Một chiếc tàu chiến của Nga đã tiến vào vùng biển phía đông Địa Trung Hải ngày 7/4 và đang hướng về phía 2 chiếc tàu khu trục của Hải quân Mỹ vừa mới thực hiện các vụ bắn tên lửa vào Syria.

Hãng Fox News dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiếc tàu khu trục nhỏ của Nga mang tên Đô đốc Grigorovich RFS-494 đã từ Biển Đen đi qua Eo biển Bosphorus.

Chiếc tàu chiến của Nga giờ đây đang chạy hướng đến phía những chiếc tàu chiến của Mỹ.

Tàu Đô đốc Grigorovich được trang bị tên lửa hành trình Kalibr công nghệ tiên tiến.

Cũng trong ngày 7/4, một trong số những chiếc tàu khu trục của Mỹ đã bắn tên lửa vào Syria bắt đầu di chuyển tới một địa điểm không được tiết lộ để nạp vũ khí.

Mỹ đã triển khai tấn công một căn cứ không quân của Syria nhằm đáp trả vụ cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học tồi tệ của chính phủ nước này vào dân thường, giết hại ít nhất 70 người, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin chiếc tàu khu trục nhỏ của nước này vẫn “dạo quanh” cảng Tartus của Syria trong một hành trình thường lệ.

“Con tàu của Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ ghé thăm cơ sở logistic tại Tartus, Syria”, hãng tin TASS dẫn lời một nguồn tin quân sự-ngoại giao cho biết.

Trước đó trong ngày, Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria có thể gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Hai tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải là USS Porter và USS Ross đã thực hiện phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ bay Shayrat của Syria, nơi Lầu Năm Góc cho rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng để thực hiện các vụ không kích sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào phe nổi dậy. Chính phủ Syria phủ nhận đã thực hiện vụ tấn công hóa học.

Mỹ phóng tên lửa vào Syria

Hãng tin Reuters cho biết đây là quyết định chính sách ngoại giao lớn nhất của Tổng thống Trump kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017 và là lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Mỹ vào cuộc nội chiến kéo dài 6 năm của Syria mà chính quyền của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama né tránh.

Nhưng cuộc tấn công lại gây ra nguy cơ đối đầu giữa Mỹ và Nga, nước hiện là đồng minh thân cận và đang cố vấn cho Tổng thống Assad.

Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, Vladimir Safronkov, phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 7/4 rằng nước này kịch liệt phản đối hành động phi pháp của Mỹ. “Hậu quả của hành động này đối với sự ổn định của khu vực và thế giới có thể cực kỳ nghiêm trọng”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng các cuộc tấn công của Mỹ chỉ cách một bước nữa là xung đột với Nga.

Trước khi tấn công vào Syria, phía Mỹ đã thông báo cho phía Nga để tránh gây ra thương vong cho Nga.

Một nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã ra lệnh tấn công Syria chỉ vài giờ trước khi tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết nước này sẽ công bố thêm các biện pháp trừng phạt Syria trong tương lai gần.

Hạo Nhân