khủng hoảng trong nhiệm kỳ 6 năm vừa qua.

Ông Maduro cương quyết không từ chức theo đề nghị của những người biểu tình và hàng chục nước ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời. Hiện nắm quyền kiểm soát quân đội, ông Maduro đã ra lệnh cho quân đội chặn đứng cây cầu nối với Colombia để ngăn chặn hàng viện trợ được đưa vào Venezuela.

“Chúng ta không phải là quốc gia của những kẻ ăn mày”, ông Maduro tuyên bố khi từ chối nhận viện trợ nhân đạo của nước ngoài, phớt lờ thực tế rằng nhiều người dân đất nước ông đang phải kiếm ăn trong bãi rác.

Nhiều người Venezuela phải kiểm ăn trong bãi rác khi quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ chìm trong khủng hoảng và siêu lạm phát (Ảnh: Roland Hoskins)

Minh Hòa

Từ Khóa: