Sáng nay, thứ Tư (25/9), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump: Iran là kẻ “khát máu”

Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Ba, nói rằng Iran là kẻ “khát máu” và kêu gọi các quốc gia khác cùng với Hoa Kỳ gây áp lực đối với nước này sau khi Teheran được cho là thủ phạm gây ra vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập hôm 14/9, theo Reuters.

Tuy nhiên ông Trump lưu ý vẫn có con đường để đi tới hòa bình. Ông Trump kêu gọi các đồng minh vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Israel để hình thành một liên minh làm đối trọng với Iran.

Tổng thống Trump phát biểu tại diễn đàn của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba. (Ảnh: AFP)

Mali: xe chở dầu nổ, ít nhất 6 người chết

Hôm thứ Ba, một xe chở nhiên liệu đã phát nổ trong một vụ tai nạn giao thông ở trung tâm thủ đô Bamako của Mali, quốc gia nằm phía Tây châu Phi, làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 46 người khác bị thương nặng, Reuters đưa tin.

Một nhân chứng nói với Reuters rằng chiếc xe chở dầu đã cố gắng tránh một chiếc xe máy, nhưng sau đó mất lái và phát nổ.

Hiện trường vụ tai nạn nổ xe chở dầu ở Mali. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump: Maduro là “con rối” của Cuba

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro ở Venezuela là “con rối” của Cuba, đồng thời lên án tội ác của chính phủ Maduro ở quốc gia Nam Mỹ , theo Reuters.

Chính phủ cánh tả của Maduro bị cho là thủ phạm gây ra khủng hoảng toàn diện ở Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng trước phát biểu của ông Trump, ông Arreaza, Bộ trưởng Ngoại giao của chính phủ Maduro, tuyên bố đất nước ông sẽ tiếp tục sát cánh cùng Cuba và gọi ông Trump là “con rối của chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tư bản”.

Mỹ công kích Trung Quốc tại diễn đàn của LHQ

Tổng thống Trump đã chỉ trích các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc vào thứ Ba tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nói rằng ông sẽ không chấp nhận một “thỏa thuận tồi tệ” trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Reuters đưa tin, ông Trump nói rằng Bắc Kinh đã không giữ lời hứa mà họ cam kết khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001, “mà còn sử dụng các mô hình kinh tế với các rào cản lớn để bảo vệ thị trường nội địa, trợ cấp thái quá doanh nghiệp trong nước, thao túng tiền tệ, bán phá giá sản phẩm, ép chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và cả bí mật thương mại trên quy mô lớn”.

Hai đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong một vòng đàm phán diễn ra tại Trung Quốc. (Ảnh: Ng Han Guan/EPA-EFE)

Hàn Quốc đề xuất hỗ trợ kinh tế Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hôm thứ Ba, đề xuất giải pháp hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên để đối lấy việc giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo Fox News.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74, ông Moon nói với các nhà lãnh đạo thế giới rằng đất nước ông sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và hy vọng Triều Tiên sẽ làm điều tương tự đối với Hàn Quốc. Tuy nhiên Fox News cho biết không có đại biểu nào của Triều Tiên ngồi phía dưới hội trường trong khi ông Moon phát biểu.

videoinfo__video3.dkn.tv||7288df7b8__

Ad will display in 09 seconds