Các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc về một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân khai mạc ngày 27/3 tại New York, nhưng Mỹ, Nga, Trung Quốc và các nước có vũ khí hạt nhân khác lại không tham gia vì cho rằng không thực tế, hãng tin AP đưa tin.

Những nước ủng hộ một thỏa thuận tiềm năng cho rằng đã đến lúc cần đẩy mạnh việc loại bỏ vũ khí hạt nhân hơn là những gì các quốc gia tham gia Hiệp ước Không phổ biến Hạt nhân đang làm gần 50 năm qua.

Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách giải trừ quân bị, ông Kim Won-soo, cho rằng với tình trạng căng thẳng quốc tế đang tăng lên trong khi nhận thức của công chúng về mối đe dọa hạt nhân đã kém đi, sự cần thiết phải đạt được tiến bộ về giải trừ hạt nhân hiện nay là rất cấp bách.

Hơn 100 quốc gia năm ngoái đã bỏ phiếu về một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc để khởi động các cuộc đàm phán, trong đó các quốc gia như Áo, Brazil và Ireland đi đầu trong nỗ lực này.

Tuy nhiên, Mỹ và một số cường quốc hạt nhân khác cho biết một lệnh cấm như vậy là không thực tế và, thay vào đó, thế giới cần phải theo cách tiếp cận dần dần.

“Là một người mẹ, một người con, không có gì tôi mong muốn cho gia đình nhiều hơn là một thế giới không có vũ khí hạt nhân”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói khi bà và các đồng nghiệp từ Anh, Pháp và khoảng 20 quốc gia khác tụ tập bên ngoài phòng họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để phản đối cuộc họp bên trong.

Bà Haley cho biết Mỹ và nhiều nước khác mong muốn có một lệnh cấm vũ khí hạt nhân, nhưng giờ đây họ sẽ không thể bảo vệ người dân của mình khỏi những nước có hành động xấu để có vũ khí hạt nhân hoặc không tuân thủ thỏa thuận.

“Triều Tiên sẽ là nước hoan nghênh, và tất cả chúng ta và người dân mà chúng ta đại diện sẽ là những người gặp rủi ro,” bà nói.

Các đại diện của Trung Quốc và Nga không tham gia vào cuộc họp báo của các nước tẩy chay, nhưng cả hai nước trước đó cho biết họ sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán.

Hạo Nhân

Xem thêm: