Bất chấp những lời công kích mới từ chính quyền Mỹ, phía Iran dường như phớt lờ khi chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và khi nền kinh tế của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này đang có dấu hiệu cải thiện.

Hãng tin AFP cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong tuần này đã cáo buộc Iran đang làm mất ổn định thế giới, so sánh Iran với Triều Tiên – một quốc gia bị cô lập nhưng hung hang và có một kho vũ khí hạt nhân.

“Một Iran không bị kiềm chế dễ có nguy cơ đi theo con đường của Triều Tiên và kéo cả thế giới theo”, ông Tillerson nói hôm 19/4, cho rằng Mỹ có nguy cơ chiến tranh với Iran nếu nước này tiếp tục chế tạo tên lửa giống như Triều Tiên đang làm.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đánh giá lại thỏa thuận dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế dưới thời Obama để đổi lấy việc cắt giảm chương trình hạt nhân của Iran năm 2015.

Ngày 20/4, Tổng thống Donald Trump nói rằng Iran đang làm tổn hại đến thỏa thuận.

“Họ không sống theo tinh thần của thỏa thuận, tôi có thể nói như vậy,” ông Trump nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni.

Tuy nhiên, bất chấp những đe doạ leo thang từ chính quyền Trump, các giáo sĩ cầm quyền của Iran dường như không hứng thú với một vòng tranh cãi mới với Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Hassan Rouhani có vẻ đang chọn cách phản ứng im lặng khi cuộc bầu cử tổng thống của Iran sẽ diễn ra trong vài tuần tới, báo hiệu Tehran có thể vượt qua làn sóng chỉ trích hiện tại từ Washington.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng sự cải thiện của kinh tế Iran sau thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc cũng là một cơ sở để nước này không muốn leo thang căng thẳng với Mỹ.

Chính quyền Mỹ trước đó đã xác nhận rằng Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân – một thỏa thuận mà ông Trump từng gọi là tồi tệ chưa từng có.

Thỏa thuận đó đã giúp Iran được xuất khẩu dầu thô trở lại và thu hút đầu tư nước ngoài để thúc đẩy một nền kinh tế vốn đã bị ngắt kết nối với thế giới theo một trong những lệnh trừng phạt nặng nề nhất từng được áp đặt trước đó.

Tuy vậy, báo chí Iran đã lên tiếng chỉ trích những bình luận của Ngoại trưởng Tillerson là mâu thuẫn.

Abdullah Gangi, biên tập viên tờ nhật báo Javan – cơ quan phát ngôn của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, biện luận rằng, một mặt chính quyền Mỹ khẳng định Iran đã tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, nhưng một mặt lại đe dọa Iran và đem so sánh nước này với Triều Tiên.

Ông Gangi cho rằng chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng che giấu các vấn đề trong nước bằng cách cáo buộc Iran tài trợ cho khủng bố hoặc không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Iran từ lâu vẫn phủ nhận các cáo buộc cho rằng họ hỗ trợ một loạt các nhóm chiến binh Hồi giáo Shiite trên khắp khu vực Trung Đông, trong đó có Hezbollah ở Lebanon, Hamas ở Palestine và phiến quân Houthi ở Yemen.

Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif, nhà đàm phán hàng đầu của Iran về thỏa thuận hạt nhân, đã viết trên Twitter rằng những cáo buộc của Mỹ không thể che dấu sự thừa nhận rằng Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Hạo Nhân

Xem thêm: