Sáng nay Chủ nhật ngày 24/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Cựu tổng thống Đài Loan nói Trung Quốc gây bất ổn châu Á

Cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy (Lee Teng-hui) hôm thứ Bảy phát biểu tại Nhật rằng Trung Quốc là trở ngại lớn nhất cho việc duy trì ổn định ở châu Á, theo Focus Taiwan.

Trong bữa tiệc tối ở thành phố Naha được tổ chức bởi Quỹ Hoà bình Nhật Bản – Đài Loan và Hội những người bạn của Lý Đăng Huy, cựu tổng thống cho biết Trung Quốc đã liên tục đe dọa Đài Loan bằng các bài tập quân sự và cũng đang mở rộng lực lượng hải quân trong thập kỷ qua, tăng ngân sách quân sự của mình ở mức hai con số mỗi năm trong vòng 20 năm qua.

Đài Loan
Cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy. (Ảnh: AFP PHOTO / Toshifumi KITAMURA)

Ông Huy nói Trung Quốc đã tạo ra căng thẳng với các nước láng giềng khi nước này mở quan hệ từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương.

Ông cho biết Trung Quốc tham gia vào các cuộc xung đột không chỉ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, mà còn ở Nam Á, nơi Bắc Kinh đã cố gắng thiết lập các căn cứ quân sự và làm suy yếu mối quan hệ Trung Quốc – Ấn Độ. (Chi tiết)

Italy nói Pháp là kiêu ngạo

Ý hôm thứ Bảy gọi Pháp là đất nước “kiêu ngạo” có nguy cơ trở thành “kẻ thù số 1” của Ý về các vấn đề di cư, một ngày trước khi các nhà lãnh đạo châu Âu tập trung tại Brussels để tham dự một cuộc họp về chủ đề chia rẽ, theo Reuters.

Phó Thủ tướng Ý Luigi Di Maio viết trên Facebook: “Ý thực sự phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về vấn đề di cư một phần là do Pháp tiếp tục đẩy lùi người di dân ở biên giới. [Tổng thống Pháp Emmanuel] Macron đang liều lĩnh biến đất nước của anh ta trở thành kẻ thù số 1 của Ý trong vấn đề này”.

Lời bình luận này được đưa ra sau khi ông Macron phát biểu rằng dòng chảy di cư vào châu Âu đã giảm so với trước kia. Ông Maio cho rằng tuyên bố của ông Macron cho thấy ông thiếu hiểu biết về vấn đề này.

Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty)

Tổng thống Zimbabwe vô sự sau vụ nổ “hèn nhát”

Tổng thống Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa, không bị thương trong một vụ nổ tại một cuộc mít tinh chính trị hôm thứ Bảy. Ông tuyên bố rằng “hành động hèn nhát” này sẽ không làm hỏng cuộc bầu cử đầu tiên của Zimbabwe kể từ khi cựu độc tài Robert Mugabe bị loại bỏ.

Vụ nổ xảy ra khi Zimbabwe chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 30/7. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi thời đại Mugabe kết thúc với các ứng viên chủ chốt là ông Mnangagwa 75 tuổi và Nelson Chamisa, 40 tuổi, lãnh đạo phong trào đối lập vì sự thay đổi dân chủ, những ứng cử viên chính.

Các nhà chức trách không nêu rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ. Hiện chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Lệnh cấm phụ nữ lái xe kết thúc tại Ả Rập Xê Út

Phụ nữ Ả Rập Xê Út được phép lái xe từ ngày 23/6, trong khi một số phụ nữ vận động vất vả nhất để có được quyền lợi này vẫn đang trải qua những tháng ngày trong trại giam, theo ABC.

Ít nhất 9 phụ nữ đã bị bắt giữ kể từ tháng trước, 3 trong số đó đã được thả tự do.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết một số phụ nữ có cống hiến trong việc dỡ bỏ lệnh cấm đang đối mặt với nguy cơ chịu án tù lên đến 20 năm vì hoạt động của họ.

Tổ chức này kêu gọi việc chấm dứt lệnh cấm phụ nữ lái xe phải được tiếp nối bằng những cải cách khác để cải thiện hoàn cảnh của phụ nữ Ả Rập Xê Út.

phụ nữ
Phụ nữ Ả Rập Xê Út được phép lái ô tô từ ngày 23/6/2018 (Ảnh: Asia Media International)

Mỹ cảnh báo vấn đề hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/6 cảnh báo Iran nên từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân, và vẫn hy vọng Hoa Kỳ không phải dùng đến sức mạnh quân sự để buộc Iran làm vậy, theo Reuters.

Ông nói rằng nếu Iran muốn xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân, thì thế giới sẽ không chấp nhận và Tehran sẽ phải gánh chịu cơn phẫn nộ đó. Tuy nhiên, đấy sẽ là “phẫn nộ” về mặt đạo đức và kinh tế, chứ không phải hành động quân sự, ông Mike cho biết. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News