Theo hãng tin AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama vì “sự yếu nhược” mà ông cho là đã dẫn đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đáng chê trách của chính phủ Syria, đồng thời để Ngoại trưởng Tillerson đổ trách nhiệm đạo đức cho Nga và Iran.

Bằng một loạt những lời lẽ cứng rắn, chính quyền Trump đã tìm cách truyền đạt phản ứng mạnh mẽ của mình đối với cuộc tấn công ngày 4/4 của chính phủ Syria vào phe nổi dậy tại một thị trấn thuộc tỉnh Idlib, phía bắc nước này.

Trang tin Telegraph dẫn lời các nhà hoạt động nhân quyền cho biết sau cuộc không kích bằng máy bay phản lực của chính phủ Syria, nhiều người dân đã có triệu chứng nghẹt thở, ngất xỉu, nôn mửa và sùi bọt miệng – một dấu hiệu thường thấy khi tiếp xúc với vũ khí hóa học. Cuộc tấn công đã khiến ít nhất 50 người lớn và 11 trẻ em bị thiệt mạng.


Các nạn nhân trong vụ không kích được cho là thực hiện bởi chính quyền Syria. Ảnh: Youtube

Tổng thống Trump cho rằng cuộc tấn công vào những người vô tội đó là không thể “bỏ qua” bởi thế giới văn minh.

“Những hành động tàn bạo đó của chế độ Bashar al-Assad là hậu quả của sự yếu nhược và lưỡng lự của chính quyền quá khứ”, ông Trump nói, ám chỉ việc chính quyền Obama đã không trừng trị sau khi một vụ tấn công hóa học của Tổng thống Assad năm 2013.

Ông Trump cũng để cho nhà ngoại giao cao cấp của mình, Ngoại trưởng Rex Tillerson, gán một số tội lỗi cho Nga và Iran, những đồng minh mạnh nhất của chính quyền Assad.

“Là những nước bảo lãnh tự xưng đối với lệnh ngừng bắn được đàm phán ở Astana (Kazakhstan), Nga và Iran cũng phải chịu trách nhiệm lớn về đạo đức đối với những người thiệt mạng,” ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Tillerson đã từng kêu gọi cả Nga và Iran sử dụng ảnh hưởng mình đối với chính quyền Assad để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong tương lai.

Cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson đều dùng cụm từ “cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học” trong phát ngôn của mình, cho thấy Mỹ có một mức độ tự tin nhất định về những gì xảy ra ở tỉnh Idlib.

Vụ tấn công mới nhất này được coi là một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất trong 6 năm nội chiến ở Syria.

Trong thời kỳ cầm quyền, Tổng thống Obama đã ra một tối hậu thư cho chính quyền Assad, rằng việc sử dụng vũ khí hoá học trong bất kỳ trường hợp nào đều sẽ phải gánh chịu hậu quả. Nhưng những hậu quả đó chưa bao giờ xảy ra. Hoàn cảnh ngày càng trở nên phức tạp do sự nổi lên của các tổ chức cực đoan như Jabhat al-Nusra và sau đó là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Và mặc dù lực lượng của chính phủ bị cáo buộc gây ra các cuộc tấn công không ngừng vào những người nổi dậy, nhưng nhiều người cảnh báo rằng việc loại bỏ chính quyền Assad bây giờ sẽ chỉ tạo ra khoảng trống cho các tổ chức cực đoan thâu tóm đất nước.

Các nhà hoạt động đối lập tại Syria cho biết cuộc tấn công hóa học mới nhất được thực hiện bởi một máy bay chiến đấu của chính phủ Syria hoặc Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thẳng thừng cáo buộc này.

Vai trò của Nga tại Syria từng là vấn đề tranh cãi gay gắt giữa chính quyền Moscow và Washington dưới thời Tổng thống Obama. Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là John Kerry đã kêu gọi điều tra cả Syria và Nga vì tội ác chiến tranh liên quan đến các cuộc tấn công vào thường dân.

Hạo Nhân

Xem thêm: