Trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào ngày 6/11 tới đây sẽ có 24 người gốc Việt tham gia ứng cử vào các chức vụ quan trọng trong tiểu bang California.

Theo báo Người Việt, trong 24 người này, có 8 người tái ứng cử, 5 người lần đầu tiên ứng cử, và 11 người còn lại từng ít nhất một lần ứng cử một chức vụ nào đó trước đây.

Trong số 8 người tái ứng cử, có 2 người không có đối thủ, coi như thắng cuộc bầu cử năm nay, nên sẽ không có tên trong lá phiếu.

Điều thú vị nhất là trong 24 người Việt này có 13 người mang họ Nguyễn và đây là kỳ bầu cử có người Việt ra ứng cử nhiều nhất từ trước tới nay.

Mỹ
Bà Janet Nguyễn. (Hình: Facebook Janet Nguyen)

Theo báo Người Việt, vào năm 2014, bà Janet Nguyễn được đa số cử tri ở Địa hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử và bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đại diện Địa hạt 34, là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng viện tiểu bang, dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California. Lần này, bà Janet Nguyễn sẽ ra tái ứng cử Thượng viện California, Địa hạt 34.

Mỹ
Phó Thị Trưởng Tyler Diệp. (Hình: tylerdiep.com)

Ông Tyler Diệp hiện là Phó Thị trưởng của thành phố Westminster, California. Ông sẽ ra ứng cử Hạ viện California, Địa Hạt 72.

Ông Trí Tạ hiện là Thị trưởng của thành phố Westminster, California. Ông sẽ ra tái ứng cử chức Thị trưởng thành phố Westminster trong cuộc bầu cử lần này. Trước đó, ông từng đắc cử chức vụ Thị trưởng thành phố Westminster năm 2012, 2014 và 2016.

Mỹ
Ông Duke Nguyễn. (Hình: nguyenforsheriff.com)

Ông Duke Nguyễn, hiện là cảnh sát viên Quận Los Angeles, California. Ông cùng gia đình sang Mỹ định cư năm 1981. Lần này, ông ra ứng cử chức Cảnh sát trưởng quận Cam. Nếu lần này ông Duke Nguyễn thắng cử, ông sẽ là người Việt Nam đầu tiên giữ chức Cảnh sát trưởng quận Cam.

Ông Dominique Phạm, dân biểu liên bang đại diện Địa hạt 39 của California. Ông Phạm sẽ ra ứng cử Hội đồng Giáo dục Đại học Cộng Đồng, Khu vực 1.

Mỹ
Anh Xavier Nguyễn. (Hình: joinxavier.com)

Anh Xavier Nguyễn từng làm việc tại các học khu Garden Grove, Santa Ana, và Norwalk-La Mirada. Anh Nguyễn ra ứng cử Học Khu Westminster, Khu vực 2.

Mỹ
Thị Trưởng Michael Võ của Fountain Valley. (Hình: VOA)

Ứng cử Hội đồng Thành phố Fountain Valley lần này có 3 ứng cử viên gồm ông Michael Võ, ông Nick Lê Công Tâm và ông Tom Nguyễn. Ông Michael Võ hiện đang là Thị trưởng thành phố Fountain Valley, lần này ông tái ứng cử.

Ông Nick Lê Công Tâm định cư tại Mỹ năm 1975. Ông hiện là chủ nhân đài phát thanh Vietlink Radio. Đây là lần đầu tiên ông ứng cử một chức vụ trong chính quyền.

Ông Tom Nguyễn, 51 tuổi, sống tại thành phố Fountain Valley đã 15 năm, là chủ nhân một công ty ở thành phố Fountain Valley. Hiện nay ông đang làm việc cho Hội thánh nhà, giúp đỡ người vô gia cư, và là thành viên quản trị của Phòng Thương mại thành phố Fountain Valley và Hội Phụ huynh học sinh.

Mỹ
Nghị Viên Thu-Hà Nguyễn của Garden Grove. (Hình: Facebook Thu-Ha Nguyen)

Ứng cử Hội đồng Thành phố Garden Grove, Khu vực 3 lần này có 2 ứng cử viên là ông Duy Nguyễn và Bà Thu Hà Nguyễn. Bà Thu Hà Nguyễn hiện đang là nghị viên của Thành phố Garden Grove, lần này bà tái ứng cử. Còn ông Duy Nguyễn làm việc trong lĩnh vực ngân hàng trong 24 năm qua, là chủ doanh nghiệp nhỏ, và là lính trù bị của tiểu bang California.

Ứng cử Hội đồng Thành phố Garden Grove, Khu vực 4 lần này có 2 ứng cử viên là ông Joe Đỗ Vinh và ông Phát Bùi. Ông Phát Bùi hiện đang là nghị viên của Thành phố Garden Grove, lần này ông tái ứng cử.

Ông Joe Đỗ Vinh từng là ủy viên quy hoạch Garden Grove, và từng ứng cử nhiều chức vụ ở California, từ dân biểu tiểu bang đến các học khu giáo dục trong nhiều năm qua. Ngoài ra, ông còn là một nhà thơ, và hiện là người dẫn chương trình “VietFace và Chúng Ta” trên đài VietFace TV. Ông cũng là chủ nhân một công ty xây dựng ở quận Cam.

Ứng cử Hội đồng Thành phố Westminster lần này có 7 ứng cử viên gồm cô Amy West, ông Andy Quách, ông Charlie Chí Nguyễn, ông Khải Đào, bà Frances Nguyễn, cô Samantha Bảo Anh Nguyễn và ông Tài Đỗ.

Ứng cử Đặc khu Vệ sinh Midway City có 2 ứng cử viên là ông Andrew Nguyễn và ông Andy Quách.

Bên cạnh đó bà Dina Nguyễn sẽ tái ứng cử Đặc khu Thủy cục quận Cam, Khu vực 1. Ông Nguyễn Quốc Lân tái ứng cử Hội đồng Giáo dục Garden Grove, Khu vực 2 và hiện ông không có đối thủ. Ông Khanh Nguyễn tái ứng cử Hội đồng Giáo dục Westminster, Khu vực 3 và hiện ông cũng không có đối thủ.

Liên Hoa