Sáng nay, thứ Hai (25/11), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược các tin thế giới nổi bật đêm qua:

Ứng viên ủng hộ dân chủ chiếm ưu thế trong bầu cử Hồng Kông

Các ứng cử viên ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã vượt lên khá cao trong cuộc bầu cử hội đồng quận sau khi người dân xuất hiện với số lượng kỷ lục vào Chủ nhật (24/11) để bỏ phiếu, theo Reuters.

Reuters nhận định, cuộc bầu cử này được xem như một bài kiểm tra đối với uy tín của trưởng đặc khu Carrie Lam, người vốn ủng hộ Bắc Kinh và đã phải chịu áp lực dữ dội trong các cuộc biểu tình kéo dài suốt nửa năm qua.

Tính đến khoảng 4:00 sáng ngày thứ Hai, các ứng cử viên ủng hộ dân chủ đã có được ít nhất 207 ghế, so với khoảng 18 ghế mà những ứng viên ủng hộ chính quyền Trung Quốc giành được, theo ước tính của truyền thông địa phương. Cuộc bầu cử cũng ghi nhận một kỷ lục, có tới 1.104 ứng cử viên cạnh tranh 452 ghế trong hội đồng quận.

videoinfo__video3.dkn.tv||8cc78f563__

Ad will display in 09 seconds

Tài liệu mật xác nhận âm mưu ‘tẩy não’ người dân của Bắc Kinh

Một tài liệu mật bị rò rỉ, thêm một lần nữa, xác nhận, những trung tâm đào tạo nghề mà chính quyền Trung Quốc dựng lên ở Tân Cương thực sự là các trại giam tập thể nhằm thực hiện ý đồ tẩy não những người không ủng hộ hệ tư tưởng của Bắc Kinh, theo ban tin hôm thứ Hai (25/11) của SBS News.

Tài liệu mật của chính quyền Trung Quốc, mà một nhóm các nhà báo quốc tế tiếp cận được, cho thấy Bắc Kinh chủ trương giam cầm những thành viên “cứng đầu” của các nhóm sắc tộc thiểu số, hầu hết là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, để thay đổi suy nghĩ và thậm chí cả ngôn ngữ của họ.

Tài liệu mật này đưa ra hướng dẫn đối với việc xây dựng các tháp canh, cửa khóa kép và cách thức giám sát bằng camera các tù nhân “để ngăn việc trốn thoát”, tài liệu cũng xác nhận thông tin từ truyền thông rằng Bắc Kinh đang triển khai một kế hoạch mới nhằm kiểm soát người dân bằng thu thập dữ liệu và phần mềm trí tuệ nhân tạo.

videoinfo__video3.dkn.tv||c242fd940__

Ad will display in 09 seconds

Cập nhật vụ 39 người di cư Việt thiệt mạng tại Anh

Christopher Kennedy, 23 tuổi, người Bắc Ireland, bị cảnh sát Anh buộc tội buôn người trong vụ việc 39 nạn nhân Việt Nam thiệt mạng trên xe tải đông lạnh ở hạt Essex, Đông Bắc London vào tháng trước, Reuters đưa tin ngày 24/11.

Cảnh sát Anh trong một tuyên bố cho biết, Kennedy đã bị bắt vào thứ Sáu (22/11), và anh này sẽ xuất hiện tại Tòa án Chelmsford Magistrates ở Anh vào thứ Hai.

Kennedy đã bị buộc tội âm mưu sắp xếp việc đi lại của người dân để thủ lợi và âm mưu tạo điều kiện cho việc vi phạm luật di trú của Anh.

Gongo: tai nạn máy bay, ít nhất 27 người thiệt mạng

Hôm Chủ nhật (24/11), một chiếc máy bay chở ít nhất 17 hành khách đã đâm vào những ngôi nhà ngay sau khi cất cánh ở miền đông Congo, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng, bao gồm hầu hết người trên máy bay và một số người trên mặt đất, theo Fox News và Reuters.

Chương trình Y tế Biên giới Quốc gia đã xác nhận các trường hợp tử vong trong một thông báo và nói rằng có hai người trên máy bay sống sót, trong đó có một thành viên của phi hành đoàn. Những người sống sót đang được điều trị tại một bệnh viện.

Chiếc máy bay nhỏ đã lao vào hai ngôi nhà gần sân bay ở thành phố Goma, tỉnh North Kivu, thuộc miền Trung Congo, người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề y tế của tỉnh North Kivu, Moise Kanyere, cho biết.

Pháp: Lũ lớn khiến ít nhất 4 người thiệt mạng

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng hôm Chủ nhật (24/11) do lũ lớn tấn công miền Đông Nam nước Pháp, trận lũ này bắt đầu từ hôm thứ Sáu gây ra thiệt hại lớn trong khu vực, chính quyền địa phương cho biết qua Reuters.

Nước lớn khiến đê của một con sông ở phía Đông Nam nước Pháp bị vỡ, nhà cửa bị ngập lụt, xe hơi và thuyền bị cuốn theo dòng nước.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner đã tới miền Đông Nam vào Chủ nhật để thăm dân chúng và nhân viên cứu hộ khi mưa vẫn chưa tạnh trong khu vực, mặc dù không còn nặng hạt như những ngày trước và lũ lụt bắt đầu giảm.