Chào mừng quý độc giả đến với chuyên mục Thế giới đêm qua, sáng nay, thứ Sáu 25/5, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra đêm qua:

Hội đàm Mỹ – Triều không diễn ra

Nhà Trắng hôm thứ Năm (24/5) đã công bố một lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo hoãn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, theo Korea Herald.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: VOX)

Quyết định hủy bỏ được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trở về từ Washington DC nơi ông Moon đã hội đàm với Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên. Tại cuộc hội đàm này, ông Trump gợi ý rằng lịch trình hội nghị Mỹ-Triều ngày 12/6 tại Singapore có thể thay đổi.

Trong lá thư gửi ông Kim, Tổng thống Trump viết: “Đáng buồn là, vì sự tức giận và những biểu hiện thù địch không che giấu trong phần lớn những tuyên bố mới đây của ông, tôi thấy rằng cuộc đối thoại đã được lên kế hoạch giữa chúng ta không còn phù hợp ở thời điểm này”. (Chi tiết)

Mỹ không cho tập trận, Trung Quốc tiếc nuối

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm (24/5) bày tỏ tiếc nuối sau khi Hoa Kỳ rút lại lời mời Bắc Kinh tham dự cuộc tập trận được tổ chức bởi Hải quân Hoa Kỳ, và nói rằng Washington đã không thúc đẩy sự tin tưởng và hợp tác, theo Business Insider.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, được gọi là RIMPAC, là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm một lần tại Hawaii vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Lầu Năm Góc cho biết việc rút lại lời mời là để phản đối các hành động quân sự hóa của Bắc Kinh tại Biển Đông. (Chi tiết)

Một tàu chiến Mỹ. (Ảnh: National Review)

Nhiều người dân Mỹ ủng hộ quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

SCMP cho hay, thông báo không tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được các phản ứng khác nhau của người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế, rất nhiều trong số đó bày tỏ sự ngưỡng mộ với quyết định của ông Trump.

Ông Trump viết trong bức thư gửi ông Kim vào hôm thứ Năm (24/5) rằng “sự tức giận và thái độ thù địch” của Triều Tiên trong những ngày gần đây là nguyên nhân khiến ông hủy bỏ cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Dòng trạng thái liên quan tới việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều trên Twitter của Tổng thống Trump. (Ảnh: Trump Twitter)

Sau đó, ông nói trong một tuyên bố rằng cuộc đàm phán Mỹ-Triều không diễn ra như dự kiến là “một trở ngại lớn đối với Triều Tiên và thực sự là một trở ngại cho thế giới”.

Guatemala tuyên án tù nghiêm khắc đối với 4 tướng lĩnh quân đội

Theo Reuters, Tòa án tối cao của Guatemala hôm thứ Tư (24/5) đã tuyên mức án tù nghiêm khắc đối với bốn cựu sĩ quan quân đội cấp cao vì nhiều tội danh khác nhau mà những người này đã gây ra trong cuộc nội chiến đẫm máu ở quốc gia này. Cuộc nội chiến giữa những người cánh tả và chính phủ ở Guatemala kéo dài từ 1960 tới năm 1996 đã làm cho khoảng 200.000 người thiệt mạng và khoảng 45.000 người được cho là đã bị thủ tiêu.

4 cựu quan chức quân đội Guatemala bị tuyên mức án nghiêm khắc. (Ảnh: Reuters)

Tướng Manuel Benedicto Lucas Garcia, em trai của tổng thống Guatemala Fernando Romeo Lucas Garcia, và từng đứng đầu lực lượng quân đội Guatemala, đã bị kết án 58 năm tù.Tướng Manuel Antonio Callejas và Tướng Hugo Ramiro Zaldaña nhận cùng mức án, còn Đại tá Francisco Luis Gordillo sẽ phải ngồi tù 33 năm. Trong khi đó một sĩ quan cấp cao khác đã được tha bổng.

Chính quyền Trump đã hành động mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại

Nikkei bình luận, quyết định không cho Trung Quốc tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, RIMPAC, cùng với quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã cho thấy sự mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong các chính sách đối ngoại của chính quyền Trump so với chính quyền của người tiền nhiệm.

Các quyết định mạnh mẽ của ông Trump được nhiều người dân ủng hộ. (Ảnh: Youtube)

“Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các điểm tranh chấp trên Biển Đông” để phục vụ ý đồ làm “gia tăng căng thẳng và mất ổn định khu vực”, Đại tá Chris Logan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu trong một tuyên bố hôm thứ Tư (23/5) giải thích lý do Mỹ loại Bắc Kinh khỏi cuộc tập trận RIMPAC.

Ông Logan cho biết thêm, Lầu Năm Góc có “bằng chứng rõ ràng” rằng Trung Quốc đã triển khai tên lửa tấn công tàu và tên lửa đối không trên quần đảo Trường Sa, là địa điểm còn đang tranh chấp với Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei. Bắc Kinh gần đây cũng đã cho hạ cánh nhiều máy bay ném bom tại quần đảo Hoàng Sa, cũng là một điểm tranh chấp khác trên Biển Đông.

Đại Kỷ Nguyên News