Sáng nay, thứ Sáu (24/5), Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật đêm qua:

Mỹ sẽ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump đang thực hiện các bước để đưa ra nhiều hạn chế hơn đối với việc xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao sang Trung Quốc trong bối cảnh Washington đang gia tăng sức ép trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, Politico đưa tin hôm thứ Năm, dựa trên hai nguồn tin nắm được kế hoạch của Nhà Trắng.

Bộ Thương mại sẽ sớm đưa ra các khuyến nghị nhằm hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu một số mặt hàng dùng cho dân sự và quân sự, nguồn tin của Politico nói.

Sau khi Bắc Kinh đề nghị đàm phán lại các điều khoản đã được thống nhất trong dự thảo thỏa thuận thương mại với Washington, chính quyền Trump đã lập tức tăng thuế từ 10% lên 25% với gói 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc, và tiếp theo đưa Huawei (một tập đoàn công nghệ bị nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh) vào danh sách hạn chế nhập khẩu.

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__

Theo SCMP, cũng trong hôm thứ Năm, ông Trump nói rằng Huawei “cực kỳ nguy hiểm” và vấn đề về công ty này có thể sẽ là một nội dung thảo luận trong đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm rằng “có lẽ có nhiều khả năng” Mỹ-Trung sẽ đạt được một thỏa thuận.

Vào tháng sau Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại diễn đàn G-20 ở Nhật Bản, và vấn đề thương mại được dự đoán là trung tâm trong cuộc thảo luận giữa nguyên thủ Mỹ-Trung.

Tổng thống Mỹ Donald Trumpl. (Ảnh: Epoch Times)

Đài Loan tăng cường kiểm soát cựu quan chức liên hệ với Bắc Kinh

Ủy ban Lập pháp Đài Loan hôm thứ Năm đã thảo luận về một dự luật sửa đổi để đưa thêm các ràng buộc nhằm ngăn chặn sự liên hệ giữa các cựu quan chức, đặc biệt là các cựu tướng lĩnh quân đội, với Trung Quốc, theo Taiwan News.

Dự luật nêu rõ, các cựu quan chức thuộc các lĩnh vực khác nhau ở Đài Loan sẽ không được phép tham gia vào các sự kiện của các tổ chức chính trị, quân sự hoặc hành chính của Trung Quốc.

Các tướng lĩnh đã nghỉ hưu và các cựu quan chức cấp cao khác nếu vi phạm luật pháp sẽ bị cắt giảm lương hưu ít nhất 10% trong 5 năm hoặc phạt tiền từ 500.000 Đài tệ (15.853 USD) tới 5 triệu Đài tệ, theo dự thảo luật sửa đổi.

Hiện tại, luật của Đài Loan cho phép các cựu quan chức chính phủ sau khi nghỉ hưu từ một tới ba năm được phép tới thăm Trung Quốc và không hạn chế các hoạt động của họ.

Một cuộc họp của Hội đồng lập pháp Đài Loan. (Ảnh: CNA)

Ông Trump thông báo về gói 16 tỷ đô hỗ trợ nông dân Mỹ

Chính quyền Trump hôm thứ Năm đã thông báo về gói viện trợ nông nghiệp trị giá 16 tỷ đô la để bù đắp tổn thất cho những người nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và cho biết mức tiền hỗ trợ sẽ được xác định dựa trên địa điểm canh tác thay vì loại lương thực mà người nông dân trồng, theo Reuters.

Theo thông báo, nông dân Mỹ sẽ được thanh toán trực tiếp. Reuters cho hay, các trang trại đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với biện pháp hỗ trợ của chính quyền Trump.

Trung Quốc đã trả đũa việc tăng thuế của Mỹ bằng quyết định áp thuế cao hơn với phần hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ đô từ Mỹ, trong đó đa số là hàng nông nghiệp. Trong thông báo về gói hỗ trợ, ông Trump nói rằng “người nông dân đã bị Trung Quốc tấn công. Tuy nhiên, 16 tỷ đô la của quỹ hỗ trợ sẽ làm rõ rằng không có quốc gia nào có quyền xâm phạm đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ”.

Đậu nành là một trong những mặt hàng nông nghiệp mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh: Brazil Monitor)

Iran lại tiếp tục ‘lên gân’ với Mỹ

Iran sẽ không đầu hàng trước áp lực của Mỹ và sẽ không từ bỏ các mục tiêu của mình ngay cả khi bị ném bom, Tổng thống Hassan Rouhani tuyê bố hôm thứ Năm, theo Reuters.

Trước đó một ngày, người đứng đầu quân đội Iran nói rằng cuộc đối đầu giữa Tehran và Washington là một cuộc “đối đầu của ý chí”, và cảnh báo rằng bất kỳ kẻ thù “manh động” nào sẽ phải đối mặt với sự phản ứng mạnh mẽ, hãng tin Fars đưa tin.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng trong những ngày qua sau khi Washington phái thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông để chống lại những gì mà các quan chức Hoa Kỳ nói là mối đe dọa Iran đối với quân đội và lợi ích của họ trong khu vực.

Mỹ cho rằng Iran là thế lực chống lưng cho các tổ chức khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều nước trong khu vực. Chính quyền Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tăng cường nhiều biện pháp trừng phạt lên quốc gia này nhằm buộc họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Anh sẽ hạn chế sử dụng ống hút, chai và thìa nhựa

Chính phủ Anh đang thực hiện các bước để hạn chế ô nhiễm nhựa. Bắt đầu từ tháng 4/2020 ống hút, chai và thìa nhựa sẽ chỉ được cung cấp theo hướng dẫn nghiêm ngặt, vì lý do y tế hoặc khoa học, theo bản tin ngày thứ Năm của hãng thông tấn The BL.

Là một phần trong kế hoạch cắt giảm rác thải nhựa của chính phủ, các cửa hàng bán lẻ và siêu thị sẽ không được phép bán các mặt hàng này nhưng chúng vẫn sẽ được bán tại các hiệu thuốc được đăng ký.

Bên cạnh đó, các quán bar và nhà hàng sẽ không được phép trưng bày ống hút nhựa hoặc chủ động đưa chúng cho khách hàng. Nhưng họ sẽ được phép cung cấp chúng cho khách hàng nếu họ yêu cầu.

Ống hút nhựa sẽ bị hạn chế sử dụng ở Anh. (Ảnh: Kirsty O”Connor/Zuma Press/Newscom)

Đại Kỷ Nguyên News