Mục Thế giới đêm qua xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật

Quan chức Philippines cảnh báo nước này sẽ mất ‘tất cả’ cho Trung Quốc

Quyền Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, Antonio Carpio, hôm thứ Bảy (24/11) cảnh báo rằng Trung Quốc có thể ra lệnh cho Hải quân của mình áp đặt tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho ngày Trung Nam Hải sẽ ra lệnh cho hải quân Trung Quốc thực thi tuyên bố đường chín vạch của họ”, ông Carpio nói, theo Phil Star.

“Chúng ta sẽ mất một vùng biển khổng lồ, chúng ta mất tất cả tài nguyên cá, dầu và khí đốt ở đây mặc dù theo UNCLOS [và] phán quyết của tòa án [La Hay], chúng ta có chủ quyền đối với tất cả các tài nguyên thiên nhiên trong khu vực này nhưng Trung Quốc tuyên bố sở hữu tất cả”, ông Carpio cảnh báo.

Ông Carpio đưa ra phát biểu này trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Philippines Duterte ngày cảng thể hiện rõ xu hướng thân Trung Quốc bằng một loạt lời nói và việc làm.

Tuy nhiên, ông Duterte đang phải đối mặt với những chỉ trích từ các đối thủ vì đã nhún nhường Trung Quốc quá nhiều trong chính trị để chạy theo những hứa hẹn cho vay và đầu tư hàng tỷ đô la, nhưng chưa được thực hiện và cũng chưa được chính thức cam kết, VOA bình luận.

Quyền Chánh án Toà án tối cao Philippines, Antonio Carpio. (Ảnh: The STAR/Miguel de Guzman)

Đảng cầm quyền ở Đài Loan thất bại trong cuộc bầu cử địa phương

Dân Tiến (DPP), đảng cầm quyền ở Đài Loan, đã phải hứng chịu một thất bại lớn trong cuộc bầu cử địa phương hôm thứ Bảy (24/11), khiến Tổng thống Thái Anh Văn từ chức thủ lĩnh đảng và tạo ra viễn cảnh phe đối lập ủng hộ Trung Quốc giành lại chức tổng thống vào năm 2020, theo Nikkei.

Bắc Kinh sẽ nắm bắt sự thất bại này của DPP để tăng áp lực ngoại giao lên chính phủ Đài Loan, Nikkei nhận định.

DPP hiện đang đối mặt với việc phải nhanh chóng chọn ra một ứng viên tổng thống mới, thay thế bà Thái, cho cuộc đua với ứng viên Quốc dân đảng, có quan điểm ủng hộ “một Trung Quốc”, ở kỳ bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2020. Nhiều khả năng người được chọn sẽ là thủ tướng đương nhiệm, Lại Thành Đức, còn được gọi là William Lai, người cũng ủng hộ mạnh mẽ việc Đài Loan tự chủ.

Tổng thống Đài Loan đương nhiệm, Thái Anh Văn. (Ảnh: Kyodo)

Hàng ngàn người Pháp tiếp tục xuống đường phản đối việc tăng thuế nhiên liệu

Hàng ngàn người biểu tình Pháp đã đổ ra các con đường ở Paris vào hôm thứ Bảy (24/11) để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu của chính phủ và kêu gọi tổng thống Emmanuel Macron từ chức, theo Fox News.

Các nhà chức trách cho biết, có ít nhất 8.000 người biểu tình đã tuần hành trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris, cùng với 81.000 người biểu tình trên toàn quốc, trong khi đó, số người biểu tình vào thứ Bảy tuần trước là 244.000.

Thuế nhiên liệu diesel ở Pháp đã tăng 7 xu euro (gần tám xu Mỹ) và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, theo Bộ trưởng Giao thông vận tải  Elisabeth Borne. Thuế xăng được lên kế hoạch để tăng thêm bốn xu euro. Xăng hiện có giá khoảng 1,64 euro một lít ở Paris ($ 7,06 một gallon), nhiều hơn một chút so với dầu diesel. (Chi tiết)

Hầu hết người biểu tình khi xuống đường đều mặc áo khoác vàng, chiếc áo mà theo quy định tài xế ở Pháp phải để trong xe của họ. Vì thế giới truyền thông thường gọi cuộc biểu tình này là “Áo khoác vàng”. (Ảnh: AP)

Mexico ủng hộ Tổng thống Trump thay đổi chính sách biên giới

Chính phủ sắp tới của Mexico đồng ý ủng hộ kế hoạch của chính quyền Trump về việc thay đổi chính sách biên giới của Hoa Kỳ, theo đó những người xin tị nạn phải đợi ở Mexico trong khi đơn xin tị nạn của họ được xem xét tại các tòa án Mỹ.

Tờ Washington Post cho biết thông tin này hôm thứ Bảy (24/11), trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Mexico và các thành viên cao cấp trong nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador.

Theo Reuters, phó bộ trưởng nội vụ sắp tới, ông Zoe Robledo cho biết kế hoạch chi tiết về việc này đang được xây dựng tại Mexico. Ông đã xác nhận rằng những người di cư sẽ tiếp tục ở Mexico trong khi đề nghị xin tị nạn của họ được xem xét tại Hoa Kỳ. (Chi tiết)

Tổng thống đắc cử Mexico Lopez Obrador và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống đắc cử Mexico Lopez Obrador và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: cambio16.com)

Lực lượng nổi dậy ở Syria bác cáo buộc của quân chính phủ

Lực lượng nổi dậy ở Syria đã bác bỏ cáo buộc của chính phủ nước này rằng họ sử dụng khí độc để tấn công thành phố Aleppo do lực lượng ủng hộ tổng thống Bashar Assad kiểm soát, theo AP.

Chỉ huy lực lượng nổi dậy, Abdel-Salam Abdel-Razak, nói rằng lực lượng của ông không có khí độc và không có khả năng sở hữu chúng.

“Đây là những lời vu khống”, ông Abdel-Razak viết trên mạng xã hội ngay sau khi có các báo cáo nói rằng lực lượng nổi dậy đã tấn công Aleppo bằng khí độc làm bị thương hàng chục người.

Phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy, Mustafa Sejari, cũng lên tiếng bác bỏ những tuyên bố về khí độc. Ông nói rằng lực lượng nổi dậy chỉ tới Aleppo sau khi quân chính phủ tấn công họ, vi phạm một thỏa thuận ngừng bắn do Nga hậu thuẫn. Ông Sejari cho rằng chính phủ của ông Assad đang cố gắng phá bỏ thoả thuận ngừng bắn.

Những chiến binh thuộc lực lượng nổi dậy ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.