Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết không hề có “tình yêu” giữa Mỹ và Nga, và bà nói thêm rằng bà sẽ cứng rắn với Nga ngay cả khi các phụ tá của Tổng thống Donald Trump được nghi có thể có những mối liên hệ với Nga.

“Không có tình yêu hay bất cứ thứ gì với Nga hiện nay”, bà Haley nói trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh ABC News ngày 2/4 khi được hỏi về thái độ của Tổng thống Trump đối với nước Nga và với Tổng thống Vladimir Putin.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Trump đã gọi ông Putin lãnh đạo giỏi hơn so với Tổng thống Obama. Ông cũng công khai thể hiện “sự tôn trọng” đối với ông Putin trong một cuộc phỏng vấn với hãng Fox News vào tháng 2. Tổng thống Mỹ cũng bác bỏ những cáo buộc về mối quan hệ giữa Nga và các phụ tá của ông, cho rằng đó là “tin giả”.

Khi được hỏi rằng liệu Tổng thống Trump có nên cứng rắn với Nga, bà Haley trả lời rằng: “Tôi đang cứng rắn với Nga. [Tổng thống] có rất nhiều thứ đang làm, nhưng ông ấy không ngăn cản tôi cứng rắn với Nga.”

Khi được tại sao Tổng thống Trump tôn trọng người đồng cấp Nga, nhưng tại sao bà Haley lại không tin tưởng ông Putin, vị đại sứ của Mỹ cho biết chính quyền Mỹ và Tổng thống Trump đều đồng ý rằng việc Nga can thiệp vào Ukraine là sai.

“Tổng thống chưa một lần gọi tôi và nói ‘Đừng rắn với Nga’ – chưa một lần gọi tôi và bảo tôi phải nói gì”, bà cho biết.

“Hãy nhìn, ông ấy là tổng thống. Ông có thể nói những gì ông muốn, bất cứ khi nào ông muốn. Nhưng chỉ đạo mà chúng tôi nhận được là hãy làm công việc của mình, đảm bảo nước Mỹ phải mạnh và đó là những gì chúng tôi sẽ làm,” bà Haley.

Bà Haley cho biết Mỹ đang bắt Nga phải chịu trách nhiệm về các vấn đề như Syria, Iran và vi phạm nhân quyền.

Phát biểu về công việc tại Liên Hiệp Quốc, nơi bà Haley sẽ tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an vào ngày 3/4, bà nói: “Đó không phải là giữ cho các quốc gia hạnh phúc. Đó là việc giữ cho nước Mỹ vững mạnh và, để làm được điều đó, chúng tôi phải có sự ủng hộ của các nước đồng minh. Chúng tôi phải nói ra những sai trái khi chúng tôi thấy. Chúng tôi sẽ nói những gì chúng tôi nghĩ.”

Bà Haley cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đang gây áp lực yêu cầu Trung Quốc phải bắt Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân.

Mỹ sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc chỉ nói rằng “họ quan ngại”, bà Haley nói. “Họ cần phải cho chúng tôi thấy họ quan ngại thế nào… Quốc gia duy nhất có thể ngăn chặn Triều Tiên là Trung Quốc, và họ biết điều đó.”

Hạo Nhân

Xem thêm: